Giải đáp thắc mắc thi ielts nên học anh anh hay anh mỹ

Thi ielts nên học anh anh hay anh mỹ? Có lẽ là một trong những thắc mắc của không ít sĩ tử khi có nhu cầu thi IELTS. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại ngôn ngữ này là gì? Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn? Hãy cùng Aten English tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

giai-dap-thac-mac-thi-ielts-nen-hoc-anh-anh-hay-anh-my-so-1
Giải đáp thắc mắc thi ielts nên học anh anh hay anh mỹ

Định nghĩa giọng anh anh và anh mỹ 

Trước khi quyết định thi ielts nên học anh anh hay anh mỹ? Bạn cần phải hiểu được định nghĩa cũng như vai trò của 2 giọng anh ngữ này là gì? Từ đó, mới phân tích và đưa ra quyết định học phù hợp? Vừa tiết kiệm được thời gian vừa ứng dụng được vào thực tiễn.

Giọng Anh Anh: 

Hay còn gọi là giọng United Kingdom (UK) có nghĩa là giọng Anh chính thống, giọng BBC, giọng của các tầng lớp trên, và còn được gọi là “Queen’s English” – giọng Nữ Hoàng. Trên thực tế, giọng anh anh được nói bởi thiểu số người Anh. Nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình.

Giọng Anh Mỹ:

Hay gọi là giọng United States English (US) là loại giọng Mỹ mà chúng ta thường nghe phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cụ thể như: báo đài, TV, các bản tin truyền hình, thường được gọi là giọng Anh Mỹ phổ thông. Giọng anh mỹ phổ thông được coi là quy chuẩn và nhiều người Mỹ sử dụng.

Nhìn chung, đặc trưng chính của giọng Anh Anh là tạo sự trang trọng, lịch sự trong giao tiếp. Ngược lại, giọng Anh Mỹ tạo cảm giác gần gũi hơn khi sử dụng.

Sự khác biệt giữa phát âm anh anh và anh mỹ

Trên thực tế, phát âm anh anh và anh mỹ không có quá nhiều sự khác biệt. Nói cách khác, trong giao tiếp bản thân bạn nói giọng Anh Anh hay Anh Mỹ thì đối phương đều có thể hiểu được.

Tuy nhiên, trong các kỳ thi tiếng anh đòi hỏi kỹ năng NGHE – NÓI thì sự khác biệt này lại trở nên cực kì lớn. Cụ thể là việc nắm và hiểu được sự khác biệt giữa 2 giọng này. Sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc làm bài. Vì giọng Anh Mỹ chiếm khoảng 70 -80% trong phần Listening, trong khi giọng Anh Anh chỉ chiếm 10 – 15%. 

Sau đây là một số điểm khác biệt cơ bản bạn cần biết giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ:

Phụ âm r đứng cuối từ: 

 • Đối với giọng Anh Anh, âm /r/ bị lược bỏ hoàn toàn. Đối với giọng Anh Mỹ, âm /r/ được phát âm rất nặng và rõ. Khi đó khẩu hình miệng người nói sẽ phải đặt lưỡi cong ngược vào trong. 
 • Ví dụ: từ stairs được phát âm là /steəz/ theo giọng Anh Anh. Nhưng lại được phát âm là /steərz/ theo giọng Anh Mỹ.

Phụ âm t giữa 2 nguyên âm: 

 • Giọng Anh Anh vẫn phát âm là “t” rất rõ ràng. Trong khi đó, giọng Anh Mỹ phát âm nhẹ hơn, âm phát ra có xu hướng biến đổi thành “d”. 
 • Ví dụ: Item, bottle, computer, letter.

Nguyên âm /æ/: 

 • Giọng Anh Anh phát âm hẳn thành /a/. Giọng Anh Mỹ thì sẽ phát âm thành nửa a nửa e. 
 • Ví dụ: Fast, staff, cat, lamp.

Nguyên âm o: 

 • Giọng Anh Anh có khẩu hình miệng tròn, phát âm là /ɒ/. Giọng Anh Mỹ phát âm chệch đi thành /a:/. 
 • Ví dụ: box, top, hot, god.
giai-dap-thac-mac-thi-ielts-nen-hoc-anh-anh-hay-anh-my-so-2
Sự khác biệt trong phát âm anh anh và anh mỹ

Mức độ phổ biến giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Thực tế, chúng ta không thể nào khẳng định được giọng Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn. Bởi, mỗi cách phát âm, mỗi giọng anh ngữ được sử dụng cho mục đích khác nhau. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ góc nhìn khách quan của mình về cả hai giọng. Thông qua quá trình tiếp xúc và học tập để các bạn có thêm tư liệu để tham khảo:

Với giọng Anh Mỹ

 • Nếu bạn nói giọng Anh Mỹ, mọi người nói tiếng Anh sẽ hiểu bạn đang nói gì dễ dàng hơn so với giọng Anh Anh. 
 • So với Anh quốc, ngành truyền thông của mỹ có phần đa dạng, hấp dẫn, vui nhộn, lý thú hơn. Do đó, khi học tiếng anh bạn có thêm nhiều sự lựa chọn về phim ảnh, game show và các chương trình truyền hình thực tế hơn.
 • Các tài liệu trên mạng sử dụng giọng Anh Mỹ nhiều hơn (youtube là một ví dụ cụ thể).
 • Theo khảo sát, tỷ lệ bạn bắt gặp một người học tiếng Anh, khả năng cao là người dó sẽ nói Anh Mỹ chứ không phải Anh Anh. Xác suất này được ước tính gấp khoảng 10 lần. 

Với giọng Anh Anh

 • Giọng Anh Anh là giọng của Nữ Hoàng, được đánh giá là rất “fancy”. Nhưng thực tế cho thấy để nói được giọng Anh Anh hay như người bản xứ không phải dễ dàng.
 • Các từ điển Anh-Anh luôn chính xác và mang tính học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ.
 • Những người nói tiếng Anh Anh thường được cho là rất thông minh, có nền tảng giáo dục rất cao và nhiều đức tính khác nữa. 
 • Việc tìm kiếm các video có nói giọng Anh Anh cũng ít hơn và đa số là ít đa dạng hơn giọng Anh Mỹ.

Tham khảo: IELTS 8.0 nhờ lập thời gian học IELTS cho người mới hiệu quả

Thi Ielts nên học Anh Anh hay Anh Mỹ 

Thi ielts là anh anh hay anh mỹ? Để giải đáp câu hỏi này thì chúng tôi khuyên bạn nên dựa vào mục đích học tiếng anh của mình. Nếu mục đích thi IELTS của bạn là để đi du học tại Anh thì bạn nên chọn học giọng Anh Anh. Lý do là để làm quen và dễ hòa nhập hơn với môi trường về sau. Tương tự, bạn có thể chọn học giọng Anh Mỹ nếu đi du học ở Mỹ hay Canada.

Còn nếu học tiếng Anh để thi, giọng Anh Mỹ sẽ giúp bạn nhanh làm quen với các bài Listening hơn. Ngữ điệu nhẹ nhàng, “gần gũi” của giọng Anh Mỹ cũng có thể giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, hay khi thực hiện bài thi Speaking.

giai-dap-thac-mac-thi-ielts-nen-hoc-anh-anh-hay-anh-my-so-3
Mức độ phổ biến giữa giọng anh anh và anh mỹ

Như vậy, chúng tôi đã vừa giải đáp chi tiết về câu hỏi: thi ielts nên học anh anh hay anh mỹ. Hy vọng đã giúp bạn làm sáng tỏ mục đích và định hướng học và thi của mình. Nhưng cuối cùng, dù chọn loại giọng nào? Chúng tôi cũng khuyên bạn cũng cần luyện tập phát âm chuẩn của chất giọng đó. Để có thể tiếp cận và học nhanh 2 cách phát âm này. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng anh online tại trung tâm. Vừa giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Lại vừa mang lại hiệu quả cao chỉ sau 1 khóa học duy nhất! Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài