Hướng dẫn cách làm bài dạng Flowchart Completion IELTS Listening

Flowchart Completion IELTS Listening được đánh giá là một trong những dạng bài khó ăn điểm nhất trong IELTS Listening, Reading và Writing. Mục đích thích kế dạng bài này là để đánh giá khả năng lọc thông tin của thí sinh trong bài thi IELTS của mình. Khi đối diện với dạng bài thi Flowchart. Thí sinh thường gặp một số lỗi sai cũng như cách bẫy thông tin của đề thì. Điều này sẽ khiến việc nắm bắt thông tin ban đầu sẽ sai lệch. Từ đó sẽ gây khó khăn trong vấn đề tiếp nhận thông tin về sau. Dẫn đến cách lựa chọn đáp án cuối cùng sẽ không chính xác. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên trong cả 3 phần thi nghe, đọc và viết. Hãy cùng Aten English tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

huong-dan-cach-lam-bai-dang-flowchart-completions-ielts-listening-so-1
Hướng dẫn cách làm bài dạng Flowchart Completion IELTS Listening

1. Flow chart completion là gì?

Flow chart completion là dạng bài yêu cầu học viên điền vào chỗ trống để hoàn thành một quy trình. Đây là một trong các dạng bài Listening IELTS khá hiếm gặp. Có 2 dạng flow chart completion: tự chọn từ điền vào chỗ trống và chọn từ có sẵn từ danh sách. Để hiểu rõ chiến thuật làm bài như thế nào là hiệu quả khi gặp dạng bài này. Hãy tham khảo ngay những nội dung sau đây nhé!

2. Hướng dẫn cách làm bài Flowchart Completion IELTS Listening

Flow Chart Completion là dạng bài thường xuyên xuất hiện trong IELTS Listening. Cụ thể là trong Section 2 hoặc 3, nhưng bạn sẽ dễ gặp nhất ở Section 3. Để giúp bạn hoàn thành và chinh phục được thang điểm nghe tối đa nếu gặp dạng bài này. Thì nên tham khảo ngay 4 bước cơ bản sau đây nhé!

a. Đọc xác định kỹ đề bài

Đối với dạng bài này, điều đầu tiên các bạn cần làm là đọc thật kỹ đề bài. Tránh gặp những sai lầm không đáng có khiến bạn mất điểm vì lí do không đọc kỹ đề bài. Đặc biệt, đối với Flowchart Completion IELTS Listening, hãy luôn lưu ý yêu cầu giới hạn số từ. Cụ thể, bạn chỉ được phép viết đúng số từ trong khoảng giới hạn. Trường hợp viết thừa hoặc thiếu từ sẽ không được tính điểm đâu nhé.

b. Đọc hiểu quy trình Flowchart và xác định từ keywords chính 

Thí sinh nên đọc Flowchart để nắm qua quy trình mà bài thi đang đề cập. Sau đó, hãy tìm và gạch chân các từ khóa chính. Bước này cực kỳ quan trọng để chọn lọc và nắm bắt thông tin nhanh hơn khi nghe. 

Những thông tin bạn cần lưu ý:

 • Title của Flow Chart
 • Từng giai đoạn của Flow Chart

c. Xác định loại từ ngữ phù hợp để điền vào chỗ trống

Việc đọc đề để xác định luôn loại từ cần điền sẽ là: danh từ, động từ, tính từ, hay trạng từ,…

Sẽ giúp bạn tránh mất thời gian và gây lúng túng khi vừa phải nghe bài thi vừa dự đoán loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống. 

d. Chọn đáp án

Việc quan sát kỹ lưỡng những từ ngữ xung quanh, có hòa hợp về mặt ngữ nghĩa, từ loại, giới từ hay không. Kiểm tra kỹ chính tả và số lượng từ có phù hợp với đề bài hay không. Giúp bạn tránh gặp những sai sót không đáng có khiến mất điểm oan.

huong-dan-cach-lam-bai-dang-flowchart-completions-ielts-listening-so-2
Hướng dẫn cách làm bài dạng Flowchart Completion IELTS Reading

3. Một số lời khuyên khi làm dạng bài Flow chart Completion IELTS Reading

Cơ bản, các bước làm bài tập dạng IELTS Reading flow chart Completion exercises cũng giống như phần Listening. Tuy nhiên, sau đây là một số lời khuyên cơ bản bạn nên chú ý khi gặp phải dạng bài này. Cụ thể: 

 • Đọc yêu cầu đề bài để xác định được câu hỏi mà mình đang đối diện. Là bước quan trọng để bạn hiểu và nắm rõ yêu cầu của đề bài. Từ đó, xác định rõ thông tin cần điền đáp án vào câu trả lời sao cho thật chính xác. 
 • Bước tiếp theo, là bạn cần đọc flowchart để hiểu được thông tin nào đang được tóm tắt trong flowchart. Và thông tin đang đề cập đang được tóm tắt theo cách như thế nào. Lưu ý, tương tự với các bài đọc khác, thứ tự xuất hiện các bước trong flowchart sẽ trùng với thứ tự xuất hiện của nó trong bài đọc.
 • Vận dụng đúng kỹ năng đọc và hiệu quả của từ kỹ năng để đọc toàn bộ bài đọc thật nhanh để lấy ý chính. Đồng thời sử dụng kỹ năng scan để xác định vị trí xuất hiện thông tin trong đoạn văn.
 • Ngoài việc xác định đúng loại từ cần điền vào chỗ trống. Thì chú ý đến số từ cần điền cũng là bước cực kỳ quan trọng. Bởi, nếu thiếu hoặc thừa số lượng từ cho phép cũng đều không được điểm.

Tham khảo: IELTS Listening Short answer questions không quá khó

4. Hướng dẫn cách làm bài Flow chart IELTS Writing

Flow chart IELTS là dạng bài thường gặp trong Task 1 của bài thi IELTS Writing. Cơ bản, nó cũng bao gồm các bước và cách làm bài tương tự như 2 phần thi trên. Do đó, bạn cần nắm rõ chiến thuật làm bài Flow chart IELTS Writing Task 1 sau đây. Để có thể hoàn thành tốt dạng bài này nếu gặp nhé!

a. Đọc và hiểu biểu đồ IELTS Process

Đối với dạng bài này, bạn sẽ phải hoàn thành yêu câu là viết dạng biểu đồ nói về về quy trình của một vấn đề nào đó. Có thể là những vấn đề này bạn đã từng hay chưa gặp trong cuộc sống. Cụ thể: kiểu như sản xuất điện, quy trình tạo ra nước, bla bla,…. Tuy nhiên, dù bạn đã gặp hay chưa cũng đừng vội hoảng sợ. Hãy thở 1 hơi, và hãy note nhanh những câu liên quan đến đề bài và giải quyết nó từ từ nhé! 

b. Viết phần Introduction 

Nguyên tắc bất di bất dịch của miêu tả biểu đồ trong Writing Task 1 chính là không bao giờ được copy hết các chữ từ câu hỏi. Mà phải paraphrase chúng bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc câu khác.

c. Viết phần Overview

Trong phần này, bạn cần làm rõ hai đặc điểm của Process/Diagram như sau: 

 • Có bao nhiêu bước trong quy trình?
 • Hãy nên biết bắt đầu đúng và kết thúc đúng chỗ. Đừng nên vòng vo không xúc sẽ đánh mất tiêu chí này trong bài viết này đối với giám khảo chấm thi nhé!

Bật mí 3 cấu trúc đơn giản thường gặp giúp bạn dễ ăn điểm đó là: 

 • There are distinct + Number of step in this process, beginning  with (name of step 1) and ending with (name of step 2)
 • There are (2-3) different steps in this process, from the initial + Noun….. to the eventual + Noun
 • 2-3 main steps are shown on the process, which starts at + Ving……, and ends at + Ving……

Tuy nhiên, càng học nhiều cấu trúc, cụm từ thông dụng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua dạng bài này. Để có thể chinh phục được thang điểm viết tối đa. 

d. Viết phần Body

Có thể nói, đây là phần thi quan trọng nhất của bài Writing task 1. Với phần thân bài, bạn cần làm rõ từng bước trong quy trình mô tả cái gì, có vấn đề gì xẩy ra, có liên quan gì với nhau không ….. Mẹo nhỏ dành cho bạn là nên chia thân bài thành hai đoạn văn.

 • Đoạn văn 1: Viết nửa đầu của quy trình
 • Đoạn văn 2: Nửa sau của quy trình

Một số từ, cụm từ vựng nhằm mục đích chuyển từ bước này sang bước kia một cách logic. 

 • Firstly, finally
 • From this, ……….
 • Turning to….. step
 • After all,………….
 • Before….. after…
 • Next step,…..
 • During the second/third step,…….
 • Within,……….
 • Looking at the first/second/third stage of the process….
 • At the first/second/third of the process….
 • At the beginning of the process
 • Beginning at the …. stage

e. Kiểm tra lại bài viết 

Trên thực tế, đã có không ít thí sinh bỏ qua bước quan trọng vì nghĩ 4 bước trên là đủ. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp mất điểm “oan” vì không thực hiện bước này. Do đó, Aten English khuyên bạn nên dành ra 3-4 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài mà mình đã viết.

Các việc việc cần làm ở bước này: 

 • Có lỗi chính tả hoặc ngắt câu không nhỉ?
 • Mình đã chia đúng thì chưa?
 • Đã đủ 150 từ hay ít quá?
 • Bố cục liệu đã đủ 4 phần?
 • Overview mình đã nêu ra đặc điểm chính chưa?
 • Chỗ nào lặp từ nhiều nhỉ
huong-dan-cach-lam-bai-dang-flowchart-completions-ielts-listening-so-3
Chiến thuật làm bài Flowchart Completion IELTS Listening hiệu quả

Bài viết trên đã cung cấp cho cách bạn chiến thuật làm bài Flowchart Completion IELTS Listening hiệu quả. Cũng như cách làm bài Flowchart Completion IELTS Reading và Writing. Cũng như một số lời khuyên hay mẹo làm bài hiệu quả nếu gặp dạng bài tập này. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp. Sẽ giúp bạn lên kế hoạch ôn luyện thi IELTS Listening hiệu quả. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập khóa học IELTS toàn diện tại trung tâm anh ngữ Aten English nhé! Chúc các bạn luyện thi IELTS thật hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài