Tự học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Tiếng Anh ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình trong cuộc sống của không chỉ học sinh, sinh viên mà còn cả người đi làm. Ngày nay bên cạnh việc thuê gia sư hay tìm đến các trung tâm lớn, nhiều người đã quyết định tự học ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên tự học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng Aten English khám phá một số phương pháp phù hợp nhất ngay sau đây. 

Nghe nhạc bằng tiếng Anh

Tự học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên. Bởi lẽ đây là ngôn ngữ toàn cầu, mang đến cho người học không chỉ nhiều kiến thức bổ ích mà còn hàng loạt cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh tại nhà nếu có đủ quyết tâm, kiên trì cũng như xây dựng được lộ trình học phù hợp. 

Một trong những phương pháp tự học tiếng Anh phổ biến được nhiều người áp dụng là nghe các bài hát bằng ngôn ngữ này. Đây không chỉ là việc làm giúp bạn giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng mà thông qua những giai điệu dễ nghe, dễ nhớ bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe cũng như vốn từ vựng của mình. 

Chúng ta có thể tự do lựa chọn những bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Tuy nhiên cần tránh các bài hát có giai điệu quá nhanh hoặc quá khó nghe sẽ gây khó khăn trong quá trình luyện tập. 

hinh-anh-tu-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-so-1
Phương pháp học tiếng Anh thông qua các bài hát

Xem các chương trình tiếng Anh

Xem các bộ phim, chương trình truyền hình hay video ngắn bằng tiếng Anh là biện pháp hiệu quả để người học nhanh chóng làm quen với cách nói chuyện của người bản xứ. Đặc biệt thông qua đó chúng ta còn có cơ hội thu nạp thêm hàng loạt từ vựng, tiếng lóng, thành ngữ hay các cách diễn đạt đặc biệt mà sách vở ít khi nói đến. 

Song song với việc nghe bạn hãy thử bắt chước cách mọi người phát âm, từ đó luyện nói trước gương thường xuyên để tiến bộ nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể ghi âm lại phần nói của mình sau đó so sánh với cách đọc chuẩn. Cách làm này giúp chúng ta sớm nhận ra lỗi sai, hỗ trợ rất tốt khi luyện Speaking. Một số chương trình, trang youtube mà bạn có thể tham khảo đó là: EnglishClass101.com, Real English, BBC LearnEnglish, British Council: Learn English Kids,…

hinh-anh-tu-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-so-2
Tự học bằng cách xem các chương trình bằng tiếng Anh

Luyện nói với người nước ngoài

Trong quá trình tự học thì việc luyện tập là vô cùng quan trọng, nguyên nhân là do mục đích của chúng ta hơn hết là có thể giao tiếp thành thạo trong thực tế. Vậy nên khi học được những kiến thức mới trong Khóa học tiếng anh Online đừng ngại ngùng áp dụng ngay vào các cuộc hội thoại đơn giản để ghi nhớ dễ dàng hơn. Bạn có thể tập nói cùng bạn bè, người thân nhưng hiệu quả nhất vẫn là cùng với những người bản xứ. 

Trong quá trình này bạn sẽ được làm quen với cách phát âm chuẩn xác nhất đồng thời tăng phản xạ khi nghe và nói. Đặc biệt trong quá trình này chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra bản thân mình đang thiếu sót ở đâu để cải thiện trong tương lai. Hiện nay một số app đã ra đời giúp bạn dễ dàng nói chuyện với người nước ngoài ngay tại nhà như Badoo, Holo Speak, HelloTalk, Skout, Plenty of Fish,…

hinh-anh-tu-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-so-3
Luyện nói với người nước ngoài giúp cải thiện nhiều kỹ năng

Xây dựng một blog bằng tiếng Anh

Kỹ năng Writing được coi là khó nhất trong tổng số 4 kỹ năng cần học trong tiếng Anh. Để cải thiện nhiều người thường sử dụng phương pháp luyện viết mỗi ngày, tuy nhiên do có phần nhàm chán và đơn điệu nên biện pháp này đôi khi khiến người học cảm thấy chán nản và mất động lực. 

Thay vào đó bạn hãy thử xây dựng cho mình một blog bằng tiếng Anh với những câu chuyện, chia sẻ do chính bản thân mình viết. Đồng thời với mỗi bài đăng bạn cũng có thể nhờ mọi người chỉ ra những lỗi sai từ vựng, ngữ pháp để khắc phục. Từ đó không chỉ làm quen được với những người bạn mới mà còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình luyện tập kỹ năng viết. 

Luyện tiếng Anh qua các trò chơi

Ngày nay rất nhiều trò chơi online đã ra đời giúp bạn có những phút giây giải trí thú vị mà vẫn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách hiệu quả. Thông qua quá trình này chúng ta sẽ được làm quen được với những từ vựng mới, cấu trúc câu cơ bản để nhanh chóng mở rộng vốn hiểu biết. Một số tựa game nổi tiếng hàng đầu hiện nay người học có thể tham khảo đó là: 

  • Scramble: Đây là trò chơi yêu cầu người tham gia sắp xếp các ký tự cho trước thành một từ hoặc cụm từ hoàn chỉnh. Với nhiều level hấp dẫn chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng cải thiện vốn từ của mình. 
  • Choices: Stories You Play: Trò chơi này mang đến hàng loạt những câu chuyện lãng mạn hay trinh thám, ly kỳ vô cùng hấp dẫn. Tại đây bạn không chỉ được biết thêm nhiều từ mới mà còn được học thêm kỹ năng nghe nhờ audio lời thoại. 
  • Crossword: Còn được gọi với cái tên là trò chơi ô chữ, tựa game này giúp chúng ta thỏa sức chìm đắm vào những ô chữ bí ẩn, từ đó dễ dàng biết thêm hàng loạt từ vựng tiếng Anh mới. 
hinh-anh-tu-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-so-4
Luyện tiếng Anh qua các trò chơi

Bài viết trên đã chia sẻ một số phương pháp giúp bạn trả lời thắc mắc tự học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ cải thiện được kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của mình một cách hiệu quả trong thời gian ngắn. 

Xem thêm: Cách sử dụng danh từ sở hữu cách trong tiếng Anh tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên