Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking như thế nào?

Biết được tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, Listening,… và cách chấm điểm thi nói tiếng Anh trong bài thi IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng biết được các yếu tố cần thiết để đạt được điểm cao nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể dự đoán được số điểm nhóm mình sẽ đạt được nên không phải quá căng thẳng, lo lắng. Vì vậy, trong bài viết này, Aten English xin trình bày về tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking để các bạn có thêm thông tin hữu ích. 

Thang điểm trong IELTS là gì? 

Trước khi tìm hiểu về tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking chúng ta cùng tìm hiểu thang điểm trong Ielts nhé. Kết quả của bài thi IELTS không cho biết bạn đậu hay rớt, nó chỉ giúp đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn ở mức độ nào. Mỗi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả thể hiện điểm tổng hợp và điểm trung bình của bốn phần thi. 

Thang điểm IELTS là 1-9, tổng điểm bài thi được tính dựa trên điểm trung bình của các phần nghe-nói-đọc-viết. Dựa trên kết quả của 4 phiếu điểm IELTS, bạn sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của mình. 

0 điểm: do đó không có thông tin về việc không có bài thi nào để ghi chú đề thi. 

1 điểm: Thang điểm này chỉ ra rằng ứng viên không biết cách ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống của mình hoặc chỉ biết một vài từ. 

2 điểm: Thang điểm này cho thấy thí sinh gặp nhiều khó khăn khi viết và nói tiếng Anh. Trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí không thể giao tiếp, chỉ với một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn gọn để giới thiệu và diễn đạt ý định hiện tại. 

tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-speaking-nhu-the-nao-so-1
Thang điểm trong IELTS là gì?

3 điểm: Ở thang điểm này, thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nhưng ở một mức độ nhất định, như trong một số tình huống quen thuộc và thông dụng. 

4 điểm: Thí sinh sử dụng thành thạo tiếng Anh, nhưng chỉ trong những tình huống đặc biệt và gặp vấn đề với chủ đề có nội dung phức tạp. 

5 điểm: Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống rất quen thuộc và hiểu hầu hết các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. 

6 điểm: Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống rất quen thuộc và khó dần. Mặc dù có những điểm không chính xác và kém hiệu quả, nhưng nhìn chung họ thông thạo tiếng Anh. 

7 điểm: Thí sinh có năng lực sử dụng ngôn ngữ nhưng đôi khi chưa thật chính xác, chưa phù hợp hoặc không hiểu tình huống. 

8 điểm: Thí sinh hoàn toàn thông thạo ngôn ngữ và chỉ mắc một số lỗi nhỏ, thường xảy ra đối với những môn không quen thuộc. 

9 điểm: Ứng viên có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking và IELTS Writing

Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking

Phần thi nói của cả phần thi học thuật và phần thi tổng hợp đều giống nhau, thí sinh nói trực tiếp với giám khảo và trả lời câu hỏi trong thời gian 11-14 phút. Điểm số được ấn định cho mỗi phần là bằng nhau. 

Trong bài thi thì tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking, giám khảo đánh giá mỗi phần dựa trên bốn tiêu chí: 

  • Lưu loát, mạch lạc giữa các câu và đoạn văn (Lưu loát và mạch lạc) 
  • Lexical Resource 
  • Grammatical Range and Accuracy 
tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-speaking-nhu-the-nao-so-2
Tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking và IELTS Writing
  • Phát âm 

Lưu ý. chỉ là một phần nhỏ trong tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking. Một yếu tố quan trọng là độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt các từ, cụm từ nối, v.v. Nếu làm được những điều này, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao trong phần thi IELTS này.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Hai bài kiểm tra viết khác nhau ở Bài tập 1. Ở dạng bài học, bạn viết báo cáo dữ liệu từ bản đồ, sơ đồ, đồ thị, v.v. và đại tướng viết từ một bức thư viết tay. 

Không có cách tính điểm cố định cho bài kiểm tra này, mỗi nhiệm vụ được cho điểm như nhau và giám khảo đặt ra các tiêu chí sau: 

  • Đáp ứng yêu cầu của môn học 
  • Tính logic, mạch lạc của câu, đoạn văn 
tieu-chi-cham-diem-thi-ielts-speaking-nhu-the-nao-so-3
Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing
  • Từ vựng 
  • Độ chính xác và đa dạng về ngữ pháp 

Mỗi tiêu chí là 25% tổng điểm của bài thi viết IELTS. Giám khảo chấm điểm từng tiêu chí riêng biệt trong bài luận và sau đó cộng điểm trung bình để đi đến điểm thi cuối cùng.

Lưu ý về một số cách làm tròn trong  IELTS 

Nếu điểm trung bình cho cả 4 kỹ năng là số lẻ “0,25”, điểm đó sẽ được làm tròn thành 0,5. Nếu giá trị trung bình lẻ là “.75”, nó sẽ được làm tròn thành “1.0”. 

Ví dụ: Điểm từng phần Nghe-Nói-Đọc-Viết của bài thi IELTS lần lượt là 7.0 5.0 6.5 6.5, tổng điểm  = 25/4 = 6.5 

Aten English xin chia sẻ những thông tin về tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking để các bạn trang bị cho mình những kiến ​​thức hữu ích, thông tin về kỳ thi IELTS, hiểu các thang điểm IELTS phổ biến nhất, tiêu chí chấm điểm và quy đổi điểm. Chúng tôi hy vọng bạn đạt được điểm IELTS tốt nhất.

Xem thêm: Thang điểm IELTS 2022 và cách tính điểm IELTS chuẩn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài