Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS cùng Aten English

Bài đăng này Aten English sẽ tổng hợp các dạng bài Listening IELTS, giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và yêu cầu của từng loại bài. Qua việc nắm bắt thông tin này, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng nghe của mình và chuẩn bị tốt nhất cho phần thi này. Hãy cùng điểm qua một số dạng bài nghe phổ biến trong IELTS nhé!

Loại câu hỏi thường gặp trong phần thi Nghe IELTS

Nhìn chung, có 4 loại câu hỏi trong phần Nghe:
 • Biểu mẫu, ghi chú, bảng, sơ đồ, hoàn thành tóm tắt
 • Kế hoạch, bản đồ, ghi nhãn sơ đồ
 • Nối
 • Trắc nghiệm
Mỗi loại câu hỏi đều có yêu cầu và lưu ý khác nhau, do đó, bạn cần ôn lại cả 4 loại, tránh chỉ tập trung vào 1 loại.  Trên thực tế, tất cả các loại câu hỏi đều có cơ hội xuất hiện trong bài kiểm tra như nhau. Một bài thi Nghe IELTS được chia thành 4 phần và mức độ khó tăng dần sau mỗi phần.

Biểu mẫu, ghi chú, bảng, sơ đồ, hoàn thành tóm tắt

Ở dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp một biểu mẫu, ghi chú, bảng biểu, sơ đồ, tóm tắt và được yêu cầu hoàn thành bằng cách nghe đoạn hội thoại giữa hai người (thường là về đặt phòng khách sạn, đăng ký khóa học…). Cụ thể, chúng ta có:

 • Biểu mẫu: Tóm tắt các chi tiết trong bản ghi như tên, số điện thoại, ngày tháng
 • Ghi chú: Tóm tắt các thông tin chi tiết trong bản ghi
 • Bàn: Tóm tắt thông tin liên quan đến một số hạng mục (ví dụ: địa điểm, chi phí, thời gian…)
 • Sơ đồ: Tóm tắt một quy trình với các bước cụ thể được hiển thị bằng mũi tên
 • Đoạn tóm tắt: Bạn cần điền vào chỗ trống trong đoạn văn đã cho. Lưu ý rằng câu trả lời của bạn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về chính tả, ngữ pháp và giới hạn từ.
Hinh-anh-tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-cung-aten-english-1
Biểu mẫu, ghi chú, bảng, sơ đồ, hoàn thành tóm tắt
Bạn sẽ chọn câu trả lời phù hợp nhất trong số những câu trả lời có sẵn hoặc tự mình nhận ra câu trả lời. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng từ bạn đã nghe để điền vào chứ không phải những từ xuất hiện trong đầu bạn.
Một điều cần lưu ý nữa là bạn phải luôn nhớ đọc thật kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số được phép sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ: giới hạn từ được đưa ra là “NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER” (KHÔNG QUÁ HAI TỪ VÀ/HOẶC MỘT SỐ) Thí sinh sẽ bị phạt nếu viết nhiều hơn số từ quy định cho phép.
Vì vậy, đối với mỗi nhiệm vụ trong tổng hợp các dạng bài Listening IELTS, bạn nên chú ý kiểm tra giới hạn từ này. Những từ rút gọn như “I’m hoặc I’ll” sẽ không bị kiểm tra nên không cần phải lo lắng về chúng. Những từ có gạch nối như “high-tech” sẽ được tính là một từ duy nhất.

Kế hoạch, bản đồ, quá trình

Kế hoạch

Loại sau đây liên quan đến việc hoàn thành một kế hoạch (ví dụ: một nhà máy), một bản đồ (ví dụ: một khu vực thành phố) hoặc một sơ đồ (ví dụ: một bộ phận của một thiết bị). Sẽ có một số câu trả lời để bạn lựa chọn.
Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta hãy tìm hiểu về kế hoạch. Nội dung của các bản ghi âm nghe thường mang tính chất phi học thuật. Họ có thể giới thiệu về một sự kiện hoặc về cấu trúc hoặc sơ đồ của một tòa nhà (ví dụ: chuyến đi đến bảo tàng, phòng trưng bày, trường học…)

Bản đồ

Loại thứ hai là bản đồ. Sẽ có rất nhiều địa điểm như bệnh viện, nhà máy, công viên… và việc của bạn là nghe đoạn ghi âm, nhìn vào bản đồ cho sẵn và dán nhãn tất cả những khoảng trống trên bản đồ đó.
Loại câu hỏi này nhằm mục đích kiểm tra khả năng nghe và tưởng tượng bản đồ của một địa điểm cụ thể. Vì vậy, khả năng tiếp thu ngôn ngữ không gian là vô cùng cần thiết để bạn hoàn thành nhiệm vụ này.
Hinh-anh-tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-cung-aten-english-2
Kế hoạch, bản đồ, quá trình

Qúa trình

Dạng thứ ba và cũng là cuối cùng trong loại câu hỏi này là quy trình. Nó sẽ cung cấp cho bạn một sơ đồ có thể minh họa các bộ phận của máy hoặc các giai đoạn của một quy trình.

Người nói trong bản ghi âm sẽ mô tả sơ đồ rất rõ ràng và logic để các bạn có thể hiểu dễ dàng. Kết quả là, bạn phải theo dõi những gì bạn nghe được chứ không phải những gì bạn nghĩ ra từ kiến thức của bản thân về máy hoặc quy trình được đề cập.

Nối

Loại câu hỏi phổ biến tiếp theo là Nối. Thí sinh được cung cấp một danh sách các mục trong đoạn băng và được yêu cầu nối nó với một loạt các lựa chọn trên tờ câu hỏi. Tập hợp các tùy chọn có thể là tiêu chí nào đó. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự bài nghe trong bài nghe. Phần thông tin sẽ là danh sách các đáp án để so khớp, chúng nằm ở vị trí ngẫu nhiên, không theo thứ tự cụ thể nào.

Tham khảo: Thực hành cách take note chuẩn trong IELTS Listening

Trắc nghiệm

Đây có xu hướng là một trong những loại phổ biến nhất trong phần tổng hợp các dạng bài Listening IELTS. Dạng câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn được chia thành hai dạng chính:
 • Đầu tiên là Câu hỏi trắc nghiệm trả lời ngắn. Sẽ có một câu hỏi và một số câu trả lời để bạn lựa chọn.
 • Loại bài nghe IELTS thứ hai là hoàn thành câu. Sau đầu câu là danh sách ba câu trả lời có thể có để hoàn thành câu. Sau đó bạn sẽ chọn một trong số chúng làm câu trả lời của mình.

Đối với mỗi loại câu hỏi, bạn cần có chiến lược cụ thể đối với loại câu hỏi đó. Bạn có thể luyện thi IELTS Listening theo nhiều cách, áp dụng các chiến lược và mẹo để giải quyết các phần và câu hỏi khác nhau hoặc cố gắng luyện tập làm bài kiểm tra nhiều nhất có thể cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài