Cách sử dụng danh từ sở hữu cách trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh chúng ta có nhiều cách để chỉ sự sở hữu của người, vật ví dụ như sử dụng giới từ of, tính từ sở hữu hay đơn giản hơn là dùng sở hữu cách. Chính vì vậy nếu không nắm chắc kiến thức nhiều người sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các phương pháp này. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá cách sử dụng chi tiết của danh từ sở hữu cách trong ngữ pháp tiếng Anh.

Danh từ sở hữu cách là gì? 

Danh từ sở hữu cách thường được sử dụng để diễn tả mối quan hệ sở hữu với một sự vật, hiện tượng nào đó. Trong tiếng Anh sở hữu cách được viết là ‘s, theo đó danh từ đứng trước sở hữu cách là đối tượng sở hữu còn danh từ đứng sau sở hữu cách là đối tượng được sở hữu. Có thể đưa ra công thức chung của sở hữu cách như sau: 

Chủ sở hữu + ‘s + người/vật thuộc quyền sở hữu

Khi đọc, sở hữu cách ‘s có cách phát âm tương tự khi phát âm đuôi s/es, còn với trường hợp chỉ có ‘ chúng ta có thể không phát âm rõ phần này. 

Ví dụ: 

That is Emma’s car. (Đó là xe của Emma.)

It is the boy’s book. (Đó là cuốn sách của cậu bé.) 

The children’s room is downstairs. (Phòng trẻ em ở tầng dưới.) 

Let’s go to the Switters’ house. (Hãy đến nhà của Switters.)

Those are the girls’ pens. (Đó là bút của các cô gái.)

hinh-anh-danh-tu-so-huu-cach-so-1
Khái niệm sở hữu cách trong tiếng Anh

Cách sử dụng sở hữu cách trong tiếng Anh

Trong Khóa học tiếng anh Online sở hữu cách có một số cách sử dụng cơ bản như sau:

Với những danh từ số ít hoặc danh từ ghép chúng ta chỉ cần thêm ‘s vào sau danh từ đó. Còn với những danh từ số nhiều kết thúc bằng đuôi s/es, chúng ta chỉ cần thêm dấu ‘ vào sau từ đó. Trong cách dùng này cần lưu ý một số danh từ có dạng số nhiều bất quy tắc ví dụ như child, mouse, foot, man, woman, tooth,…Ở đây cách dùng sở hữu cách sẽ tương tự như với danh từ số ít. 

Với những danh từ kết thúc bằng đuôi ss như boss, Jess thì chúng ta có thể sử dụng cả hai cách là thêm ‘s hoặc ‘. Một số cái tên cổ điển thường xuất hiện trong kinh thánh như Moses, Jesus, Ulysses chỉ cần bổ sung dấu ‘ vào sau từ đó.  

Một trường hợp đặc biệt có thể bắt gặp trong đề thi là một câu xuất hiện từ hai danh từ trở lên. Ở đây chúng ta cần dựa vào ý nghĩa để xác định hai đối tượng này cùng sở hữu hay hành động riêng lẻ để xác định vị trí của sở hữu cách cho chính xác. 

Ví dụ: 

So it’s about one hours’ drive from Emily’s house to the museum. (Vì vậy, mất khoảng một giờ lái xe từ nhà của Emily đến bảo tàng.)

So it takes forty minutes’ walk from Linda house to the city center. (Vì vậy, phải mất bốn mươi phút đi bộ từ nhà Linda đến trung tâm thành phố.)

So Jennifer and Laura have got three weeks’ holiday. (Vì vậy, Jennifer và Laura đã có ba tuần nghỉ lễ)

After that Rebecca couldn’t sleep. So last night she only had two hour’s sleep. (Sau đó Rebecca không ngủ được. Vì vậy, đêm qua cô chỉ có hai giờ để ngủ.)

hinh-anh-danh-tu-so-huu-cach-so-2
Cách sử dụng sở hữu cách trong tiếng Anh

Lưu ý: 

Chúng ta cũng thêm sở hữu cách ‘s cho một số trường hợp như sau: danh từ chỉ sự vật được nhân cách hóa như con người, danh từ chỉ vật duy nhất, những tổ chức, nhóm, đoàn thể và danh từ chỉ sự đo lường, khoảng thời gian, khoảng cách hay số lượng.

Trong mẫu câu của giới từ of xuất hiện sở hữu cách chúng ta sẽ gọi là sở hữu cách kép. 

 

Một số cách chỉ sự sở hữu khác

Trong ngữ pháp tiếng Anh, ngoài sở hữu cách nếu muốn chỉ sự sở hữu của sự vật hiện tượng chúng ta còn có thể sử dụng một số cách khác như sau: 

Sử dụng giới từ of

Khi muốn nhắc đến sự sở hữu của một đồ vật hoặc sự việc nào đó chúng ta có thể sử dụng giới từ of, cấu trúc cụ thể như sau: danh từ được sở hữu + of + danh từ sở hữu. Có thể thấy cách sử dụng này sẽ hơi ngược với sở hữu cách. Ngoài ta trong tiếng Anh còn một cấu trúc đặc biệt hơn bạn nên ghi nhớ đó là: từ hạn định + danh từ + of + đại từ sở hữu. Ví dụ: the key of the car, the ground floor of the building, the owner of this restaurant,…

Lưu ý: Giới từ of sẽ không được sử dụng nếu chúng ta muốn nhắc đếnnhững vật thuộc sở hữu của con người, hay những đặc điểm, quan hệ… của quốc gia, tổ chức, người, con vật…

hinh-anh-danh-tu-so-huu-cach-so-3
Cách sử dụng giới từ of

Sử dụng tính từ sở hữu

Trong tiếng Anh chúng ta có thể sử dụng tính từ sở hữu để nhắc đến sự sở hữu của một sự vật, hiện tượng nào đó. Tương ứng với 7 đại từ nhân xưng ta sẽ có 7 tính từ sở hữu như sau: my, her, his, your, their, our, its. Ngay sau tính từ sở hữu thường sẽ có một danh từ, đồng thời nhiệm vụ của tính từ sở hữu cũng là bổ nghĩa cho danh từ đó. 

Sử dụng đại từ sở hữu

Trong tiếng Anh có 7 đại từ sở hữu đó là mine, yours, his, hers, its, ours, yours, theirs. Cách sử dụng của loại từ này sẽ tương tự với tính từ sở hữu tuy nhiên theo sau đó sẽ không có danh từ. Hiểu một cách đơn giản đại từ sở hữu tương ứng với tính từ sở hữu + danh từ. 

Sử dụng đại từ Whose

Nếu các trường hợp trên thường được sử dụng trong câu khẳng định hoặc phủ định thì trong câu hỏi chúng ta sẽ sử dụng đại từ Whose với nghĩa của ai. Đại từ này có thể đi đứng trước danh từ hoặc không tùy trường hợp. 

hinh-anh-danh-tu-so-huu-cach-so-4
Một số cách chỉ sự sở hữu trong tiếng Anh

Trên đây là ý nghĩa, cách sử dụng của danh từ sở hữu cách trong ngữ pháp tiếng Anh. Với các chia sẻ trên việc sử dụng sở hữu cách trong tiếng Anh chắc chắn sẽ không làm khó được bạn, mong rằng bạn sẽ tự tin dù là trong giao tiếp bằng tiếng Anh hay là các bài kiểm tra trên lớp.

Xem thêm: Demand + gì? Tổng hợp kiến thức về Demand cho bạn tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên