Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS bạn nên biết

Là một người học IELTS, bạn có biết bài thi IELTS Listening gồm những gì không? Bài thi được soạn với nhiều hình thức khác nhau nhằm đánh giá toàn diện kỹ năng nghe – hiểu nội dung chính và kiến ​​thức chi tiết của thí sinh. Bài viết này Aten English tổng hợp các dạng bài Listening IELTS cho các bạn nhé.

Tổng quan về bài thi IELTS Listening 

Khi tổng hợp các dạng bài Listening IELTS Aten nhận thấy bài thi bao gồm 40 câu hỏi được chia thành 4 phần chính xác và thời lượng của bài thi nghe là 30 phút. Các câu hỏi được soạn theo cách mà các câu trả lời đúng xuất hiện theo thứ tự thông tin được đề cập trong bài nghe. Kết thúc phần thi nghe, thí sinh có 10 phút (trong hình thức thi trên giấy) để trả lời vào phiếu trả lời. 

tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-ban-nen-biet-so-1
Tổng quan về bài thi IELTS Listening

Buổi thử giọng chỉ diễn ra một lần, đòi hỏi ứng viên phải tập trung cao độ. Mỗi câu trả lời đúng được tính là 1 điểm, số câu trả lời đúng được quy đổi thành điểm chính thức dựa trên thang điểm quy đổi .

Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS

Bài thi IELTS Listening được thiết kế để đánh giá khả năng nghe hiểu ý chính và nắm bắt chi tiết thông qua tổng hợp các dạng bài Listening IELTS thường gặp dưới đây:

Dạng bài trắc nghiệm 

Dạng bài trắc nghiệm bao gồm hai dạng câu hỏi chính: câu hỏi một lựa chọn và câu hỏi trắc nghiệm. Nếu chỉ có một câu trả lời đúng, hình thức kiểm tra là một câu hỏi có 3 lựa chọn hoặc một phần của câu có 3 lựa chọn để hoàn thành câu. Ứng viên phải chọn tùy chọn tương ứng với  thông tin được đề cập trong phần thử giọng. 

Đối với dạng câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh phải chú ý số câu trả lời có thể để tránh bị mất điểm. 

tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-ban-nen-biet-so-2
Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS

Lưu ý thí sinh: 

Để tránh nhầm lẫn, tất cả các đáp án đều được đưa ra trong bài nghe. Bạn dễ bị nhầm lẫn và cần thực sự hiểu nội dung của đề thi để nắm chắc đáp án đã chọn. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong Part 2 và Part 3 của bài thi IELTS Listening. 

Dạng hoàn thành câu 

Bài kiểm tra Dạng hoàn thành câu bao gồm một số câu tóm tắt các ý chính của toàn bộ phần nghe hoặc bài nghe. 

Tuy nhiên, một số từ khóa  bị bỏ sót trong câu, vì vậy thí sinh phải nghe và điền đúng  từ khóa  xuất hiện trong đoạn nghe  để hoàn thành  câu. Nhiệm vụ cũng đặt ra một giới hạn về số lượng từ có thể được hoàn thành. 

Yêu cầu 

Dạng bài kiểm tra hoàn thành câu kiểm tra khả năng của bạn để nhận ra thông tin có thể nhìn thấy trong đoạn nghe. Vì vậy, thí sinh phải hiểu rõ mối quan hệ giữa các thông tin trong bài thi, chẳng hạn như nguyên nhân và kết quả, những dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong Phần 3 và 4 của bài thi IELTS Listening. 

Lưu ý 

Nếu bạn vượt quá giới hạn câu hỏi, bạn sẽ mất điểm cho câu hỏi đó. Thông thường, bài kiểm tra yêu cầu tối đa 3 từ cho mỗi chỗ trống.

Xem thêm: Những mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening giúp bạn chinh phục điểm cao

Bảng / Biểu mẫu / Ghi chú / Sơ đồ 

Hoàn thành Bài kiểm tra Biểu mẫu là một đề cương bao gồm thông tin cơ bản về toàn bộ phần nghe hoặc một phần của phần nghe, cũng như một số chỗ trống bắt buộc mà thí sinh phải hoàn thành. Những đánh giá này có thể ở dạng sau: 

Định dạng: tóm tắt thông tin cá nhân hoặc thông tin thực tế Ghi chú: tóm tắt có dấu đầu dòng ngắn 

Bảng: nhóm thông tin thành các nhóm / danh mục con (chẳng hạn như giá cả, ngày tháng, địa điểm, v.v.) 

tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-ban-nen-biet-so-3
Hoàn thành Bài kiểm tra Biểu mẫu là một đề cương bao gồm thông tin cơ bản về toàn bộ phần nghe

Sơ đồ: tóm tắt quy trình với các bước cụ thể, các mũi tên để di chuyển giữa các bước. 

Yêu cầu 

Loại hiệu suất thường kiểm tra khả năng nhận biết và phản ánh thông tin cơ bản trong các tình huống nhất định, chẳng hạn như lớp học hoặc thảo luận thông tin. 

Lưu ý 

Kiểu kết thúc này thường xuyên xảy ra trong phần kiểm tra 1 và 4  

Các câu trả lời phải đáp ứng đủ số lượng từ cần thiết và được viết chính xác để được chấm điểm.

Chọn từ trong danh sách 

Danh sách các đối tượng được đề cập trong bài lắng nghe và một tập hợp các tùy chọn có thể là thuộc tính hoặc tiêu chí cho các đối tượng đã cho. Do đó, ứng viên phải lắng nghe để hiểu và khớp các thông tin liên quan. 

Yêu cầu 

Hình thức kiểm tra theo danh sách lựa chọn đánh giá kỹ năng nghe hiểu chi tiết, khả năng thu thập thông tin trong một cuộc hội thoại và xác định mối quan hệ hoặc kết nối giữa các thông tin trong một bài nghe. 

Lưu ý 

Lựa chọn định dạng danh sách thường thấy trong phần kiểm tra 2 và 3. Có nhiều lựa chọn hơn câu hỏi, vì vậy các lựa chọn bổ sung có thể là một “cái bẫy”. Đây là dạng bài khó đối với các dạng bài thi nghe IELTS vì thông tin trình bày trong bài thi nghe khác với các lựa chọn trong bài thi, điều này tạo ra sự bối rối khi chọn đáp án chính xác. Ngoài ra, việc nghe và đọc đáp án cùng lúc cũng là một thách thức không nhỏ đối với nhiều thí sinh.

Với bài viết này, Aten đã tổng hợp các dạng bài Listening Ielts dành cho bạn. Nhìn chung, các dạng câu hỏi đều khác nhau, nhưng chỉ khác nhau ở 1 điểm là thí sinh tìm kiếm loại thông tin nào: ý chính hay thông tin chi tiết. Bây giờ bạn đã nắm rõ cấu trúc câu hỏi và các dạng câu hỏi, đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu hành trình luyện thi IELTS Listening với phương pháp học hiệu quả và phù hợp nhất với bạn !.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài