Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn khác nhau thế nào?

Tiếng Anh, với tư cách là ngôn ngữ toàn cầu, được nói và viết dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới. Hai biến thể nổi bật nhất là tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Trong bài đăng này, Aten English sẽ cùng bạn xem xét Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn và so sánh sự khác nhau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng và tác động toàn cầu của chúng.

1. Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn

Tiếng Anh Anh

Tiếng Anh Anh đề cập đến ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Vương quốc Anh và các khu vực khác chịu ảnh hưởng của văn hóa và lịch sử Anh. Đây là ngôn ngữ mẹ đẻ của khoảng 67 triệu người ở Vương quốc Anh.

Tiếng Anh Anh đã có một ảnh hưởng lịch sử quan trọng do sự bành trướng của Đế quốc Anh. Do đó, nhiều quốc gia từng là thuộc địa của Anh, chẳng hạn như Ấn Độ, Úc, Canada và Nam Phi, tiếp tục sử dụng tiếng Anh Anh như một hình thức giao tiếp tiêu chuẩn.
Tiếng Anh Anh vẫn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Nó thường là lựa chọn ưu tiên cho các bài viết trang trọng, ấn phẩm học thuật và ngoại giao quốc tế.

Tiếng Anh Mỹ

Tiếng Anh Mỹ đề cập đến ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Hoa Kỳ. Với dân số hơn 330 triệu người, đây là ngôn ngữ mẹ đẻ của đa số người Mỹ.
Trong thế kỷ 20, Hoa Kỳ nổi lên như một siêu cường toàn cầu, dẫn đến ảnh hưởng lan rộng của văn hóa, công nghệ và truyền thông Mỹ. Tiếng Anh Mỹ thông qua phim ảnh, âm nhạc, chương trình truyền hình và tiến bộ công nghệ đã trở nên quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới.
Tiếng Anh Mỹ đã trở nên nổi bật trong kinh doanh quốc tế, công nghệ và văn hóa đại chúng. Ảnh hưởng của nó đặc biệt mạnh mẽ ở Bắc và Trung Mỹ, cũng như một phần của Châu Á và Châu Phi. Nhiều công ty đa quốc gia sử dụng tiếng Anh Mỹ làm hình thức giao tiếp tiêu chuẩn của họ.
Hinh-anh-anh-anh-hay-anh-my-pho-bien-hon-khac-nhau-the-nao-1
Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn

Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn

Việc xác định hình thức tiếng Anh Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn trên toàn cầu có thể là một thách thức do một số yếu tố, bao gồm sở thích khu vực, mối quan hệ lịch sử và tác động của phương tiện truyền thông và công nghệ.
Tiếng Anh Anh tiếp tục có sự hiện diện mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt là ở các thuộc địa cũ của Anh. Nó vẫn là hình thức ưa thích trong nhiều môi trường chính thức và học thuật.
Tiếng Anh Mỹ đã trở nên phổ biến đáng kể do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ và sự thống trị của truyền thông Mỹ. Nó thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và không chính thức, cũng như trong bối cảnh kinh doanh và công nghệ toàn cầu.

2. Anh Anh và Anh Mỹ khác nhau như thế nào

Về cách phát âm, sự khác biệt giữa tiếng Anh Mỹ và Anh Anh thực sự diễn ra sau khi những người định cư đầu tiên đến Mỹ. Những nhóm người này đã nói bằng cách sử dụng cái được gọi là cách nói rhotic, trong đó âm ‘r’ của các từ được phát âm. Trong khi đó, các tầng lớp cao hơn ở Vương quốc Anh muốn phân biệt cách họ nói với số đông bình thường bằng cách phát âm nhẹ nhàng các âm ‘r’. Kể từ khi giới thượng lưu hồi đó được coi là tiêu chuẩn của thời trang, những người khác bắt đầu sao chép cách nói của họ, cho đến khi nó trở thành cách nói phổ biến ở miền nam nước Anh.

Hinh-anh-anh-anh-hay-anh-my-pho-bien-hon-khac-nhau-the-nao-1
Anh Anh và Anh Mỹ khác nhau như thế nào

Sự khác biệt về chính tả

Anh Anh Anh Mỹ
-oe-/-ae- (Ví dụ: anaemia, diarrhoea, encyclopaedia) -e- (Ví dụ: anemia, diarrhea, encyclopedia)
-t (Ví dụ: burnt, dreamt, leapt) -ed (Ví dụ: burned, dreamed, leaped)
-ence (Ví dụ: defence, offence, licence) -ense (Ví dụ: defense, offense, license)
-ell- (Ví dụ: cancelled, jeweller, marvellous) -el- (Ví dụ: canceled, jeweler, marvelous)
-ise (Ví dụ: appetiser, familiarise, organise) -ize (Ví dụ: appetizer, familiarize, organize)
-l- (Ví dụ: enrol, fulfil, skilful) -ll- (Ví dụ: enroll, fulfill, skillfull)
-ogue (Ví dụ: analogue, monologue, catalogue) -og (Ví dụ: analog, monolog, catalog)

*Lưu ý rằng tiếng Anh Mỹ cũng nhận ra các từ được đánh vần bằng –ogue

-ou (Ví dụ: colour, behaviour, mould) -o (Ví dụ: color, behavior, mold)
-re (Ví dụ: metre, fibre, centre) -er (Ví dụ: meter, fiber, center)
-y- (Ví dụ: tyre) -i- (Ví dụ: tire)

Tham khảo: Câu ước trong tiếng Anh thường đi với gì.

Sự khác biệt về từ vựng

Người Mỹ và người Anh cũng có một số từ khác nhau.

Anh Anh Anh Mỹ
trousers pants
flat apartment
bonnet (the front of the car) hood
boot (the back of the car) trunk
lorry truck
university college
holiday vacation
jumper sweater
crisps chips
chips French fries
trainers sneakers
fizzy drink soda
postbox mailbox
biscuit cookie
chemist drugstore
shop store
football soccer

Sự khác biệt về ngữ pháp

Ngoài chính tả và từ vựng, có một số khác biệt về ngữ pháp giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ. Chẳng hạn, trong tiếng Anh Mỹ, danh từ tập thể được coi là số ít (ví dụ: The band is playing). Ngược lại, danh từ tập hợp có thể ở dạng số ít hoặc số nhiều trong tiếng Anh Anh, mặc dù dạng số nhiều thường được sử dụng nhất (ví dụ: The band are playing).

Người Anh cũng có nhiều khả năng sử dụng cách nói trang trọng hơn, chẳng hạn như ‘shall’, trong khi người Mỹ ủng hộ ‘will’ hoặc ‘should’ thân mật hơn.
Tuy nhiên, người Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng ‘gotten’ làm phân từ quá khứ của ‘get’, mà người Anh đã bỏ từ lâu để dùng ‘got’.
Mặc dù có thể có một số khác biệt nhất định giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ, nhưng điểm mấu chốt là cả hai có nhiều điểm tương đồng hơn. Vô tình sử dụng cái này thay vì cái kia sẽ không tự động dẫn đến thông tin sai lệch. Và Anh Anh hay Anh Mỹ phổ biến hơn cũng không ảnh hưởng đến sự khác nhau giữa chúng. Người Mỹ và người Anh thường có thể giao tiếp với nhau mà không gặp quá nhiều khó khăn, vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn không thể ghi nhớ các sắc thái của cả hai ngôn ngữ.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên