Chinh phục bài viết IELTS Writing Task 1 band 6.5

Bài thi Writing luôn làm khó thí sinh bởi yêu cầu đề phức tạp trong khi thời gian làm bài lại tương đối hạn chế. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ gửi tới các bạn một số bí quyết giúp nâng cấp bài viết của bạn lên Writing Task 1 band 6.5 đơn giản và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu khái quát về IELTS Writing Task 1

Writing Task 1 band 6.5 là một trong hai bài thi chính của kỹ năng IELTS Writing. Do chiếm số 1/3 số điểm trong bài nên thí sinh chỉ nên dành ra tối đa 20 phút cho dạng bài này.

Trong Task 1, đề bài thường cung cấp một biểu đồ, bảng số liệu hoặc những thông tin cụ thể về một đối tượng nhất định. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một bài luận dài ít nhất 150 từ để miêu tả sự thay đổi, tăng giảm hoặc xu hướng chung của đối tượng trong một phạm vi thời gian mà đề bài nhắc đến.

hinh-anh-writing-task-1-band-6.5-so-1
Tìm hiểu khái quát về IELTS Writing Task 1

Một số dạng bài phổ biến nhất trong đề thi Writing Task 1 đó là:

 • Dạng Line graph – Biểu đồ đường

 • Dạng Bar chart – Biểu đồ cột Bar chart

 • Dạng Pie chart – Biểu đồ tròn Pie chart

 • Dạng Table – Bảng số liệu

 • Dạng Process – Quy trình

 • Dạng Map – Bản đồ

 • Dạng Multiple chart – Biểu đồ kết hợp

Kinh nghiệm tăng band điểm Writing với từng tiêu chí cụ thể 

Để cải thiện bài viết Writing Task 1 band 6 lên thành Writing Task 1 band 6.5, khi Luyện Thi IELTS Writing, bạn cần bám sát vào 4 tiêu chí chấm điểm sau để ôn luyện hiệu quả hơn:

Task Response

Đây là tiêu chí sẽ đánh giá mức độ hoàn thành của bài viết, yêu cần thí sinh phải thực hiện được tất cả yêu cầu mà đề bài đưa ra. Đồng thời bài làm cần nêu rõ các luận điểm và dẫn chứng cụ thể, phù hợp.

Ở tiêu chí này, muốn đạt số điểm cao thí sinh cần phân tích đề thật kỹ để suy ra tất cả yêu cầu mà mình cần thực hiện. Lưu ý, khi nêu dẫn chứng cần có sự liên kết trực tiếp đến luận điểm của bài, đặc biệt tránh viết lạc đề, lan man, thiếu logic.

hinh-anh-writing-task-1-band-6.5-so-2
4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Coherence & Cohesion

Coherence & Cohesion hay sự mạch lạc, liên kết là tiêu chí thứ hai chiếm 25% tổng số điểm trong bài thi IELTS Task 1. Ở tiêu chí này, thí sinh được yêu cầu phải biết diễn đạt bài viết của mình một cách rành mạch nhất, các ý, các đoạn cần có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng lỗi hành văn rời rạc, thiếu liên kết.

Với tiêu chí Coherence & Cohesion, thí sinh cần vạch ra trong đầu hoặc trên giấy một dàn ý chung về thứ tự các ý sẽ được trình bày. Đồng thời tăng cường sử dụng các linking words hay từ nối để kết nối các ý lại với nhau, giúp bài viết thêm phần hấp dẫn.

Lexical Resource

Tiêu chí Lexical Resource – từ vựng sẽ đánh giá trực tiếp đến vốn từ và cách sử dụng từ vựng của thí sinh. Biện pháp hiệu quả để đạt số điểm cao trong tiêu chí này là tập trung trau dồi từ vựng từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ vựng thuộc những chủ đề cụ thể. Bạn có thể lưu ý một số tip như sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, từ nâng cao và hạn chế từ ngữ informal để bài viết được đánh giá cao hơn.

Grammatical Range & Accuracy

Tiêu chí cuối cùng liên quan đến ngữ pháp yêu cầu thí sinh sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp trong bài, đồng thời biết cách vận dụng một số cấu trúc nâng cao. Thực hiện càng thành thạo phần này bài làm sẽ càng đạt được số điểm cao.

hinh-anh-writing-task-1-band-6.5-so-3
Chú ý đến việc sử dụng ngữ pháp trong bài viết

Lỗi sai cần tránh trong IELTS Writing Task 1 band 6 sample

Bài mẫu Writing Task 1 band 6.5 không hề khó như bạn nghĩ mà ngược lại đây lại là phần thi rất dễ ăn điểm nếu nắm chắc phương pháp làm bài. Ngoài ra, thí sinh sẽ đạt số điểm cao hơn nếu hạn chế được tất cả những lỗi sau:

 • Nhầm đơn vị trong bài: Task 1 thường liên quan rất nhiều đến các biểu đồ, bảng biểu nên đơn vị là vô cùng quan trọng. Đôi khi thí sinh thường nhầm lẫn yếu tố này dẫn cho bài viết bị mất điểm một cách vô ích.

 • Sử dụng sai thì: Sai thì được coi là điều tối kỵ tuyệt đối không được mắc phải trong bài thi IELTS Writing. Để hạn chế tình trạng này, thí sinh nên phân tích kỹ để bài, đặc biệt là các mốc thời gian để lựa chọn thì sử dụng hợp lý. Một số thì thường được sử dụng là hiện đại đơn, tương lai đơn và quá khứ đơn.

 • Chỉ sử dụng câu ngắn: Các câu ngắn tuy không sai về mặt ngữ pháp nhưng lại khiến bài làm của bạn không được đánh giá cao, dẫn đến điểm số thấp. Do đó thay vì sử dụng các câu đơn, thí sinh cần tập trung sử dụng những câu phức để bài viết hay hơn.

 • Nội dung sơ sài: Trong bài mẫu Writing Task 1 band 6, thí sinh cần nêu rõ tất cả các yếu tố như điểm bắt đầu và kết thúc, xu hướng thay đổi chung, điểm cao nhất và thấp nhất, so sánh giữa các đối tượng với nhau,…

 • Sai chính tả: Đôi khi chỉ một lỗi chính tả nhỏ nhưng có thể làm bài viết của bạn bị mất điểm một cách vô ích. Do đó, khi viết xong, tuyệt đối không được bỏ qua bước kiểm tra lại bài một lần thận cẩn thận.

hinh-anh-writing-task-1-band-6.5-so-4
Lỗi sai cần tránh trong IELTS Writing Task 1

Bài viết trên đây đã tổng hợp những bí quyết trong bài viết Writing Task 1 band 6.5 đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy chú ý luyện đề kết hợp với học tập từ vựng và ngữ pháp thường xuyên để ôn thi hiệu quả nhất có thể.

Xem thêm: Hướng dẫn làm IELTS writing task 1 flow chart tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài