Cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

Cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả sẽ giúp cho các bạn củng cố lại kiến thức của mình và nắm chắc nhưng kiến thức căn bản nhất để học và thi. Cùng Aten English  tìm hiểu các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả dưới đây nhé!

Chú ý những lưu ý sau

Xác định động lực

Trước hết bạn cần phải xác định rõ trình độ ngoại ngữ của mình như thế nào. Bạn đã quên gần hết những gì mình học trong nhà trường hay không biết tí gì về tiếng Anh vì chưa từng học bao giờ. Học tiếng Anh mất kiến thức cơ bản có nghĩa là bạn đang học lại từ đầu. Vậy hãy chọn đúng điểm bắt đầu và cách học phù hợp cho bản thân mình cũng như động lực để học bởi xây dựng lại một nền tảng vững chắc là bước đầu tiên để học lại tiếng Anh.

Lập ra các mục tiêu cụ thể

Nếu bạn biết tại sao mình muốn quay trở lại học tiếng Anh thì việc lập mục tiêu sẽ rất dễ dàng. Ví dụ
Nếu bạn muốn tới thăm một đất nước nói tiếng Anh thì mục tiêu của bạn chính là học tiếng Anh dùng để giao tiếp, giúp bạn sống được trong môi trường nước ngoài.
hinh-anh-cach-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-1
Lập ra các mục tiêu cụ thể
Nếu mục đích bạn học là để giao tiếp với người bản ngữ thì bạn nên học tiếng Anh giao tiếp.
Để đạt được các mục tiêu đề ra, bạn hãy lập kế hoạch học tập. Việc này phụ thuộc vào thời gian. Bạn muốn thành thạo tiếng Anh trong bao lâu? Câu trả lời này sẽ khác nhau phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người.

Lập một cam kết về việc học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Anh thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình.
Hãy coi việc học tiếng Anh là niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Anh thì bạn sẽ không học có hiệu quả. Bạn có thể tự lập ra một chương trình thưởng cho mình để khuyến khích, tạo động lực cho mình trong quá trình học.

Học đều cả bốn kỹ năng

Hầu hết các sinh viên đều muốn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì cách học tiếng anh cho người mất gốc chính là học đủ bốn kỹ năng. Nghe – Nói – Đọc – Viết là các kỹ năng lớn chính bạn cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Chỉ thành thạo một trong bốn kỹ năng sẽ không giúp gì cho bạn.

Học 4 kỹ năng trong tiếng anh

Học nghe

Một trong số những nguồn tài liệu nghe phổ biến chính là những bài nghe trong sách hay giáo trình tiếng Anh nào đó. Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh, ta thường trải qua các bước sau.
hinh-anh-cach-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-2
Luyện nghe tiếng anh nhiều sẽ có ích
Trước khi nghe, bạn suy nghĩ về đề tài đó để giúp mình hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe. Sau đó, ta sẽ cố gắng nghe ý chính trước tiên để trả lời các câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính (các từ mang nghĩa, có thể là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ). Bạn không nhất thiết phải nghe ra từng từ một, rồi ta nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi liên quan đến nội dung trong bài.
Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt.

Học nói và phát âm

Muốn quay lại học tiếng Anh, ta phải rèn phát âm một cách đúng đắn, bài bản, khoa học và có mục tiêu rõ ràng. Ta nên học phát âm thật chậm, sửa lỗi đơn giản trước rồi tăng mức độ phức tạp lên. Bạn có thể thử nghiệm một số phương pháp học sau:

  • Thu âm giọng nói của mình để sau một thời gian, khi nghe lại ta có thể tìm được lỗi phát âm hoặc phần nào phát âm còn yếu, chưa tốt hay những âm nào bạn khó nghe.
  • Tận dụng thời gian luyện tập trên lớp với bạn cùng lớp theo cặp hoặc nhóm nhỏ và giáo viên của mình bởi đó là cơ hội để mình học hỏi và được sửa lỗi.
  • Học và luyện tập thường xuyên trọng âm từ, trọng âm câu và các âm gió.
  • Tìm một bạn học hay nhóm học phù hợp với mình, sắp xếp thời gian học nhóm thường xuyên để giúp nhau cùng tiến bộ.
  • Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình, hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

Học đọc và từ vựng

Hãy học từ vựng thông minh. Có nhiều cách học từ vựng mà chúng ta có thể áp dụng trong quá trình học của mình như dùng thẻ học từ vựng (flashcard), viết từ vựng nhiều lần trên giấy, nhẩm đọc từ vựng mọi lúc mọi nơi có thể hay vừa nghe vừa nhẩm vừa viết ra… Tuy nhiên, nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, cách từ được sử dụng trong văn cảnh cụ thể như thế nào, các thành ngữ thông dụng, tránh học từ chết.

Học viết và hệ thống ngữ pháp

Cách thức học ngữ pháp truyền thống trước đây là học theo một quyển, một chương, học hết toàn bộ ngữ pháp sau đó mới học từ vựng, luyện nghe, luyện nói. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả, gây chán nản cho người học mà lại dễ quên vì chỉ lý thuyết thiếu thực hành. Ta có thể học ngữ pháp hệ thống thông qua từng bài học theo quá trình: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết, thông qua đó nắm chắc ngữ pháp được sử dụng từ trong mẫu câu, hội thoại và các bài nghe, đọc.
hinh-anh-cach-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-2
Học viết và luyện ngữ pháp trong tiếng anh
Với học viết bạn có thể
  • Luyện tập viết những câu đơn về chủ đề xung quanh mình.
  • Viết nhật ký
  • Viết email bằng tiếng Anh
  • Viết lại những chuyện xảy ra quanh mình bằng tiếng Anh

Trên đây là cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả mà các bạn có dự định học lại kiến thức tiếng anh nên nắm vững. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: Tài liệu học tiếng anh cho người mất gốc cực dễ hiểu

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên