Chiến thuật làm bài tập dạng Short Answer IELTS READING

Bài tập dạng Short Answer IELTS READING được đánh giá là dạng bài khá lạ và thường ít gặp trong bài thi IELTS Reading. Do đó, chúng thường được nhiều thí sinh bỏ qua trong quá trình luyện thi IELTS Reading. Chính vì vậy, khi thi IELTS chính thức đã có không ít thí sinh không hưởng trọn thang điểm bài đọc cao như mong muốn. Vì không biết phải giải quyết nó như thế nào? Hiểu được vấn đề này, bài viết hôm nay Aten English sẽ chỉ ra những lỗi mà thí sinh hay mắc phải nhất. Khi làm bài Short answer questions là gì? cũng như đưa ra cách tiếp cận đúng đắn nhất để làm tốt dạng bài này nhé!

1. Short answer questions là gì?

Short answer là dạng bài yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi dựa trên yêu cầu có sẵn. Cụ thể,  có một câu hỏi và được yêu cầu đưa ra một câu trả lời ngắn (tầm 1-3 từ) để trả lời câu hỏi đó.

Ví dụ: . Ví dụ: Đề bài yêu cầu trả lời câu hỏi với câu trả lời KHÔNG QUÁ HAI TỪ.

chien-thuat-lam-bai-tap-dang-short-answer-ielts-reading-so-2
Ví dụ dạng bài tập dạng Short Answer IELTS READING

2. Những lỗi thường khi làm bài Short Answer Ielts Reading

Chính vì tính chủ quan và xem nhẹ cách làm bài Short Answer Question trong IELTS Reading là không khó. Khiến không ít thí sinh  mắc phải những lỗi sai không đáng có. Vì vậy, để giúp bạn hệ thống lại những lỗi sai thường gặp. Để tìm cách khắc phục cũng như phương pháp làm bài hiệu quả.  

a. Câu trả lời dựa trên suy luận của bản thân 

Đối với bài tập dạng Short Answer IELTS READING sẽ không giống như cách làm bài tập Reading thông thường. Bởi, câu trả lời ở dạng bài đọc này sẽ có những yêu cầu rất là khắt khe. Đòi hỏi thí sinh phải đọc kĩ yêu cầu và trả lời câu hỏi dựa trên những dữ liệu cho sẵn từ đề bài. Cụ thể: để bài yêu cầu câu trả lời của bạn phải xuất hiện từ “from the passage/from the text”. Bắt buộc, bạn cần phải sử dụng đúng những dữ kiện xuất hiện trong bài đọc để trả lời câu hỏi này. 

b. Điền quá giới hạn từ cho phép

Đây là một trong những lỗi sai mà nhiều thí sinh gặp phải nhất do không để ý giới hạn từ. Do đó, dù cho bạn có đưa ra câu trả lời chính xác với nội dung câu hỏi được đưa ra. Nhưng chỉ cần xuất hiện một từ bị thừa thì chắc chắn một điều. Bạn cũng sẽ không được tính điểm trong phần thi của mình.

Ví dụ: Với đề bài “Write NO MORE THAN THREE TWO THE/OR A NUMBER from the passage for each answer”. Bạn sẽ không được điền quá 2 từ các/hoặc một con số.

c. Đọc và tìm thông tin không theo thứ tự

Hầu hết những câu hỏi trong các bài IELTS Reading sẽ được sắp xếp theo đúng trình tự các văn bản được cung cấp trong bài. Do đó, nếu bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi thứ 3 trong đoạn văn bản nằm ở phía trước. Thì hãy xem lại ngay đáp án cho câu 1 và 2. Vì có khả năng cao bạn đã làm sai đáp án.

chien-thuat-lam-bai-tap-dang-short-answer-ielts-reading-so-1
Chiến thuật làm bài tập dạng Short Answer IELTS READING

3. Một số chiến thuật khi làm bài IELTS Reading Short answer questions

Để làm bài tập về Short Answer question Reading tốt. Bạn không nên bỏ qua một số “mẹo làm bài” hiệu quả dưới đây: 

a. Nắm rõ yêu cầu đề bài

Nếu áp dụng đúng phương pháp này, bạn đã nắm chắc 60 – 70% câu trả lời đúng khi làm bất kỳ bài thi nào. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến bước này. Bằng cách, nắm bắt và chú ý tới những điều đề bài yêu cầu và đặc biệt là giới hạn về số từ. 

Ví dụ: Đề bài yêu cầu bạn chỉ được phép điền không quá 3 con số. Thì bạn cần nắm rõ tiêu chí này khi trả lời câu hỏi của mình.

Tham khảo: Cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading hiệu quả nhất

b. Highlight các từ khóa quan trọng  

Để xác định câu trả lời đúng nhất được nắm trong đoạn văn nào của bài thi. Việc đọc hiểu và xác định những keywords chính sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì việc vừa đọc vừa nhìn câu hỏi. Trong bước này bạn cũng đồng thời cần xác định và chú ý tới những từ vựng trọng tâm được đề cập đến. Vì rất có thể trong bài đọc, những từ này sẽ được paraphrase. Lưu ý, việc xác định những từ đồng nghĩa hoặc các cách diễn đạt khác của từ trọng tâm trong câu hỏi là thực sự cần thiết.

Bạn không nên quá lo lắng nếu gặp những từ mới xuất hiện trong bài. Bởi, khi đã highlight bạn có thể sẽ gặp lại từ đó trong bài đọc một lần nữa. Hoặc chúng ta sẽ đoán được nghĩa của chúng dựa vào bối cảnh của bài đọc đó.

c. Phương pháp đọc lướt hiệu quả

Hãy áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả vì thời gian thi không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Do đó, bạn hãy tiến hành đọc lướt để nắm bắt được phân đoạn mình cần tìm thông tin. Lưu ý rằng, đây là bước đọc để tìm ý chính, tìm các câu chủ đề của từng đoạn thay vì đọc kỹ nhé.

chien-thuat-lam-bai-tap-dang-short-answer-ielts-reading-so-3
Chinh phục dạng Short Answer IELTS READING

d. Xác định đoạn chứa đáp án

Đây là bước quan trọng giúp bạn xác định chính xác câu trả lời bằng phương pháp đọc kỹ đoạn văn. Với những từ khóa hay chủ đề chính mà từng đoạn văn truyền tải bạn mới vừa đọc lướt qua và highlight nó. Hãy tiến hành đọc câu hỏi và đối chiếu với từng đoạn đã notes. 

Luôn lưu ý rằng, tất cả các câu hỏi được đề cập trong bài đều được sắp xếp theo thứ tự đoạn văn truyền tải. Nên nếu bạn tìm được thông tin liên quan tới câu hỏi 2 và 3 trước câu 1. Thì hãy cân nhắc và rà soát lại thông tin. Vì có thể, bạn đã đọc quá nhanh và bị bỏ lỡ mất đoạn chứa câu trả lời cho câu 1 phía trước.

Ngoài ra, hầu hết câu trả lời thừa tập trung thông tin ở phần the body IELTS Reading answers. Do đó, bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ phần thân bài. Để tìm được cho mình những nội dung cần tìm kiếm nhé!

e. Áp dụng phương pháp đọc kỹ và tìm đáp án cần điền 

Phương pháp này được cho là bước cuối cùng để bạn tổng hợp thông tin và chọn câu trả lời đúng nhất. Với những thông tin bạn vừa thu thập được ở các bước trên. Bước này, thí sinh nên đọc kỹ các chi tiết. Kết hợp với việc đối chiếu các từ khóa trong đoạn văn vừa tìm được để ra được đáp án cuối cùng.

Sau khi hoàn thành câu trả lời đúng cho câu hỏi đầu tiên. Bạn hãy lặp lại bước 4 và 5 tương tự với những câu hỏi khác cho đến khi hoàn thành được phần bài của mình.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về phương pháp cũng như một số lỗi sai thường gặp. Khi làm bài tập dạng Short Answer IELTS READING mà bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin trên, Aten English đã giúp bạn chinh phục được thang điểm Reading cao. Cũng như giúp cho quá trình rèn luyện và cải thiện kỹ năng IELTS của mình hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài