Phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được những kiến thức căn bản của tiếng Anh trong bài viết dưới đây. Cùng Aten English tìm hiểu những phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh nhé!

Nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn khi học tiếng Anh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc giao tiếp tiếng Anh trở nên khó khăn, đầu tiên là sự khác nhau giữa từ tiếng Anh và từ tiếng Việt về 4 phương diện chính. Đó là Nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-1
Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Nguyên nhân thứ nhất

Khi giao tiếp thì các bạn thường không chú ý đến âm cuối, không nối âm, điều này khiến người nghe không hiểu được bạn đang nói gì.

Nguyên nhân thứ hai

Do bạn hạn chế về từ vựng và cấu trúc câu. Vấn đề này do bạn học theo cách truyền thống chỉ tập trung vào ghi chép sau đó học thuộc, cách này sẽ khiến bạn nhanh chóng quên từ vựng, cảm thấy áp lực và nhanh chán nản.

Nguyên nhân thứ ba

Bạn không có kỹ năng phản xạ tiếng Anh. Bạn thường có xu hướng nghe tiếng Anh sau đó dịch sang tiếng Việt, rồi tiếp tục dịch câu trả lời sang tiếng Việt một lần nữa. Điều này khiến tốc độ nghe nói của bạn không theo kịp được người nói, và việc trả lời cũng không được lưu loát.

Nguyên nhân thứ tư

Đó chính là sự thiếu tự tin. Việc phát âm không chuẩn xác, khiến bạn luôn sợ bị mắc lỗi khi nói, luôn lúng túng khi không nghe hiểu được những gì người khác nói. Dần dần thói quen này sẽ khiến bạn thiếu tự tin, thiếu tính chủ động giao tiếp, gây nên suy nghĩ tiêu cực trong bạn về khả năng tiếng Anh của chính mình.

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng

Từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn.
Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng bạn thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.
Học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-2
Học từ vựng là căn bản trong tiếng anh

Học ngữ pháp

Học tiếng Anh cơ bản cũng cần nắm cấu trúc ngữ pháp để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh.

Học phát âm

Học phát âm đúng sẽ giúp bạn nói dễ nghe, truyền tải ý muốn chính xác. Bí quyết học phát âm cho người mất gốc là thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA,… và bắt chước giống theo lời nhân vật. Ngoài ra, việc tham gia các câu lạc bộ, trung tâm anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm,… Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Học nghe

Bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên bằng cách nghe thật nhiều, luyện nghe bất kỳ lúc nào, nghe xong và lặp lại. Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí,…
Nếu bạn phải đi làm, không có nhiều thời gian nghe tiếng Anh thì hãy áp dụng phương pháp học tiếng Anh cơ bản cho dân công sở sau. Sử dụng thời gian đi lại, tập luyện, nghỉ trưa…là cách để trao dồi kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng sắp xếp thời gian. Cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên mỗi ngày.

Học nói

Hãy vận dụng tối đa thời gian trên lớp, hay bất cứ nơi đâu để nói tiếng Anh với những câu đơn giản. Nó sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế. Bạn có thể tự nói trước gương, thu âm rồi nghe lại để chỉnh lỗi sai, học nói cùng bạn bè hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh,… Tự tin, cố gắng sẽ giúp bạn thành công.

Học đọc

Kỹ năng đọc cải thiện cũng là phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả. Bạn nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet,…Nó sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú.

Học viết

Bạn hãy bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh, có thể viết nhật ký, viết mail bằng tiếng Anh,… Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-3
Luyện tập viết để học tiếng anh
Một người muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh thì cần chăm chỉ học 6 buổi/tuần, mỗi ngày dành 1 giờ để học thì sẽ mất 5 – 6 tháng là có thể nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản.
Xác định mục tiêu học tập và lập kế hoạch học tập hợp lý. Điều này giúp bạn duy trì sự kiên nhẫn và tập trung. Nếu có khả năng, tham gia lớp học tiếng Anh với giáo viên có kinh nghiệm. Họ có thể hỗ trợ và chỉ dẫn bạn một cách tốt hơn. Học tiếng Anh sau khi mất gốc có thể khó khăn, nhưng vẫn hoàn toàn có thể nếu bạn áp dụng phương pháp học phù hợp và kiên trì.
Trên đây là một số phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả hỗ trợ bạn trong quá trình tiếp xúc và luyện tập lại tiếng Anh. Chúc các bạn học tốt và có kết quả thi tốt nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài