Cách viết IELTS Writing Task 1 band 6 sample

Thi IELTS đã và đang trở thành một xu hướng mới được ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh tìm đến trung tâm hay khóa học online thì một bộ phận thí sinh lại quyết định tự học tại nhà. Tuy nhiên phương pháp này gặp khó nhiều khó khăn vì nhiều người không biết cách làm bài sao cho hiệu quả. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ cách viết IELTS Writing Task 1 band 6 sample theo từng tiêu chí giúp bạn dễ dàng hơn khi ôn luyện.   

Nội dung phần thi IELTS Writing Task 1

IELTS Writing là một trong bốn phần thi của bài thi IELTS bên cạnh Listening, Reading và Speaking. Kỹ năng này thường được đánh giá là khó nhất với nội dung thi khá phức tạp. Bài thi diễn ra trong vòng 60 phút với hai phần cụ thể là Task 1 và Task 2. Trong đó Task 1 thường chiếm 2/3 số điểm của cả bài, thí sinh chỉ được dành ra nhiều nhất 20 phút cho bài viết này. 

Do đó để hoàn thiện được một IELTS Writing Task 1 band 6 sample trong thời gian có hạn với áp lực trong phòng thi là không hề dễ dàng. Thí sinh cần nắm chắc nội dung đề yêu cầu cũng như những tiêu chí chấm điểm cho phần thi này. Cụ thể, nội dung của IELTS Writing Task 1 thường là một bài luận dài từ 150 từ, thí sinh cần miêu tả sự thay đổi, xu hướng tăng giảm và các đặc điểm khác của một bảng biểu, sơ đồ cho trước. 

hinh-anh-ielts-writing-task-1-band-6-sample-so-1
Tìm hiểu về phần thi IELTS Writing Task 1 band 6

Các dạng bài thí sinh có thể bắt gặp trong IELTS Writing Task 1 đó là: 

 • Line graph – Biểu đồ đường
 • Bar chart – Biểu đồ cột
 • Pie chart – Biểu đồ tròn
 • Table – Bảng số liệu
 • Process – Quy trình
 • Bản đồ – Map
 • Multiple chart – Biểu đồ kết hợp
 • Line graph – Biểu đồ đường 

Cách viết IELTS Writing Task 1 band 6

Để đánh giá số điểm cho phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ dựa vào từng tiêu chí cụ thể. Đây cũng là nền tảng để thí sinh hoàn thành bài viết IELTS Writing Task 1 band 6 sample của mình, cụ thể như sau: 

Task Achievement

Tiêu chí đầu tiên cần nhắc đến với IELTS Writing là Task Achievement hay Mức độ hoàn thành. Nói cách khác bài viết của bạn cần đáp ứng đủ những yêu cầu mà đề bài nêu ra, không viết thiếu, viết thừa hay lạc đề. Để thực hiện tốt tiêu chí này, trước khi làm bài, thí sinh cần chú ý đọc kỹ đề, gạch chân các từ khóa quan trọng đồng thời xây dựng dàn ý trong đầu tránh bỏ sót nội dung khi làm bài. 

Một bài viết IELTS Writing Task 1 hoàn chỉnh cần chứa đầy đủ 3 phần như sau: 

 • Introduction (mở bài): thường từ 1-2 câu, nêu lại ngắn gọn nội dung biểu đồ cũng như bài viết bằng cách paraphrase lại đề bài. 
 • Overview (mô tả chung): có thể viết sau phần mở bài hoặc cuối bài viết thay cho kết bài. Đây là phần thí sinh phải đưa ra được xu hướng chung của cả biểu đồ kết hợp với những điểm đặc biệt như cao nhất, thấp nhất, thay đổi nhiều nhất,…
 • Body (Thân bài): gồm từ 1-2 đoạn văn, mỗi đoạn có một nội dung riêng biệt. Lần lượt phân tích các đặc điểm của biểu đồ, chú ý kết hợp so sánh, đối chiếu giữa các đối tượng. 
hinh-anh-ielts-writing-task-1-band-6-sample-so-2
Cách viết IELTS Writing Task 1 band 6 sample với tiêu chí Task Achievement

Coherence and Cohesion

Với tiêu chí Coherence and Cohesion – độ trôi chảy, mạch lạc, khi Luyện Thi IELTS Writing bài viết của bạn cần có sự liên kết, logic giữa các ý, các đoạn và các nội dung với nhau. Để thực hiện tốt điều này, thí sinh có thể ghi nhớ một số mẹo như sau: 

 • Xây dựng một trình tự miêu tả hợp lý, ví dụ như theo thời gian hoặc theo nhóm các đối tượng. Chọn lọc số liệu một cách phù hợp, có sự so sánh giữa các đối tượng có sự tương đồng. 
 • Biết cách sử dụng các liên từ kết nối như in addition (thêm vào đó), besides (bên cạnh đó), and (và), but (nhưng),…hoặc các đại từ thay thế. 

Lexical Resource

Bên cạnh độ mạch lạc, một bài viết IELTS Writing Task 1 tốt cũng cần đáp ứng tiêu chí Lexical Resource – vốn từ vựng. Thí sinh cần sử dụng từ một cách chính xác, biết cách đưa vào bài những từ ngữ nâng cao. Đồng thời hạn chế tất cả những lối sai như viết sau chính tả, lặp từ, dùng sai từ loại. 

hinh-anh-ielts-writing-task-1-band-6-sample-so-3
Bài viết IELTS Writing Task 1 yêu cầu vốn từ phong phú

Để khắc phục tình trạng này, trước hết thí sinh nên làm phong phú vốn từ của bản thân thông qua sách vở hoặc các chương trình truyền hình. Để ghi nhớ sâu hơn hãy học từ theo từng chủ đề cụ thể, phương pháp này không chỉ tốt cho kỹ năng Writing mà còn hỗ trợ rất nhiều cho Speaking hay Reading. 

Ngoài ra, trong quá trình làm bài, nếu muốn tránh hiện tượng lặp từ, bạn có thể linh hoạt sử dụng các từ đồng nghĩa, đặc biệt với các từ miêu tả xu hướng tăng giảm của đối tượng. 

Grammatical Range and Accuracy 

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá bài viết IELTS Writing là Grammatical Range and Accuracy hay độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp. Với tiêu chí này, một bài viết Writing Task 2 band 6 cần đáp ứng một số yêu cầu như sau: 

 • Sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, từ câu đơn, câu ghép đến câu phức. 
 • Hạn chế tất cả lỗi sai về ngữ pháp và dấu câu. 
 • Biết áp dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao vào bài viết. 
hinh-anh-ielts-writing-task-1-band-6-sample-so-4
Thí sinh cần hạn chế các lỗi sai ngữ pháp trong IELTS Writing

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết IELTS Writing Task 1 band 6 sample hiệu quả theo từng tiêu chí chấm điểm cụ thể. Với band điểm này thí sinh sẽ không quá khó khăn trong quá trình ôn luyện, tuy nhiên cũng cần chú ý luyện tập thường xuyên để hạn chế các lỗi sai có thể gặp phải. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể cải thiện hiệu quả số điểm IELTS của mình. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài thi Writing Task 1 band 7 săn chọn điểm tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài