Những mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening giúp bạn chinh phục điểm cao

Nếu muốn chinh phục được điểm tối đa trong phần Listening. Bạn nhất định không thể bỏ qua một số mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening sau. Vậy những mẹo hữu ích này là gì? Chiến thuật làm bài Listening IELTS ra sao? Hãy cùng Aten English đi tìm hiểu kiến thức trong bài viết dưới đây nhé. Hy vọng rằng, với những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn ôn luyện thi IELTS Listening tại nhà hiệu quả. 

nhung-meo-doan-cau-tra-loi-trong-ielts-listening-giup-ban-chinh-phuc-diem-so-cao-so-1
Mẹo dự đoán câu trả lời trong Ielts Listening

1. Tầm quan trọng của việc dự đoán câu trả lời trong IELTS 

Vì trong bài thi IELTS Listening, bạn chỉ được nghe duy nhất một lần. Do đó, bạn cần vận dụng tất cả những gì để tỷ lệ nghe và trả lời câu hỏi của bạn cao. 

Thứ hai, bài thi nghe được phát ra loa nên không có bất kỳ sự trợ giúp từ các trực quan nào? Vì vậy, việc áp dụng những mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening là điều thực sự quan trọng. Tức có nghĩa là bạn phải dự đoán được thông tin trước khi nghe. Sau đó chuẩn bị tâm lý về ngữ cảnh của đoạn băng và đoán câu trả lời phù hợp nhất. 

2. Một số dạng thông tin thường gặp trong bài thi nghe IELTS

Như các bạn đã biết, trong phần thi nghe IELTS chúng ta chỉ được nghe một lần duy nhất và không được lặp lại. Do đó, bắt buộc chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức lẫn kỹ năng nghe. Nếu không muốn mất điểm đáng tiếc trong phần thi này. Các dạng bài thi Listening IELTS sẽ thường hỏi thí sinh một số thông tin như sau:

a. Tên

  • Thông thường, bài thi sẽ yêu cầu bạn ghi lại tên những người được nhắc đến trong đoạn văn sau khi nghe. Ở dạng này thường có 2 nhóm tên: nhóm tên phổ biến thường sẽ không được đánh vần. Nhóm tên không phổ biến sẽ được đánh vần. Một trong những cách giúp bạn nhận biết được câu trả lời. Là dựa vào các từ: name, called hoặc các chức danh: Mr, Ms, Mrs. 
nhung-meo-doan-cau-tra-loi-trong-ielts-listening-giup-ban-chinh-phuc-diem-so-cao-so-2
Kỹ năng dự đoán câu trả lời Ielts Listening

b. Số liệu 

  • Số liệu là một trong những nhóm thông tin tiêu biểu thường xuyên xuất hiện. Cụ thể là những câu hỏi liên quan đến: số điện thoại, số tiền, tuổi tác, các mốc thời gian, … Dấu hiệu để nhận biết được câu trả lời cho những trường hợp này đó là đơn vị. Hãy chú ý đến đến ngày sinh (date of birth, born), thông tin về giờ, ngày, tháng nói chung (hour, time, date, start, when?) 

c. Chủ đề liên quan đến học thuật

Đây là những dạng hội thoại giữa nhiều người với nhau. Với các chủ đề liên quan đến cuộc sống và công việc. Đây là dạng bài liên quan đến học thuật và thường được bố trí ở section 3 của bài thi nghe. Vậy cách làm IELTS Listening Section 3 là gì? Bạn hãy lưu ý đến các vấn đề sau: 

  • Công việc: dấu hiệu nhận biết: occupation, career, work, profession 
  • Địa điểm: địa chỉ chi tiết (address), địa chỉ chung chung (where, near, next to,..)
  • Đồ vật: what, item,..phương tiện giao thông (transport)
  • Một số thông tin khác: type kind of + N

Tham khảo: Các mẹo làm IELTS Listening Part 1 đạt điểm tuyệt đối

3. Mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening hiệu quả 

Để dự đoán được câu trả lời chính xác nhất trong phần thi nghe Ielts bạn cần chú ý những bước cơ bản sau đây: 

  • Bước 1: Đọc lướt qua nội dung yêu cầu để xác định được các nhóm thông tin đã đề cập bên trên đang ở dạng nào. Từ đó, có thể dự đoán trước khi làm bài. Một lưu ý nhỏ, để có thể dự đoán hiệu quả bạn cần đọc lướt và xác định các nhóm thông tin chính. Để không bỏ lỡ bất kỳ một thông tin liên quan nào?
  • Bước 2: Nắm vững các dạng bài và các dạng thông tin thường gặp trong IELTS Listening
nhung-meo-doan-cau-tra-loi-trong-ielts-listening-giup-ban-chinh-phuc-diem-so-cao-so-3
Những lưu ý khi thi Listening Ielts mà bạn cần tránh

Dự đoán thông tin trước khi nghe là mẹo hữu ích để bạn làm tốt trong phần thi IELTS Listening. Hiện tại, không có bất kỳ một quy tắc chuẩn nào dành cho những mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening hiệu quả. Cho nên, thí sinh cần kiên trì ôn tập và rèn luyện dần theo thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Để học thêm các phương pháp làm bài cho từng dạng bài cụ thể. Bạn có thể tham khảo khóa học luyện thi IELTS Listening tại trung tâm anh ngữ Aten English nhé! 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài