Các mẹo làm IELTS Listening Part 1 đạt điểm tuyệt đối

Trong số 4 kỹ năng của một bài thi IELTS, gồm Reading, Listening, Speaking, Writing. Thì Listening thường sẽ là kỹ năng dùng để “kéo điểm”. Nghĩa là band điểm mà các thí sinh đạt được ở skill này thường sẽ cao hơn so với các kỹ năng khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ dễ dàng mà còn đòi hỏi cả một quá trình luyện IELTS Listening theo dạng để bạn không bị “phung phí” bất kỳ con điểm nào. Cùng Aten English khám phá các mẹo làm IELTS Listening Part 1 hiệu quả nhé.

Hinh-anh-meo-lam-bai-IELTS-Listening-part-1-so-2-scaled.jpg
Các mẹo làm bài IELTS Listening part 1

Cấu trúc của một bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening bao gồm có 4 phần. Phần 1, các bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại giữa 2 người. Và yêu cầu của dạng bài này là điền từ hoặc các cụm từ vào chỗ trống. Section 1 gồm có 10 chỗ trống, và dạng điền có thể là mẫu đơn. 

Một đơn ứng tuyển công việc, đơn đăng ký khóa học, đơn đăng ký thông tin câu lạc bộ,… Hoặc là một bảng biểu. Trong bài viết này, Aten sẽ đưa ra cho bạn một vài chiến thuật làm bài Listening IELTS giúp bạn giải quyết dạng bài này một cách hiệu quả và dễ dàng đạt điểm số cao nhé.

Các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening part 1

Câu hỏi trắc nghiệm

Trong bài thi IELTS Listening sẽ có một phần dành cho các câu hỏi trắc nghiệm, thường những câu hỏi này sẽ rơi vào 1 trong 2 dạng sau đây:

 • Có một câu trả lời 
 • Có từ hai câu trả lời trở lên

Các mẹo làm IELTS Listening Part 1 đó chính là đối với những câu hỏi có một hoặc nhiều câu trả lời, bạn hãy lắng nghe thật kỹ để xác định tất cả các câu trả lời từ các phương án được đưa ra.

Khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, bạn nên nhớ các điều sau:

 • Đọc kỹ các câu hỏi và đáp án, nhất là những thông tin về ngày, tháng, năm.
 • Thông tin được cung cấp trong bài nghe có thể không theo thứ tự của các câu hỏi, vì vậy để trả lời một cách chính xác, bạn nên đọc một lượt các câu hỏi để xác định vấn đề được hỏi.
 • Các từ sử dụng trong câu hỏi đa phần sẽ được thay bằng các từ đồng nghĩa trong bài nghe hoặc diễn giải bằng một cách nào khác.
 • Bài nghe sẽ đưa ra nhiều loại thông tin khiến cho bạn bị phân tâm, do đó đừng vội vàng viết ra câu trả lời ngay khi bạn nghe nó vì đôi khi đó không phải là câu trả lời chính xác.Những điều này cũng là cách làm IELTS Listening Section 2 vô cùng hiệu quả.

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Đối với loại câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp một bản đồ và nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn các địa điểm cho sẵn với các vị trí tương thích ở trên bản đồ. Câu hỏi này có:

 • Một danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn và chỉ cần nghe và chọn đúng từ phù hợp để điền vào khoảng trống trên bản đồ.
 • Sẽ không có danh sách nào được cho sẵn, bạn cần phải nghe và tự xác định địa điểm đề điền vào.

Các mẹo làm IELTS Listening Part 1 cũng như những lưu ý giúp bạn làm tốt bài thi xác định vị trí trên bản đồ:

 • Đọc kỹ các câu hỏi để biết giới hạn số từ điền cần điền và khoảng trống
 • Sẽ có chỉ dẫn đến một nơi hoặc một vài loại chuyến đi nào đó.
 • Lắng nghe những mô tả xung quanh địa điểm đã cho. Ví dụ: bên dưới công viên, bên cạnh siêu thị, v.v…
 • Nhìn vào câu hỏi và xác định hướng đi của bản đồ. Điều đó sẽ giúp bạn lắng nghe những gì sắp diễn ra chính xác hơn. 

Loại câu hỏi: Hoàn thành câu / Hoàn thành ghi chú / Hoàn thành bảng / Câu hỏi hoàn thành sơ đồ

Hinh-anh-meo-lam-bai-IELTS-Listening-part-1-so-3.jpg
Dạng câu hỏi hoàn thành bảng trong IELTS Listening

Luyện IELTS Listening theo dạng loại câu hỏi. Trong một số câu hỏi, sẽ có một khoảng trống ở giữa để bạn dự đoán và điền đáp án chính xác vào. Điều này đòi hỏi việc bạn phải có một nền tảng kiến thức thật vững chắc. Hãy tham khảo các cách luyện nghe Ielts Listening hiệu quả dưới đây:

 • Đọc câu hỏi trước khi bắt đầu để có thể hiểu những gì bạn cần lắng nghe. 
 • Thử đoán những gì sẽ điền trong chỗ trống. Đó có thể là một địa điểm, một con số, tên hay thậm chí là một phạm vi thông tin cụ thể.
 • Câu trả lời phải là từ chính xác được xuất hiện trong bài nghe
 • Kiểm tra số từ, chính tả cũng như ngữ pháp trước khi chuyển đáp án của mình vào phiếu trả lời nhé.

Câu hỏi nối thông tin

Trong chiến thuật làm bài Listening IELTS thì loại câu hỏi này không quá phổ biến như các loại câu hỏi khác nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn sẽ xuất hiện trong phần nghe. Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ có một danh sách các câu trả lời, bạn chỉ việc nghe và nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp.

Bạn nên tranh thủ nhìn vào tất cả các đáp án trước khi nghe để có cái nhìn khái quát nhất về thông tin, nếu câu trả lời là ngày, hãy lắng nghe kỹ lưỡng  tất cả các ngày trong bài nghe. Ngoài ra, bạn nên viết tất cả các thông tin liên quan để giúp bạn có thể dễ dàng tìm thấy đáp án nhanh và chính xác.  

Các mẹo làm IELTS Listening Part 1

Bước 1: Xác định số từ cần phải điền

Phần giới hạn của số từ cho phép sẽ được ghi rõ và in đậm và to trong phần đầu của mỗi Section dưới dạng. “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER”

Bước 2: Đọc tiêu đề của form và gạch chân các keywords

Để có thể nắm được chủ đề của bài hội thoại là gì, thì các bạn nên đọc qua một lượt về tiêu đề. Trong trường hợp tiêu đề có những từ ngữ mà bạn không biết, các bạn có thể nhìn qua nội dung được điền trong form để có thể đoán ngữ cảnh

Hinh-anh-meo-lam-bai-IELTS-Listening-part-1-so-4.png
Các bước làm bài IELTS Listening part 1

Vì cách làm IELTS Listening Section 2 phần lớn là dạng điền một mẫu đơn, nên các keyword mà các bạn cần phải chú ý là những từ nằm ở phía bên trái. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên bỏ sót những từ khóa đứng trước chỗ trống cần phải điền.

Bước 3. Xác định loại từ và dự đoán về thông tin cần điền

Không chỉ riêng về Section 1 mà ở trong bất cứ bài Listening dạng điền từ nào thì các bạn không nên bỏ qua bước xác định loại từ. Với những chỗ cần phải điền danh từ, khi nghe các bạn nên chú ý s và es.

Sau khi xác định loại từ cần phải điền, các bạn cần thử đoán xem mình cần điền gì vào chỗ trống. Dựa vào chủ đề của đoạn hội thoại và các từ xung quanh chỗ trống, các bạn sẽ có thể đoán được chính xác hơn.

Mẹo luyện thi IELTS Listening đạt hiệu quả

Nếu bạn nghĩ rằng nghe là kỹ khó nhất trong bài thi IELTS thì với một số người đây lại là kỹ năng giúp tăng điểm IELTS của họ. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn chỉ có một lần duy nhất để có thể nghe bài thi IELTS, do đó, bạn phải thường xuyên luyện tập trả lời các câu hỏi và hoàn thành bài thi thử một cách đầy đủ. Bạn có thể tìm thấy những nguồn tài liệu thi IELTS của những năm trước đó  trên internet và bắt đầu thực hành nó một cách nghiêm túc.
 • Bạn sẽ có một phút trước mỗi phần thi để đọc câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc một cách cẩn thận và nắm được những gì cần nghe để viết câu trả lời. Lưu ý yêu cầu số lượng từ được chỉ định nằm trong câu trả lời, ví dụ: A date/number: câu trả lời phải là ngày hoặc số. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý khi sử dụng dấu gạch nối giữa 2 thành phần thì sẽ được tính là một từ và nếu không có dấu gạch nối thì được tính là 2 từ.
 • Luyện IELTS Listening theo dạng và spelling – chính tả cũng rất quan trọng trong bài thi. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe sao cho đúng và viết đúng chính tả là một điều khó có thể thực hiện được. Vì vậy, bạn có thể viết sai chính tả trong giấy nháp nhưng khi chuyển vào phiếu trả lời thì bạn phải chú ý ghi sao cho thật đúng nhé. Đặc biệt nên chú ý đến những từ số nhiều.
 • Cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ bị mắc bẫy thông tin trong bài nghe, do đó hãy cố gắng lắng nghe và đừng để mất tập trung vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng hay thậm chí là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. 

Hy vọng rằng với những thông tin về các mẹo làm IELTS Listening Part 1 sẽ hỗ trợ và cung cấp cho bạn một số thủ thuật trong quá trình ôn IELTS. Aten English mong rằng những thủ thuật này sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình vẫn gặp khó khăn thì dừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng mình để có được sự tư vấn về Luyện thi IELTS Listening nhé. Aten English luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài