Bật mí chiến thuật làm bài IELTS Listening điểm cao

Phần thi IELTS Listening kéo dài trong tổng cộng 40 phút với 3 đoạn nghe khác nhau. Nội dung dài, phức tạp lại hạn chế về mặt thời gian nên nhiều thí sinh thường gặp khó khăn khi làm dạng bài này. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá ngay những chiến thuật làm bài IELTS Listening điểm cao nhé.

Luyện nghe thường xuyên 

Bước đầu tiên nhưng cũng khá quan trọng trong chiến thuật làm bài IELTS Listening điểm cao là chăm chỉ luyện nghe. Tuy có phần đơn giản nhưng cách làm này sẽ không chỉ nâng cao phản xạ nghe mà còn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả. Khi mới bắt đầu, bạn có thể luyện tập với tốc độ thấp trước rồi tăng dần lên khi đã quen dần. 

Một biện pháp hiệu quả để cải thiện kỹ năng Listening là tạo môi trường nghe tiếng Anh thường xuyên, cả chủ động và thụ động. Vào những lúc thời gian chết như nấu ăn, đi xe buýt, rửa bát bạn có thể nghe những đoạn hội thoại ngắn, hoặc podcast. Ngoài ra mỗi tối cũng nên dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện nghe sâu hơn với những bài nghe cụ thể, tốt nhất là những dạng bài hay gặp trong IELTS Listening. 

hinh-anh-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening-diem-cao-so-1
Luyện nghe thường xuyên giúp cải thiện phản xạ nghe

Đọc câu hỏi trước khi làm bài

Với cách làm các dạng bài IELTS Listening, bước đầu tiên là cần đọc trước đề bài, giúp thí sinh định hướng phương pháp nghe cũng như xác định trước đâu là những keyword quan trọng mà mình cần lưu ý. 

Trước hết bạn cũng cần chú ý đến những yêu cầu của đề bài để biết chủ đề bài nghe cũng như số lượng từ cần điền. Ví dụ No more than three words or a number là không được điền nhiều hơn 3 từ hoặc 1 con số. Nhờ đó tránh những lỗi sai đáng tiếc trong quá trình làm bài. Sau đó hãy nhìn vào vị trí chỗ trống của từ cần điền, rồi xác định đó là danh từ, động từ hay tính từ…

Phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi IELTS Listening yêu cần thí sinh phải nghe tổng cộng 4 đoạn hội thoại khác nhau, có thể là một đoạn thuyết trình, đối thoại hoặc tranh luận về những vấn đề cụ thể. Nội dung không đơn thuần là những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống mà đôi khi còn xoay quanh những chủ đề hàn lâm vô cùng phức tạp. 

Sau khi nghe xong nhiệm vụ của bạn là hoàn thành 40 câu trả lời xoay quanh những dạng bài quen thuộc như Multiple Choice, Matching, Form Completion,…

Tổng thời gian cho bài thi này chỉ có 40 phút bao gồm 30 phút nghe và 10 phút để hoàn thành đáp án. Do đó với Cách làm IELTS Listening Section 2 thí sinh cần xây dựng cho mình một phương pháp làm bài hiệu quả, cân đối thời gian sao cho hợp lý nhất. 

hinh-anh-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening-diem-cao-so-2
Thí sinh phải biết cân đối thời gian khi làm bài thi

Biết cách gạch chân các keywords quan trọng

Với tất cả các dạng bài, đặc biệt là cách làm dạng Multiple choice Listening thì keywords là cực kỳ quan trọng. Vậy nên bạn cần học cách gạch chân những từ khóa quan trọng ở đề bài hay trong quá trình nghe. Khi nắm bắt được bất cứ thông tin nào, hãy ngay lập tức ghi lại tránh quên sau khi đến với phần tiếp theo. 

Gạch chân keywords là biện pháp giúp bạn tập trung hơn khi nghe và nhanh chóng tìm được đáp án chính xác một cách hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp bạn chắt lọc thông tin tốt hơn, dễ dàng tập trung vào những thông tin quan trọng và dễ dàng loại bỏ những thông tin thừa.

Tránh một số bẫy hay gặp phải

Một yếu tố khác cần đặc biệt chú ý khi Luyện thi IELTS Listening là bẫy trong đề bài. Đây là những phần khiến thí sinh thường xuyên mất điểm một cách vô ích. Một số bẫy trong bài thi IELTS Listening mà bạn cần đặc biệt chú ý đó là:

  • Đầu tiên người nói đưa ra thông tin nhưng lại phủ nhận sau đó và đưa ra một thông tin mới. Vậy nên thí sinh cần nghe kỹ tránh trường hợp làm sai. Dấu hiệu nhận biết cho bẫy này là những cụm từ như actually, no, pardon me, sorry, oh wait,…
  • Một trường hợp khác là bài nghe sẽ có những từ có cách phát âm gần giống nhau hoặc dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh như vehicle, suite, lounge
  • Ngoài ra đôi khi đề bài sẽ thay đổi cấu trúc của câu như đảo ngữ, từ bị động thành chủ động. Chính vì thế bạn cần hết sức tỉnh táo để có thể chọn được đáp án chính xác nhất. 
inh-anh-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening-diem-cao-so-3
Bài IELTS Listening hay xuất hiện một số bẫy khiến thí sinh nhầm lẫn

Điền đáp án thật chính xác

Sau khi đã có đáp án cho mình hãy ngay lập tức hoàn thành vào bài. Tuy nhiên cần lưu ý viết đúng chính tả, ngữ pháp cũng như đúng số từ mà đề bài yêu cầu. Nếu không rất dễ làm mất điểm một cách đáng tiếc. 

Luôn kiểm tra lại bài trước khi nộp 

Bước cuối cùng nhưng cũng không thể thiếu là kiểm tra lại bài làm của mình. Bạn nên đọc lại bài một lần trước khi nộp bài để chắc chắn rằng:

  • Không có câu hỏi nào chưa được làm
  • Điền đúng số lượng từ mà đề bài quy định
  • Không mắc lỗi sai chính tả 
  • Từ được điền đúng ngữ pháp và ngữ cảnh trong câu. 
hinh-anh-chien-thuat-lam-bai-ielts-listening-diem-cao-so-4
Bạn cần nhớ kiểm tra lại bài thật kỹ trước khi nộp bài

Trên đây là chia sẻ của Aten về chiến thuật làm bài IELTS Listening điểm cao. Mong rằng qua những lưu ý này bạn có thể đạt được kết quản vừa ý với bài thi Listening của mình. 

Xem thêm: Trọn bộ đề thi thử IELTS Listening đầy đủ nhất tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên