Cách làm dạng bài Note Completion IELTS Listening

Trong bài thi Listening của IELTS, thí sinh cần hoàn thành tổng cộng 40 câu hỏi liên quan đến nội dung bài nghe vừa tìm hiểu. Các câu hỏi này có thể chia thành nhiều dạng khác nhau. Vậy nên nếu muốn đạt số điểm cao thí sinh cần có đủ kiến thức, kỹ năng cũng như phương pháp làm bài hiệu quả. Ngay sau đây Aten English sẽ chia sẻ cách làm chi tiết cho dạng bài Note Completion IELTS Listening.

Tìm hiểu chung về dạng bài Note Completion

Dạng bài Note Completion IELTS Listening là một dạng nhỏ thuộc chủ đề Điền vào chỗ trống (Completion) của bài thi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp câu hỏi này ở bất cứ sections. Vậy nên ngoài việc sở hữu kỹ năng Listening tốt, nắm chắc phương pháp giải quyết cho dạng bài này sẽ giúp chúng ta đạt số điểm cao dễ dàng hơn. 

Trong Note Completion, đề bài thường cung cấp một đoạn văn hoặc tóm tắt ngắn dựa vào nội dung đoạn hội thoại và băng vừa phát. Nhiệm vụ của thí sinh là điền từ vào những chỗ trống còn thiết để hoàn thành đoạn văn này. Từ cần điền có thể là một từ, hai từ hoặc một số tùy theo yêu cầu mà đề bài đưa ra. 

Thông thường dạng bài Note Completion IELTS Listening sẽ xuất hiện với phần Section 3-4. Nội dung mà thí sinh cần tìm hiểu thường là những bài giảng  của thầy cô trên lớp, bài phát biểu của giáo sư, tiến sĩ về một đề bài nghiên cứu khoa học. Vậy nên khó khăn ở đây là tốc độ nói tương đối nhanh trong khi đó nội dung truyền tải nhiều cùng từ vựng mang tính học thuật cao. 

hinh-anh-dang-bai-note-completion-ielts-listening-so-1
Tìm hiểu chung về dạng bài Note Completion

Cách làm chi tiết cho dạng bài Note Completion

Dạng bài Note Completion thường xuất hiện trong khi Luyện thi IELTS Listening với số lượng câu hỏi lớn. Vậy nên nếu hiểu rõ cách làm cho dạng bài này thí sinh sẽ rất dễ để nâng cao band điểm của mình. Với bài tập Note Completion bạn có thể áp dụng chiến thuật làm bài như sau: 

Bước 1: Phân tích đề bài. Ở bước này chúng ta không cần quan tâm quá nhiều đến nội dung đoạn ghi chú hay tóm tắt. Thay vào đó hãy đọc kỹ đề bài để hiểu rõ yêu cầu. Từ đó xác định cần điền từ hay số với số lượng bao nhiêu. Một số dạng bài hay xuất hiện mà bạn có thể tham khảo là: 

  • one word only chỉ điền một từ duy nhất
  • one word and/or a number chỉ điền một chữ số hoặc một từ duy nhất 
  • no more than two words and/or a number chỉ điền một chữ số hoặc không quá hai từ. 
  • no more than three words chỉ điền từ ba từ trở xuống

Bước 2: Nghiên cứu nội dung phần note mà đề bài cho, tìm kiếm và gạch chân dưới các từ khóa quan trọng. Những keywords này thường là tên người, tên địa danh, số lượng, ngày tháng năm,…Lưu ý thí sinh cũng nên chuẩn bị sẵn những từ có thể paraphrase lại keywords để chủ động hơn trong quá trình nghe. 

Đặc biệt bạn cũng nên để ý đến tiêu đề chính và phụ, vì đây sẽ là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta định hướng bài nghe thuộc chủ đề và phong cách nào. 

Bước 3: Quan sát vị trí các chỗ trống cần điền và xác định xem nó thuộc từ loại nào hay ở dạng thức nào. Trong bước này thí sinh sẽ phải vận dụng tất cả kiến thức ngữ pháp cùng khả năng đọc hiểu mà mình có để dự đoán những từ còn thiếu. 

Bước 4: Thực hiện nghe đoạn băng và điền từ còn thiếu dựa vào tất cả dữ kiện vừa tổng hợp được. Hãy chú ý luôn nhớ kiểm tra lại bài làm để tránh các lỗi sai cơ bản như sai chính tả, sai số lượng từ cần điền,… 

hinh-anh-dang-bai-note-completion-ielts-listening-so-2
Cách làm chi tiết cho dạng bài Note Completion

Một số lưu ý với dạng Note Completion

Dạng bài Note Completion xuất hiện tương đối phổ biến trong phần thi IELTS Listening. Vậy nên nếu muốn ghi điểm ở kỹ năng này bạn nên lưu ý một số điều như sau: 

  • Trong quá trình nghe cần lưu ý đến những cụm từ signposting language thường được dùng để chuyển đổi từ nội dung này sang nội dung khác. Một số ví dụ là first of all, let’s move on to, let’s have a look at,…Khi bắt gặp các cụm từ trên chúng ta cần tập trung sang câu hay đoạn tiếp theo của note. 
  • Không quá phụ thuộc vào keywords. Nguyên nhân là do bài nghe có thể sử dụng những từ đồng nghĩa hoặc các một số bẫy để đánh lừa thí sinh. Vậy nên nếu muốn đạt điểm cao bạn nên tập trung vào việc nghe hiểu. 
  • Lưu ý khi viết đáp án bằng chữ in hoa và in thường. Để đảm bảo an toàn bạn có thể viết đáp án tất cả bằng chữ in hoa. 
  • Một số bài nghe có xuất hiện thông tin gây nhiễu để làm khó thí sinh. Vậy nên cần đặc biệt tập trung nhất là khi xuất hiện những từ như so, however, but,…
  • Chú ý trau dồi vốn từ vựng cho bản thân ở nhiều chủ đề khác nhau. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ thí sinh tự tin và chủ động hơn trong quá trình làm bài. 
  • Không bao giờ được bỏ qua bước kiểm tra lại đáp án trong answersheet trước khi nộp bài. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa những lỗi sai không đáng có như sai chính tả, sai số lượng từ cần điền. 
hinh-anh-dang-bai-note-completion-ielts-listening-so-3
Một số lưu ý với dạng Note Completion

Bài viết trên đã chia sẻ cách làm chi tiết và hiệu quả nhất cho dạng bài Note Completion IELTS Listening. Đây là dạng bài tương đối phức tạp, có thể gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình làm bài. Tuy nhiên nếu có đủ kỹ năng, phương pháp cũng như sự bình tĩnh bạn hoàn toàn có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi Note Completion. 

Xem thêm: Cách làm IELTS Listening Section 2 ăn điểm tuyệt đối tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên