Hướng dẫn cách làm bài IELTS Listening Map Labelling

Đối với một bài thi IELTS thì bài thi nghe đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dạng bài IELTS Listening Map Labelling là dạng khá quen thuộc và thường xuyên gặp phải. Chính vì thế hãy cùng Aten English tìm hiểu cách làm bài IELTS Listening Map Labelling đơn giản nhất nhé. 

IELTS Listening Map Labelling là gì?

IELTS Listening Map Labelling là dạng câu hỏi thường xuất hiện trong Part 2 hoặc Part 3 của bài thi Listening. Bài thi này yêu cầu tương đối hóc búa và yêu cầu cao về kỹ năng nghe của người dự thi. 

Đề bài IELTS Listening Map Labelling sẽ cung cấp một đoạn ghi âm sẵn do 1 người nói. Nội dung giới thiệu về khuôn viên trường, bảo tàng hoặc khu du lịch, công viên… Đoạn ghi âm này là một 1 chương trình radio được thu sẵn hoặc lời hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với khách du lịch.

Sau khi nghe xong nhiệm vụ của thí sinh là phải chú thích cho biểu đồ/bản đồ dựa trên những thông tin nghe được. Một dạng khác của bài thi IELTS Listening Map Labelling là chọn đáp án đúng giữa 4 phương án A, B, C, D mà đề bài đưa ra. 

hinh-anh-cach-lam-bai-ielts-listening-map-labeling-so-1
Đề thi IELTS Listening Map Labelling

Cách làm dạng bài Labelling A Map trong IELTS Listening

Thông thường khi luyện thi IELTS thì dạng bài Labelling A Map luôn là một trong những bài tập khó và khiến thí sinh gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm. Tuy nhiên nếu nắm rõ các bước làm bài sau, bạn sẽ có thể giải quyết nhanh gọn IELTS Listening Map Labelling Exercise.

Bước 1: Đọc kỹ đề bài trước khi nghe, xác định rõ yêu cầu của đề bài là điền thông tin hay chọn đáp án đúng. Đánh dấu những thông tin quan trọng trên để tránh sai sót trong quá trình thực hiện.

Bước 2: Phân tích kỹ càng bản đồ được đưa ra dựa trên một số yếu tố như sau:

  • Heading- tiêu đề của bản đồ
  • Starting point – điểm xuất phát, thường sẽ nằm ở phần dưới của bản đồ
  • Landmarks – các điểm có tên khác ở trong bài

Bước 3: Tập trung nghe phần audio thật cẩn thận, có thể take note một số thông tin quan trọng mà mình nghe được. Lưu ý nhỏ ở đây là nên chú ý đến những signposting words – từ chỉ dẫn báo hiệu sự thay đổi câu hỏi. Ví dụ như to begin with, let’s take a look at, the next thing I want to show you guys is…

Bước 4: Dựa vào thông tin thu thập được tiến hành lựa chọn đáp án đúng nhất.

hinh-anh-cach-lam-bai-ielts-listening-map-labeling-so-2
Các bước chi tiết làm bài thi IELTS Listening Map Labelling

Một số tip giúp làm bài tập dạng Map Labelling IELTS Listening dễ dàng hơn. 

Cách làm bài IELTS Listening Map Labelling đã được hướng dẫn vô cùng chi tiết và tỉ mỉ trong Luyện thi IELTS Listening. Nếu muốn quá trình làm bài thuận lợi hơn thí sinh cũng cần ghi nhớ một số tip sau:

Đọc kỹ đề và phân tích rõ bản đồ trước khi nghe.

Bước này tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc định hướng cách làm bài, giúp thông tin nghe được trở nên hữu ích và hiệu quả hơn. Trước khi tiến hành nghe nên xác định rõ hình dạng bản đồ và vị trí hiện tại của bản thân để định hướng khái quát đường đi trong bài.

Học và ghi nhớ một số từ vựng liên quan đến Map Labeling IELTS Listening

Dạng bài này thường không yêu cầu thí sinh phải có vốn từ phong phú hay sử dụng từ ngữ chuyên ngành phức tạp. Bạn chỉ cần ghi nhớ một số từ ngữ chỉ đường, phương hướng, địa điểm là đã có thể dễ dàng giải quyết bài tập này. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận với những từ đồng nghĩa có thể gây nhầm lẫn trong quá trình làm bài. 

Tránh vừa nghe audio vừa phân tích đáp án

Cách làm bài IELTS Listening Map Labeling này rất dễ khiến thí sinh bị phân tâm, không thể tập trung được dẫn tới bỏ sót những thông tin quan trọng. Do đó tốt nhất là bạn nên tập trung nghe kỹ đoạn audio sau đó mới tiến hành phân tích đáp án. 

Một số thói quen tốt giúp làm bài dễ hơn

  • Tập thói quen nghe và tóm tắt lại thông tin vừa nghe sử dụng Linearthinking để luyện tập cho não nghe tới đâu phải hiểu và nhớ tới đó.
  • Học cách sử dụng la bàn để xác định phương hướng dễ dàng và chính xác hơn
  • Có thể tập thói quen luôn di ngón tay theo mạch bài nghe tránh lạc đường giữa chừng 
  • Không bao giờ bỏ trống đáp án. Thay vào đó hãy thử make an educated guess – đoán thử đáp án dựa vào số lượng lựa chọn còn sót lại. Nếu may mắn bạn có thể ghi điểm cho lựa chọn này.
hinh-anh-cach-lam-bai-ielts-listening-map-labeling-so-3
Mẹo làm bài IELTS Listening Map Labelling đơn giản hơn

Aten – địa chỉ ôn luyện IELTS hàng đầu hiện nay 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm bài IELTS Listening Map Labeling thì hãy trải nghiệm ngay khóa học tiếng Anh của Aten nhé. Được thành lập từ năm 2012, đến nay Aten English School đã trở thành một trung tâm Anh ngữ hàng đầu hiện nay. Đây là lựa chọn của nhiều người trên con đường học tiếng Anh để giao tiếp thành thạo và luyện thi IELTS đạt kết quả cao. 

Aten sở hữu một đội ngũ giảng viên chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh chuẩn Quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm cùng vốn tiếng Anh chuẩn bản ngữ. Các lớp học đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp học viên tiếp thu được những kiến thức bài bản và chất lượng nhất. Nhiều học viên của Aten đã đạt mục tiêu đầu ra từ 6.5 -8.5 với khóa luyện thi IELTS chỉ trong vòng 6 tháng – 2 năm.

hinh-anh-cach-lam-bai-ielts-listening-map-labeling-so-4
Chinh phục bài thi IELTS Listening Map Labelling cùng Aten

Qua những chia sẻ trên đây mong rằng bạn hiểu rõ cách làm bài IELTS Listening Map Labelling. Hãy liên hệ với Aten ngay nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh chất lượng để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Đừng quên xem thêm về tốc độ bài nghe IELTS Listening để nâng cao kỹ năng làm bài thi Listening nhé. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài