Hướng dẫn chi tiết cách viết flow chart IELTS Task 1

Flow chart là một trong những dạng bài quen thuộc trong IELTS Writing. Đây là bài thi không quá khó khăn và phức tạp nên rất dễ để ăn điểm nếu bạn có một phương pháp làm bài tốt. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay cách viết flow chart IELTS Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất nhé.

Nội dung phần thi Writing IELTS Task 1

Writing là một trong 4 kỹ năng cơ bản sẽ được đánh giá qua bài thi IELTS. Bài thi này thường được đánh giá là khá khó khi chủ đề khá đa dạng, nội dung dài mà thời gian thi khá ngắn, yêu cầu thí sinh biết cách viết flow chart IELTS Task 1. Trong vòng 60 phút, bạn sẽ phải hoàn thành hai bài viết khác nhau với từng nội dung cụ thể mà đề yêu cầu. Trong đó bài thi Task 1 sẽ chiếm 1/3 số điểm, do đó thí sinh chỉ nên dành ra tối đa 20 phút cho phần thi này.

Nội dung của Writing IELTS Task 1 có sự khác nhau giữa hai kiểu thi IELTS cụ thể như sau:

 • IELTS Academic (IELTS học thuật): Nội dung bài viết thường là miêu tả, tóm tắt hoặc trình bày thông tin về một sơ đồ, bảng biểu đồ thị cho trước. Dạng đề này được đánh giá là không quá khó nhưng yêu cầu phải có phương pháp làm bài phù hợp.
 • IELTS General (IELTS tổng quát): Đề bài sẽ nêu ra một tình huống cụ thể, nhiệm vụ của thí sinh là viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
hinh-anh-cach-viet-flow-chat-ielts-task-1-so-1
Writing là một trong bốn kỹ năng cơ bản của bài thi IELTS

Tiêu chí chấm điểm Writing IELTS Task 1

Bài thi Writing IELTS Task 1 được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau:

 • Task Achievement : hoàn thành đầy đủ yêu cầu của đề bài, không thiếu hoặc lạc đề
 • Coherence and Cohesion : bài viết mạch lạc, logic, biết sử dụng từ nối
 • Lexical Resource: vốn từ vựng phong phú, sử dụng đúng ngữ cảnh
 • Grammatical Range and Accuracy: đánh giá về ngữ pháp
hinh-anh-cach-viet-flow-chat-ielts-task-1-so-2
4 tiêu chí quan trọng cần nhớ khi làm bài Writing IELTS

Chi tiết về dạng flow chart IELTS Task 1

Nếu tìm hiểu kỹ IELTS Writing Task 1 process Sample bạn sẽ nhận thấy dạng bài flow chart vô cùng phổ biến và rất hay xuất hiện. Yêu cầu của dạng bài này là viết một báo cáo khoảng 150 từ miêu tả giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình mà biểu đồ hoặc đồ thị cung cấp. Dạng flow chat hay còn được gọi với các tên process là dạng rất dễ ăn điểm nếu thí sinh có phương pháp làm bài hiệu quả.

Thông thường đề bài sẽ chứa đựng đầy đủ các nội dung cần thiết cho bài viết. Dựa theo yêu cầu đưa ra mà chúng ta có thể chia dạng bài này thành các loại cơ bản sau:

 • Manufacturing process: Quy trình sản xuất ví dụ như quy trình sản xuất bia, cà phê hay quần áo,…Với dạng bài này thí sinh thường sử dụng dạng bị động ở thì hiện tại đơn.
 • Natural process: Quy trình tự nhiên, không có sự can thiệp của con người. Ví dụ quá trình hình thành mây, sự tiến hóa của một loài động vật,…Ngược lại với Manufacturing process, trong Natural process sẽ sử dụng thể chủ động.
 • Object: Đây là dạng bài khó và cũng khá hiếm gặp IELTS Writing Task 1 process Sample, yêu cầu thí sinh phải miêu tả hoạt động hoặc so sánh sự thay đổi của một vật thể nhất định.
hinh-anh-cach-viet-flow-chat-ielts-task-1-so-3
Nội dung của dạng bài flow chart IELTS Task 1

Các bước viết flow chart IELTS Task 1

Bước 1: Xác định kỹ thông tin

Đây là bước đầu tiên nhưng cũng vô cùng quan trọng trong cách viết Process, thí sinh cần đọc kỹ đề bài để nắm được nội dung, yêu cầu cũng như xây dựng khái quát dàn ý sơ bộ cho bài viết của mình. Khi Luyện thi IELTS Writing với mỗi nội dung bạn nên định hướng và vạch ra giấy một vài ý về quá trình, như vậy khi làm bài sẽ dễ dàng và đơn giản hơn. Đặc biệt là cần nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Quá trình cần diễn tả bao gồm bao nhiêu bước?
 • Điểm đầu và điểm cuối của quá trình là gì?
 • Đâu là đặc điểm nổi bật của mỗi bước?

Bước 2: Viết đoạn mở đầu 

Giống như IELTS Writing Task 1 natural process sample, đoạn Introduction hay còn gọi là mở đầu sẽ có nhiệm vụ khái quát những vấn đề mà bạn sẽ trình bày trong bài viết. Ví dụ như:

 • The chart presented the paper production process from tree wood (Biểu đồ đã trình bày quy trình sản xuất giấy từ gỗ cây)
 • The line chart has illustrated a complex process of frog transformation so that the tadpole becomes a frog (Biểu đồ dòng đã cho minh họa một quá trình biến đổi phức tạp của ếch để từ nòng nọc trở thành ếch trường thành)

Bước 3: Viết thân bài 

Trình bày đầy đủ và chi tiết từng quá trình, nhấn mạnh và điểm đầu và điểm cuối. Lưu ý dành cho thí sinh là cần đề cập đến những thay đổi quan trọng và có thể gộp hai bước nếu bài viết đã quá dài. Đặc biệt bài viết flow chart IELTS Task 1 không được sử dụng quan điểm cá nhân của mình.

Bước 4: Hoàn thành bài viết 

Tổng kết lại nội dung đã trình bày bằng một đến hai câu, sau đó hãy đọc lại bài một lần để kiểm tra chính tả, ngữ pháp cũng như từng vựng mà mình đã sử dụng.

hinh-anh-cach-viet-flow-chat-ielts-task-1-so-4
Hướng dẫn chi tiết cách viết flow chart

Trên đây là toàn bộ cách viết flow chart IELTS Task 1 chi tiết và dễ hiểu nhất. Mong rằng với chia sẻ trên dạng bài này sẽ không bao giờ làm khó được bạn nữa.

Xem thêm: Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài