Các phương pháp học IELTS Listening hiệu quả nhất

Listening là một trong bốn kỹ năng mà thí sinh cần làm của đề thi IELTS. Vậy làm thế nào để có phương pháp học IELTS Listening hiệu quả nhất? Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! 

1.Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bạn sẽ nghe bốn bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ với mười câu hỏi mỗi phần. Các câu hỏi được thiết kế để câu trả lời xuất hiện theo thứ tự chúng được nghe trong âm thanh.

  • Ghi âm 1 – cuộc trò chuyện giữa hai người đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày.
  • Ghi âm 2 – một đoạn độc thoại đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày, ví dụ: một bài phát biểu về cơ sở vật chất địa phương.
  • Ghi âm 3 – cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo, ví dụ: một gia sư đại học và một sinh viên thảo luận về một bài tập.
  • Ghi âm 4 – độc thoại về một chủ đề học thuật, ví dụ: một giảng đường đại học.

Một loạt các loại câu hỏi từ các dạng bài: multiple choice, matching, plan/map/diagram labelling, form/note/table/flow-chart/summary completion, sentence completion.

Bài thi IELTS Listening được diễn ra trong 30 phút và 10 phút chuyển bài. Bạn nên luyện thi IELTS Listening để đảm bảo được tốc độ và chất lượng bài thi một cách tốt nhất.

Các bản ghi âm chỉ được nghe một lần. Chúng bao gồm một loạt các giọng, bao gồm tiếng Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada. Đừng lo, Aten English sẽ giúp bạn đưa ra các phương pháp học IELTS Listening hiệu quả dưới đây nhé!

Hinh-anh-cac-phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-nhat-1
Cấu trúc bài thi IELTS Listening

2. Phương pháp cải thiện IELTS Listening

2.1. Luyện tập Listening hằng ngày

Cải thiện kỹ năng nghe của bạn bằng cách trở thành một người lắng nghe tích cực. Phim và phim truyền hình dài tập có thể thú vị khi xem, nhưng đi xa hơn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Nghe nhiều tài nguyên tiếng Anh khác nhau, chẳng hạn như podcast, báo cáo tin tức và các bài nói chuyện của Ted, sẽ giúp bạn tiếp cận với các từ vựng mới và các giọng khác nhau (bạn có thể không chỉ nghe giọng Anh trong khi ghi âm bài thi IELTS).
Mục đích là biến việc lắng nghe trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều nội dung thú vị và vui nhộn trực tuyến. Bắt đầu với các chủ đề bạn quan tâm nhất, trước khi chuyển sang các tài liệu học thuật hơn.
Việc quen với việc nghe tiếng Anh cũng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để kiểm soát căng thẳng của mình trong quá trình kiểm tra.

2.2. Từ khóa

Trong quá trình kiểm tra, bản ghi sẽ được phát một lần duy nhất và bạn sẽ có thời gian để đọc hướng dẫn và câu hỏi trước khi bắt đầu ghi. Một lần nữa, khi bạn đọc câu hỏi, hãy gạch dưới các từ khóa và cố gắng dự đoán ngữ cảnh của các đoạn ghi âm – ai sẽ là người nói, bài phát biểu sẽ nói về điều gì.
Tập trung vào câu hỏi hoặc tuyên bố và cố gắng dự đoán loại thông tin nào là cần thiết. Đảm bảo rằng câu bạn tạo ra là chính xác về mặt ngữ pháp và bạn sử dụng đúng dạng của từ.

2.3. Cẩn thận với những câu làm phân tâm

Những gì bạn nghe thấy đầu tiên có thể không phải là câu trả lời đúng, vì vậy hãy đề phòng những câu làm bạn phân tâm. Ví dụ, người nói có thể nói một điều, nhưng sau đó đảo ngược câu trả lời của họ. Bạn cũng có thể thấy rằng người nói đề cập đến tất cả các tùy chọn với sự khác biệt nhỏ về ý nghĩa. Chú ý đến các chi tiết.

2.4. Đừng đợi quá lâu để nghe câu trả lời

Nếu bạn cảm thấy như đã đợi quá lâu để nghe câu trả lời, rất có thể bạn đã bỏ lỡ nó. Một lợi thế lớn của bài thi nghe IELTS là bạn không cần phải quay đi quay lại để trả lời các câu hỏi; tất cả đều theo thứ tự, vì vậy chỉ cần thư giãn!

2.5. Chuyển câu trả lời của bạn một cách cẩn thận

Khi kết thúc bài kiểm tra trên giấy, bạn có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Cẩn thận với chính tả và viết hoa. Nếu bạn không chắc chắn về cách viết hoa chính xác, bạn có thể viết câu trả lời của mình bằng tất cả các cách viết hoa. Hãy xem lại lần cuối các câu trả lời của bạn để đảm bảo chúng chính xác về mặt ngữ pháp và bạn đã làm theo tất cả các hướng dẫn.
Hãy nhớ rằng bạn không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của mình cho bài kiểm tra do máy tính giao, nơi bạn cần phải nhập câu trả lời của mình khi thực hiện.
Hinh-anh-cac-phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-nhat-2
Phương pháp cải thiện IELTS Listening

3. Bài tập IELTS Listening

Question 1-4:

Choose the correct letter, A, B or C.

Bridge to Brisbane Fun Run

1. On the day of the race the speaker recommends parking

A .in the sports ground.

B. by the river.

C. in the shopping centre.

2. The timing Chip should be attached to

A. the shirt or singlet.

B. a shoe.

C. the wristband.

3. Which group will run first?

A. yellow

B. red

C. purple

4. The race organisers still need to find volunteers to help with.

A. giving first aid.

B. handing out water,

C. starting the race.

Question 5-10:

Label the map below.

Write the correct letter, A-I, next to questions 5-10.

Hinh-anh-cac-phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-nhat-3
Bài tập IELTS Listening
 Stage
 T- shirt Stand
 Bag Collection Area
 Information Centre
 Prize Draw Box
10  Water station

Trên đây là thông tin hữu ích và một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả . Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS nhé!

Tham khảo: Tự học IELTS LISTENING dành cho người mới bắt đầu học.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài