Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Một thực tế phổ biến hiện nay là rất nhiều học sinh, sinh viên và ngay cả người đi làm đang rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh. Từ đó không chỉ là rào cản rất lớn trong quá trình giao tiếp và hội nhập mà còn ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp của mỗi người. Trong bài viết sau đây Aten English sẽ chia sẻ một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc hiệu quả giúp bạn khắc phục tình trạng trên. 

Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh

Trong phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc thì phát âm là yếu tố cốt lõi đóng vai trò nền tảng và cũng là quan trọng nhất. Để phát âm tiếng Anh một cách chính xác nhất chúng ta có thể áp dụng theo các bước như sau: 

Thứ nhất, người học cần xác định accent tiếng Anh mà mình mong muốn là gì. Hiện nay có hai giọng đọc tiếng Anh phổ biến nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ, cách phát âm của một số từ sẽ có sự khác biệt giữa các accent. Vậy nên việc lựa chọn trước sẽ giúp quá trình học dễ dàng và hiệu quả hơn, tránh tình trạng nhầm lẫn. 

Thứ hai, khi bắt đầu bước vào học phát âm, bạn cần tìm hiểu kỹ cách đọc của 44 âm cơ bản thông qua bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Đây là các thành phần cấu tạo nên các từ hoàn chỉnh trong tiếng Anh. Vậy nên nếu nắm chắc kiến thức này chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng đọc đúng các từ hoàn chỉnh. 

Sau khi đã biết cách phát âm chuẩn, chúng ta cũng nên tìm hiểu đến trọng âm cũng như ngữ điệu khi nói để giao tiếp trôi chảy hơn. Trong quá trình này người học nên nhờ đến sự trợ giúp của từ điển cũng như chịu khó lắng nghe các chương trình bằng tiếng Anh để học cách nói của người bản xứ. 

Cuối cùng một trong những điều quan trọng học viên cần lưu ý là học cách phân biệt một số từ có cách đọc tương tự nhau. Đồng thời chú ý luyện tập thường xuyên để sớm sửa những lỗi sai hay mắc phải. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-so-1
Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh

Phương pháp luyện Listening hiệu quả

Nhiều người hay gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh do kỹ năng nghe của phần hạn chế. Để nhanh chóng nâng cao khả năng Listening của bản thân biện pháp tốt nhất được nhiều Khóa học tiếng anh Online áp dụng là kết hợp giữa luyện nghe thụ động và luyện nghe chủ động. 

Luyện nghe thụ động là việc chúng ta bật một bài hát, chương trình truyền hình hay postcard bằng tiếng Anh trong những lúc rảnh rỗi như nấu cơm, dọn nhà,…Quá trình này giúp người học tăng độ nhận diện với ngôn ngữ cũng như dần làm quen với giao tiếp thông thường.
Song song với đó chúng ta cũng cần tiến hành kết hợp luyện nghe chủ động. Một số phương pháp hiệu quả mà người học nên áp dụng đó là: 

  • Nghe chép chính tả (dictation): Đây là phương pháp người học tiến hành nghe một đoạn audio ngắn từ 3-5 phút rồi tiến hành ghi chép lại những gì mình nghe được. Tiếp đó chúng ta nên so sánh với transcript kèm theo và sửa lỗi sai về phát âm, ngữ pháp hay từ vựng bản thân đang gặp. 
  • Luyện nghe chi tiết: Phương pháp này khá tương đồng với nghe chép chính tả nhưng tiết kiệm thời gian hơn nhờ không phải ghi lại nội dung của bài nghe. Đối tượng thích hợp để nghe chi tiết sẽ là những người đã có nền tảng nghe ở mức nhất định. 
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-so-2
Phương pháp luyện Listening hiệu quả

Phương pháp học từ vựng 

Để trau dồi cho bản thân một vốn từ vựng phong phú người học cần có cho mình một sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm lớn. Khi bắt đầu bạn nên xác định trước kế hoạch học tập cho bản thân, có thể là mỗi ngày sẽ học được bao nhiêu từ. Sau đó hãy chia nhỏ những từ vựng phải học ra theo từng chủ đề cụ thể. Đồng thời lưu ý không chỉ học nghĩa mà phải ghi nhớ cách phát âm, ngữ cảnh sử dụng cũng như những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nó. 

Để quá trình học từ đơn giản và hiệu quả hơn bạn có thể thử xây dựng sơ đồ tư duy hoặc sử dụng những hình ảnh minh họa cụ thể. Ngoài ra các chương trình truyền hình, bài báo, tạp chí bằng tiếng Anh cũng là nguồn từ phong phú nên tham khảo. So song với quá trình học chúng ta cần ôn tập lại một cách có hệ thống để biết cách áp dụng vào trong giao tiếp. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-so-3
Phương pháp học từ vựng cho người mất gốc

Phương pháp học ngữ pháp

Việc học ngữ pháp cần có sự trau dồi, rèn luyện ngay khi chúng ta còn trên ghế nhà trường. Trong trường hợp mất gốc tiếng Anh, người học nên bắt đầu tìm hiểu lại từ những thành phần cơ bản trong câu cũng như các từ loại cơ bản như danh từ, động từ, tính từ,…Khi nắm vững sự hòa hợp và cách sử dụng các yếu tố này sẽ tạo điều kiện cho chúng ta tìm hiểu những kiến thức nâng cao hơn. 

Song song với việc học ngữ pháp học viên cũng cần vận dụng lý thuyết vào thực hành cũng như thường xuyên làm bài tập để củng cố và ghi nhớ lâu hơn. Từ đó tìm ra những lỗi sai hay mắc phải và sửa chữa chúng. Một số địa chỉ học ngữ pháp tương đối hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó là: English Grammar, BBC Learning English, UsingEnglish.com,…

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-so-4
Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

 

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc hiệu quả hàng đầu hiện nay. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ sử dụng thành thạo ngôn ngữ này để đạt được những bước tiến mới trong học tập và công việc.  

Xem thêm: Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc với cụm giới từ tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài