Thang điểm Band IELTS Listening & giải đáp thắc mắc

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên hiểu rõ về band IELTS Listening trước khi bắt đầu làm bài tập. Nếu bạn chưa nắm vững quy trình chấm điểm Listening, việc tự đánh giá trình độ của mình có thể trở nên khó khăn. Hãy cùng Aten English khám phá một số lưu ý về quy trình chấm điểm cũng như những điểm quan trọng bạn không nên bỏ qua!

Thang điểm band IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening bao gồm tổng cộng 40 câu hỏi, được chia thành 4 phần để đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh. Phần thi IELTS Academic và IELTS General có nhiều điểm chung không chỉ về nội dung đề thi mà còn về cách tính điểm. Để đạt band IELTS Listening 6.0 trong kỹ năng Nghe, thí sinh cần làm đúng từ 23-26 câu. Dưới đây là thang điểm chuẩn cho IELTS Listening.

thang-diem-band-ielts-listening-giai-dap-thac-mac-1
Thang điểm band IELTS Listening

Cách luyện nghe tăng band IELTS Listening hiệu quả

Nếu bạn đang do dự không biết làm thế nào để rèn kỹ năng nghe IELTS hiệu quả, hãy tham khảo ngay các phương pháp dưới đây từ những sinh viên đã đạt kết quả cao trong những kỳ thi trước đây:

Chú trọng cách phát âm

Việc phát âm đúng và chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trình độ ngôn ngữ của bạn. Phương pháp luyện nghe IELTS này không chỉ ảnh hưởng đến kỹ năng Nghe mà còn đến kỹ năng Nói. Chỉ khi bạn có khả năng phát âm tốt, bạn mới có thể giao tiếp một cách mượt mà và tự tin với người nước ngoài, đồng thời có khả năng nghe hiểu rõ ràng và chính xác các thông tin trong bài Nghe.

Đối với người mới bắt đầu, việc làm quen với việc luyện nghe IELTS bắt đầu từ phát âm càng trở nên quan trọng. Hãy bắt đầu từ những âm cơ bản, sau đó chuyển sang các âm khó như CH, SH, TH, J…

Hãy dành ít nhất 3 tháng để trở nên thành thạo trong việc phát âm, và mục tiêu của bạn là có khả năng phát âm chính xác tất cả các nguyên âm và phụ âm xuất hiện trong bảng IPA, hệ thống phiên âm quốc tế.

Biết cách học từ vựng

Phương pháp học từ vựng có đúng hay không cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Do đó, một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất là tìm ra phương pháp học từ vựng đúng đắn.

thang-diem-band-ielts-listening-giai-dap-thac-mac-2
Cách luyện nghe tăng band IELTS Listening hiệu quả

Khi mới bắt đầu làm quen với IELTS, nhiều người thường mắc phải một sai lầm phổ biến trong việc trau dồi từ vựng hàng ngày. Đó là, họ chỉ cố gắng ghi nhớ mặt chữ, ngữ nghĩa và cách viết của từ, mà ít khi quan tâm đến cách phiên âm từ sao cho đúng.

Điều này có thể dẫn đến một hậu quả, đó là bạn có thể biết rõ về từ đó, nhưng lại không thể sử dụng được khi giao tiếp hoặc trong các kỹ năng như Nghe và Nói. Thực tế cho thấy, những người có điểm IELTS cao thường rất chú trọng đến cách phiên âm của mỗi từ mà họ gặp.

Luyện nghe trọng âm và từ khóa

Một trong những phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả hiện nay là tập trung vào trọng âm của câu và từ khóa. Khi người nước ngoài nói, bạn thường thấy họ nhấn mạnh ở một vài từ trong câu. Những từ này thường là từ khóa, những từ quan trọng để thể hiện nội dung của một câu nói dài. Thông thường, khi nghe, bạn chỉ cần chú ý đến những từ này để hiểu được ý mà họ muốn truyền đạt.

Để rèn luyện kỹ năng này tốt hơn, bạn cần thực hành mỗi ngày, từ từ làm quen với cách mà người nước ngoài nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số tài liệu như “Pronunciation In Use” hoặc luyện nghe thông qua trang web manythings.org – listen and read along, đây cũng là cách hiệu quả để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

Tập take note nhanh

Việc ghi chú (take note) là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững để có thể làm bài nghe tiếng Anh một cách thành thạo. Bởi vì các bài thi Nghe IELTS thường có độ dài lớn và chứa đựng rất nhiều thông tin. Việc ghi chú về những ý chính trong quá trình làm bài sẽ giúp bạn tóm tắt được ý nghĩa toàn bộ bài nghe, đồng thời nhanh chóng xác định ý chính cần tìm để trả lời các câu hỏi.

Kỹ năng này sẽ rất hữu ích khi bạn đối mặt với các dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn. Nếu không ghi chú lại các ý quan trọng, bạn có thể nhanh chóng quên mất những điểm mình vừa nghe và không thể làm bài một cách hiệu quả.

xem thêm: Hướng dẫn làm dạng bài IELTS Listening chi tiết

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả để cải thiện trình độ ở cả 4 kỹ năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ sự tập trung và kiên nhẫn để thực hiện việc này mỗi ngày. Các chuyên gia IELTS đã chứng minh rằng suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn học ngôn ngữ này nhanh chóng hơn đáng kể.

thang-diem-band-ielts-listening-giai-dap-thac-mac-3
Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Một trong những cách luyện nghe IELTS phổ biến nhưng không hiệu quả là cố gắng dịch mọi từ gặp sang tiếng Việt. Hành động này gây ra hai vấn đề chính:

  • Bạn không thể phản xạ nhanh nếu phải dịch tất cả từ nghe sang tiếng Việt.
  • Sự phụ thuộc vào tiếng mẹ đẻ khi suy nghĩ bằng tiếng Việt có thể khiến bạn quên mục tiêu học tiếng Anh của mình, và khiến việc nghe trở nên không tự nhiên, thậm chí dẫn đến lỗi khi nói.

Đặc biệt, khi làm bài thi Nghe IELTS, mọi thứ diễn ra nhanh chóng, và bạn sẽ không có đủ thời gian để dịch từng từ sang tiếng Việt. Do đó, hãy phát triển khả năng phản xạ nhanh và hiểu nghĩa của từ ngay theo tiếng Anh. Hạn chế việc dịch tất cả sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Giải đáp thắc mắc trong quá trình thi IELTS Listening

Answer Sheet là gì?

Tờ Answer Sheet là tờ giấy được sử dụng để thí sinh ghi đáp án cho các phần thi IELTS Listening và Reading. Giám khảo sẽ dựa vào những đáp án được ghi trên tờ Answer Sheet để chấm điểm. Để tránh bất ngờ khi thi, việc luyện tập bằng cách in Answer Sheet và thực hành điền đáp án khi tự ôn tập hay luyện thi tại nhà là rất quan trọng.

Thí sinh có đủ thời gian để đọc câu hỏi trước khi tiến hành làm không?

Thí sinh sẽ có đủ thời gian để đọc câu hỏi trước khi bắt đầu làm bài. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian ngắn ngủi này một cách hiệu quả. Ngoài ra, có một số kỹ thuật có thể áp dụng, bao gồm việc gạch chân từ khóa (key words), dự đoán loại từ và ý nghĩa của từ. Điều này giúp bạn xác định câu hỏi mà bạn đang nghe đến và chuẩn bị tâm trạng trước khi bắt đầu.

Thông qua bài viết chia sẻ lưu ý về band IELTS Listening và thắc mắc thường gặp của các thí sinh trong quá trình thi. Vậy bạn cảm thấy hài lòng với câu trả lời từ Aten chưa? Hãy luyện thi IELTS Listening thật chăm chỉ và để lại ý kiến hoặc đóng góp của bạn cho bài viết ngay nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài