Tiếng anh giao tiếp và ielts khác nhau ở điểm nào?

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang băn khoăn giữa tiếng anh giao tiếp và ielts thì nên học cái nào để cải thiện trình độ tiếng anh của bản thân mình. Nhiều bạn còn đang phân vân xem liệu có nên học ielts trước rồi học giao tiếp hay học giao tiếp rồi mới nghĩ tới việc học ielts? Do đó, hôm nay Aten English sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho việc nên học ielts hay giao tiếp trước?

Tiếng anh giao tiếp là gì? Ielts là gì? 

Tiếng anh giao tiếp

Tiếng anh giao tiếp hướng đến việc sử dụng tiếng anh trong đời sống hàng ngày thông qua những chủ đề, hoạt động giao tiếp thông thường. Chính vì thế, giao tiếp bằng tiếng anh chỉ cần bạn biết sử dụng những từ ngữ đơn giản, văn phòng thông thường, ngữ pháp không cần quá cầu kỳ miễn sao người đối diện có thể hiểu bạn đang nói gì là được.

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-va-ielts-so-1.png
Tiếng anh giao tiếp

Đôi khi, bạn có thể phát âm chưa chuẩn, sử dụng ngữ pháp chưa chính xác nhưng người đối diện vẫn hiểu bạn đang muốn truyền tải thông tin gì là được. Vậy nên tiếng anh giao tiếp và ielts thật sự rất khác nhau.

Ielts

Ielts là 1 bài thi kiểm tra, dùng để đánh giá trình độ tiếng anh quốc tế 1 cách cụ thể nhất. Tương ứng với mỗi band điểm bạn đạt được sẽ thể hiện trình độ tiếng anh của bạn tại thời điểm đó.
 
Để có được chứng chỉ ielts bạn cần phải trải qua đánh giá cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Về từ vựng cần sự phong phú, ngữ pháp đòi hỏi phải thật sự chính xác, phức tạp hơn so với giao tiếp. Vậy học kém tiếng anh có học ielts được không? Câu trả lời là có đó.

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-va-ielts-so-2.jpg
Ielts

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần giao tiếp giỏi thì có nghĩa là bạn sẽ thành thạo được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết – tự khắc học tiếng anh online thi ielts sẽ đạt được điểm số cao. Điều này là suy nghĩ sai lầm.
 
Khi bạn giỏi giao tiếp với 4 kỹ năng khá ổn, thì bạn chỉ có cơ sở để đạt điểm cao trong kì thi ielts mà thôi. Giữa ielts và tiếng anh giao tiếp chính là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Cho dù bạn có giỏi tiếng anh giao tiếp thế nào đi chăng nữa vẫn cần phải ôn luyện với lộ trình ielts phù hợp để có thể thi ielts tốt nhất có thể.

Tiếng anh giao tiếp và ielts có những ưu nhược điểm gì?

Ielts

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-va-ielts-so-3.jpg
Ưu nhược điểm khi học Ielts

Ưu điểm

 • Nếu học tập một cách nghiêm túc, thi xong và có chứng chỉ ielts từ 7.0 trở lên sẽ là lợi thế nhằm phục vụ cho du học và sự nghiệp sau này.
 • Học Ielts có khác gì học giao tiếp không? Đối tượng nào nên học ielts? Luyện ielts sẽ hỗ trợ cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chịu khó học thường xuyên các kỹ năng nghe, đọc sẽ lên rất nhanh, kèm theo nhiều cấu trúc ngữ pháp và các cách diễn đạt tiếng anh hay.
 • Một lớp học ielts thường rất nhỏ, thường dưới 10 người giúp việc tương tác giữa giáo viên và học viên khá thường xuyên.
 • Giáo viên ielts thường có trình độ tiếng anh cũng rất cao, là nguồn kiến thức cao rất đáng để học hỏi.
 • Học xong ielts bạn sẽ có đủ lượng kiến thức để có thể tham gia các khóa học Tesol để lấy các chứng chỉ tiếng anh khác.
 • Học xong ielts bạn có thể giao tiếp được tốt vì sau khi bạn chinh phục chứng chỉ ielts bạn đã trải qua sự đánh giá cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Khi đó từ vựng cũng như ngữ pháp phong phú và chuẩn xác để thực hiện giao tiếp.

Nhược điểm

 • So sánh giữa tiếng anh giao tiếp và ielts thì từ vựng của ielts sẽ nhiều hơn, cấu trúc phức tạp hơn nên hoàn toàn không phù hợp cho người mới bắt đầu. Đòi hỏi không chỉ mỗi tiếng anh mà còn cả kinh nghiệm sống, kiến thức rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khoa học, xã hội, văn hóa,…
 • Do tính chất học thuật ielts sẽ tập trung vào luyện thi, giải đề, nên bạn nào không có mục tiêu hay ý chí cụ thể, rõ ràng sẽ mau nản chí. Đòi hỏi bạn cần chuẩn bị cho mình một ý chí và đam mê học tập rõ ràng nhất.
 • Đòi hỏi cường độ học tập cao, thi cử rất gắt gao, nhiều áp lực nên cần đầu tư nhiều thời gian và công sức.
 • Học phí đắt đỏ so với các chương trình học tiếng anh khác (chưa kể lệ phí thi).

 Tiếng anh giao tiếp

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-va-ielts-so-4.jpg
Ưu nhược điểm học tiếng anh giao tiếp

Ưu điểm

 • Một trong những đặc điểm nổi bật giúp bạn dễ so sánh nên học ielts hay giao tiếp đó chính là việc học tiếng anh giao tiếp xong tuy không có bằng cấp nhưng tăng năng lực tiếng anh thực sự. Giúp các bạn sử dụng và nghe nói tốt nhất.
 • Học giao tiếp sẽ luyện được phát âm kỹ, tập trung vào nghe nói nhiều hơn.
 • Phù hợp cho các bạn từ trình độ mới bắt đầu cho đến B1 (tầm 4.0-5.0 ielts)
 • Học phí đa dạng đủ mọi giá thành.
 • Giáo viên dạy giao tiếp thường có trình độ khá giỏi và năng động, rất đáng cho các bạn học hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm.
 • Lớp học thường vui vẻ, tràn đầy năng lượng, đa dạng hoạt động.

Nhược điểm

 • Nếu muốn thi lấy bằng chứng chỉ thì sau khi học giao tiếp, các bạn cần luyện thi thêm rất nhiều.
 • Giữa tiếng anh giao tiếp và ielts thì việc học giao tiếp cần nhiều thời gian để rèn luyện thẩm thấu ngôn ngữ, ít nhất 9 tháng tới 1 năm.
 • Do học để nghe nói và giao tiếp được, nên sẽ không có bài kiểm tra chuẩn hóa để đánh giá trình độ hiện tai. Do đó người học rất khó cảm thấy sự tiến bộ của mình.
 • Học giao tiếp cần phải thật tự tin và tinh thần cầu tiến để vượt qua được nỗi sợ nói tiếng anh, vốn là rào cản tâm lý rất lớn với nhiều bạn.

Nên học tiếng anh giao tiếp hay ielts?

Câu hỏi này không khó để trả lời. Ielts và giao tiếp hướng đến các đối tượng khác nhau. Do đó, nên hay không nên đều phụ thuộc vào mục đích của bạn và nhu cầu của bạn. 

Đối tượng nào nên học ielts?

 • Du học, định cư nước ngoài: Chứng chỉ ielts được xem là tiêu chí khi xét duyệt hồ sơ du học hay hồ sơ xin visa, cũng như là tiêu chí và điều kiện đủ để xin nhập cư. Không chỉ với những quốc gia phương Tây mà rất nhiều quốc gia khác ở châu Á như Nhật, Hàn cũng yêu cầu chứng chỉ ielts khi đến du học tại các quốc gia này.
 • Đáp ứng điều kiện tốt nghiệp: Không ít trường đại học tại Việt Nam hiện nay áp dụng quy định về chứng chỉ IELTS trước khi sinh viên tốt nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và nguồn nhân lực đầu ra. Muốn tốt nghiệp đương nhiên bạn cần có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu.Do đó giữa tiếng anh giao tiếp và ielts thì ielts thật sự cần thiết hơn.
 • Người đi xin việc: Ngay từ thời điểm ban đầu, nhà tuyển dụng khó có thể kiểm chứng được bạn có thể giao tiếp tiếng anh tốt hay không, trong khi đó qua các bộ hồ sơ xin việc có kẹp chứng chỉ ielts, họ sẽ biết bạn giỏi tiếng anh như thế nào. Ielts trở thành cơ sở và nền tảng giúp bạn dễ dàng xin công việc tốt hơn với mức lương hậu hĩnh hơn rất nhiều.

Đối tượng nào nên học tiếng anh giao tiếp?

 • Người đi du lịch: Tiếng anh đã được lựa chọn là ngôn ngữ chung cho toàn thế giới, nếu bạn là người mê du lịch, đam mê chủ nghĩa xê dịch và muốn đi khám phá nhiều nơi thì đừng quan tâm đến việc học kém tiếng anh có học ielts được không? mà hãy học tiếng anh giao tiếp đi nhé.
 • Công việc: Trong xu thế hội nhập như ngày nay thì làm việc với người nước ngoài đang trở thành xu thế tất yếu. Nếu công việc của bạn cần phải giao tiếp nhiều với người ngoại quốc, vậy đừng để khả năng giao tiếp tiếng anh hạn chế của mình cản trở. Các khóa học tiếng anh giao tiếp lúc này thực sự hữu ích cho bạn đấy.

Tiếng anh giao tiếp và ielts cái nào quan trọng hơn và nên học cái nào hơn thật ra không quan trọng, quan trọng là bạn cần 2 thứ này với mục đích gì. Khi đã xác định mình cần tiếng anh để làm gì thì việc lựa chọn một trong hai lúc đấy thật sự rất đơn giản. Và nếu bạn đang cần tìm cho mình một khóa học thì ở Aten không chỉ cam kết về độ uy tín của trung tâm mà còn xứng đáng là nơi bạn có thể trao trọn tin tưởng vào các Khóa học tiếng anh giao tiếp vô cùng chất lượng. Nếu bạn quan tâm về các khóa học hay những thông tin về các khóa học thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng mình nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên