Cách làm dạng bài ielts reading sentence completion

Phần thi Reading trong kỳ thi IELTS nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của thí sinh thông qua nhiều dạng bài thi khác nhau. Trong số đó, dạng bài ielts reading sentence completion được coi là phổ biến và có khả năng đạt điểm cao trong phần thi Reading.

Hãy cùng Aten English tìm hiểu chi tiết về dạng bài này và các chiến thuật làm bài hiệu quả, những gợi ý để tìm ra câu trả lời chính xác, và cách tránh những sai lầm phổ biến để tránh mất điểm không cần thiết.

Tổng quan dạng bài ielts reading sentence completion

Dạng bài thi ielts reading sentence completion yêu cầu thí sinh tìm từ phù hợp để điền vào chỗ trống và hoàn thành một câu đầy đủ. Dạng bài này tương đối dễ, nhưng đòi hỏi sự chính xác trong việc tìm thông tin và quan tâm đến ngữ pháp của cả câu.

cach-lam-dang-bai-ielts-reading-sentence-completion
Tổng quan dạng bài ielts reading sentence completion

Format đề thi Reading dạng câu hỏi Sentence Completion thường bao gồm 3-6 câu hỏi. Thí sinh cần đọc kỹ đoạn văn đã cho và điền từ thích hợp vào chỗ trống. Đề bài sẽ xác định số lượng từ cần điền vào chỗ trống và có quy định rõ liệu thí sinh được điền một từ hay nhiều từ.

Ví dụ, trong đề bài trên, chỉ được phép điền “NO MORE THAN TWO WORDS” có nghĩa là chỉ được điền 1-2 từ vào chỗ trống. Nếu vi phạm quy định đề bài, thí sinh sẽ không được tính điểm cho câu trả lời đó.

Các bước làm bài dạng Sentence Completion IELTS Reading

Để làm tốt dạng bài Sentence Completion, có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Đọc đề bài kỹ càng

Trước hết, hãy đọc kỹ phần hướng dẫn và chú ý đến cụm từ được in đậm. Đề bài sẽ cho biết số lượng từ bạn được điền vào chỗ trống. Bạn có thể sử dụng từ duy nhất cho đến số từ tối đa được quy định trong đề bài.

Ví dụ:

Chỉ một từ: Chỉ được chọn duy nhất một từ để điền vào chỗ trống.

Không quá hai từ: Chỉ được điền không quá hai từ. Bạn có thể điền một hoặc hai từ, nhưng không quá hai từ.

Các từ có dấu gạch nối sẽ được tính là một từ duy nhất. Ví dụ: time-saving, hard-working, heart-shape, life-changing…

Sau khi đã hiểu rõ yêu cầu về số lượng từ, bạn có thể tiến hành làm bài theo các bước tiếp theo.

Bước 2: Đọc và hiểu câu hỏi, gạch chân từ khóa

Hãy dành thời gian để đọc và hiểu câu hỏi ngay từ khi bạn bắt đầu làm bài, và chú ý đến loại từ (danh từ, động từ, tính từ) mà cần điền vào chỗ trống.

Đồng thời, hãy gạch chân những từ khóa quan trọng để giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin. Bạn cũng có thể dự đoán thông tin cần điền dựa trên cấu trúc ngữ pháp và nội dung, ngữ cảnh của cả câu.

Ví dụ:

Reasons why polar bears should be protected

People think of bears as unintelligent and 8……….

However, this may not be correct. For example:

In Tennoji Zoo, a bear has been using a branch as a 9……….

This allowed him to knock down some 10……….

A wild polar bear worked out a method of reaching a platform where a 11……….was located

Polar bears have displayed behaviour such as conscious manipulation of objects and activity similar to a 12……….

Trong ví dụ trên, bạn cần điền từ vào các chỗ trống. Hãy gạch chân những từ khóa như “unintelligent”, “branch”, “knock down”, “reaching a platform”, “conscious manipulation of objects” và “activity similar to” để giúp bạn tìm kiếm thông tin phù hợp để điền vào chỗ trống.

Bước 3: Xác định thông tin cần tìm trong đoạn văn

Để tìm câu trả lời cho dạng bài Sentence Completion, bạn nên đọc đoạn văn và xác định những thông tin quan trọng bằng cách sử dụng phương pháp Scan. Không cần đọc hiểu từng từ trong đoạn văn, chỉ cần tìm những thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi. Hãy chú ý tìm những từ đồng nghĩa nếu có.

Bước 4: Kiểm tra lại và đảm bảo không mắc lỗi

Điền đáp án vào câu để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Hãy kiểm tra ngữ pháp và chính tả (danh từ số ít, số nhiều) để đảm bảo không mắc lỗi.

Có những vấn đề thường gặp khi làm bài Sentence Completion

Không nhận biết được sự paraphrasing

Thí sinh chỉ tập trung vào việc đọc chính xác từng chữ mà không hiểu rõ cách nhận biết paraphrasing giữa câu hỏi và đoạn văn. Điều này dẫn đến việc hiểu sai thông tin hoặc không tìm được thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi. Hãy rèn luyện kỹ năng paraphrasing (sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa, định nghĩa) để có thể nhận diện và hiểu rõ ý nghĩa của câu hỏi và đoạn văn.

cach-lam-dang-bai-ielts-reading-sentence-completion-1
Không nhận biết được sự paraphrasing

Chọn sai loại từ để điền vào chỗ trống

Quan trọng là phân tích kỹ cấu trúc câu hỏi và xác định đúng loại từ cần điền vào chỗ trống. Bạn cần phân biệt và so sánh cấu trúc câu trong bài đọc và câu hỏi để đảm bảo chọn đúng từ cần thiết.

Điền quá số từ được yêu cầu

Đọc kỹ đề bài và đảm bảo tuân thủ yêu cầu. Nếu đề bài quy định điền một số từ cụ thể, hãy chắc chắn rằng bạn không điền quá số từ đó. Điền dư sẽ làm mất điểm cho câu trả lời.

xem thêm: True false not given lỗi sai thường gặp trong Ielts Reading

Bài tập mẫu dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

The War on Smoking

Undoubtedly, the implementation of plain packaging is the most recent tactic employed in the battle against smoking. In the past ten years, measures such as smoking bans in public areas and restrictions on tobacco displays in shops have been put in place. However, one pressing concern for health professionals and government officials is the persistent number of individuals, particularly young people, who continue to take up smoking.

cach-lam-dang-bai-ielts-reading-sentence-completion-2
Bài tập mẫu dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

Every year, over 200,000 individuals under the age of 16 initiate smoking in the United Kingdom. This ensures that a viable market for tobacco manufacturers remains intact, despite the number of people quitting or succumbing to the consequences of smoking. In countries like the UK, where advertising of tobacco products is prohibited, the packaging itself serves as the last significant means of promotion. As a result, meticulous attention is given to the design of cigarette packs, featuring laminated and special print effects, foil embellishments, slide openings, and beveled edges. It is no surprise, therefore, that within the industry, these packs have earned the epithets of the “silent salesman” and “mobile billboard.” Such is their significance.

Questions

Complete the sentences. Choose no more than two words and / or a number from the passage for each answer.

  1. …….…….. is the most recent strategy to tackle the problem of smoking.
  2. The large number of new smokers, particularly under 16’s, makes certain that cigarette companies will always have a …….……..
  3. In some countries, packaging is the only method that cigarette companies have for …….………
  4. Packets are seen as being the …….…….. in the cigarette industry.

Answers

  1. Plan packaging
  2. Viable market
  3. Promotion
  4. Silent salesman/mobile billboard (any one)

Các bước làm bài mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi ielts reading sentence completion. Bạn cũng có thể tăng cường kỹ năng của mình bằng cách thực hành đề thi hàng ngày bằng các tài liệu luyện thi IELTS reading và những lời khuyên từ các chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với dạng bài này và giảm thiểu khả năng mắc phải các lỗi sai.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài