Thời gian làm bài thi IELTS Reading nên phân bố như nào?

Để chinh phục phần thi đọc IELTS với số điểm cao, thí sinh không những phải trang bị đầy đủ kiến ​​thức liên quan mà còn phải có được những chiến lược hữu ích. Trong bài viết dưới đây, Aten English chỉ ra 3 chiến lược quản lý thời gian làm bài thi IELTS Reading hiệu quả và mẹo quản lý thời gian trong phòng thi Reading thật. 

Thời gian được phân bổ cho phần đọc IELTS  

Thời gian cho cả IELTS Học thuật (Academic) và  IELTS Tổng quát (General) thường là 60 phút. Trong 60 phút ngắn ngủi này, thí sinh phải trả lời hết 40 câu hỏi trong 3 phần đọc. 

thoi-gian-lam-bai-thi-ielts-reading-nen-phan-bo-nhu-nao-so-1
Thời gian cho cả IELTS Học thuật (Academic) và  IELTS Tổng quát (General) thường là 60 phút. Trong 60 phút ngắn ngủi này, thí sinh phải trả lời hết 40 câu hỏi trong 3 phần đọc.

Để vượt qua bài kiểm tra đúng hạn, bạn phải phân bổ thời gian đọc IELTS một cách khéo léo, hiệu quả và có mục đích. Ngoài ra,  đây là một số mẹo và chiến lược  quản lý thời gian đọc IELTS hiệu quả!

Chiến lược phân bổ thời gian cho IELTS Reading  

1. Strategy 15 – 20 – 25 

Chiến lược phân bổ thời gian làm bài thi IELTS Reading đầu tiên mà Aten muốn giới thiệu với các bạn là: 15 – 20 – 25: 

15 phút dễ nhất test 

20 phút cho bài dễ thứ hai 

25 phút cho bài khó nhất 

Aten lưu ý rằng chiến lược này phù hợp với những thí sinh muốn đạt điểm đọc IELTS 7.0. 

Standard IELTS Reading có 3 bài đọc và độ khó tăng dần theo từng bài. Theo dòng chảy của bài thi, task 1 có độ khó thấp nhất, task 2 hoặc 3 gây nhiều khó khăn hơn cho thí sinh. Do đó, việc dành thời gian hoàn thành bài thi một cách hợp lý theo công thức 15 – 20 – 25 để tối đa hóa điểm số là vô cùng quan trọng. 

thoi-gian-lam-bai-thi-ielts-reading-nen-phan-bo-nhu-nao-so-2
Standard IELTS Reading có 3 bài đọc và độ khó tăng dần theo từng bài. Theo dòng chảy của bài thi, task 1 có độ khó thấp nhất, task 2 hoặc 3 gây nhiều khó khăn hơn cho thí sinh

Task 3 được biết đến là khó nhất, nhưng trên thực tế, nhiều người thi cho rằng Task 3 không phải là khó nhất, và Task 2 khó hơn một chút trong nhiều bài thi. Tùy thuộc vào khả năng đọc của bạn, bạn sẽ được chấm điểm và xếp loại khác nhau cho mỗi bài kiểm tra, vì vậy bạn nên tính thời gian cho bài đọc IELTS theo khả năng của mình. 

Aten khuyến nghị các em sau khi nhận được đề thi, hãy xem lại toàn bộ bài thi để xác định độ khó của từng câu rồi chọn thời gian làm bài phù hợp. 

2. Chiến thuật 20 – 25 – 15 

Cách phân bổ thời gian làm bài thi IELTS Reading sau đây Aten xin giới thiệu với các bạn là 20 – 25 – 15: 

20 phút cho bài dễ nhất 

25 phút cho bài dễ nhất khó 

Phần lớn 15 phút cho bài khó hơn 

Chiến lược phân bổ thời gian cho phần đọc IELTS này phù hợp với thí sinh có điểm đọc IELTS từ 6.5 trở xuống. 

Mục đích của việc triển khai thời gian đọc IELTS này là để thay vì dành nhiều thời gian cho những bài đọc khó nhất, chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho những bài đọc dễ hơn để đạt điểm tối đa cho bài đọc đó. 

Hãy cố gắng tập trung và hoàn thành hai bài đọc đầu tiên tức là. 20 phút cho nhiệm vụ dễ nhất và 25 phút cho nhiệm vụ dễ thứ hai. Vì vậy có thể bạn sẽ không đủ thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi trong phần, nay không còn thời gian để làm hết bài thứ 3 thì “thà chọn nhầm còn hơn bỏ sót”. 

3. Chiến lược 1 trước – 3 ở giữa – 2 ở cuối 

Chiến lược cuối cùng được đề cập là chia thời gian cần thiết cho bài đọc IELTS theo phương pháp 1 trước, 3 ở giữa và 2 cuối. Nói một cách đơn giản, bạn có thể tập trung vào Task 1, sau đó làm Task 3 và Task 2 cuối cùng. Cũng như 2 cách trên, việc các bạn chọn câu dễ và phần vừa sức của mình trước, phần khó và dễ nhầm thực hiện sau cùng!

Xem thêm: Nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading chất lượng nhất

Mẹo quản lý thời gian làm bài thi IELTS Reading hiệu quả 

Để phân bổ thời gian hiệu quả cho bài đọc IELTS với Aten, vui lòng xem bên dưới để biết thêm các mẹo và mẹo quản lý thời gian cho bài đọc IELTS: 

Mẹo 1: Hoàn thành 4 câu hỏi của bài kiểm tra. 

Trong quá trình tìm hiểu văn bản, bộ não  con người phải thường xuyên hoạt động  để  đưa ra một bức tranh tổng quát về  thông tin được đề cập  trong văn bản. Bạn có thể giúp bộ não của mình tránh được những khó khăn khi đọc bằng cách xem nhanh các câu hỏi trong văn bản trước đó. 

thoi-gian-lam-bai-thi-ielts-reading-nen-phan-bo-nhu-nao-so-3
Khi bắt đầu đọc,  bạn  phải chú ý đọc phần mở đầu trước, sau đó “bỏ qua” đọc phần kết luận, cuối cùng quay lại đọc tiếp nội dung .

Câu hỏi chính là nguồn thông tin cung cấp cho thí sinh nội dung chung nhất của bài đọc. Nắm vững câu hỏi là một lợi thế vì giúp thí sinh hình dung được những gì có thể  hiện ra qua hình dung của mình. Tuy nhiên, đừng vội  trả lời  câu hỏi, hãy đọc  nhanh  nội dung  từng task rồi bắt tay vào viết đáp án  ngay nhé! 

Tip 2: Đọc theo thứ tự: Mở đầu ➡ Tóm tắt ➡ Giới thiệu ➡ Kết luận ➡ Dẫn nhập 

Khi bắt đầu đọc,  bạn  phải chú ý đọc phần mở đầu trước, sau đó “bỏ qua” đọc phần kết luận, cuối cùng quay lại đọc tiếp nội dung . Khi bạn hiểu phần giới thiệu và phần tóm tắt nói về điều gì, bạn sẽ tiếp tục đọc văn bản tương tự như đầu mối 1 nếu bạn biết chính xác  mình đang đọc gì. 

Tip 3: Đừng đọc hết các câu trong Reading 

Tip tiếp theo mà Aten muốn giới thiệu với các bạn là Skimming for the IELTS Reading Test. Skimming có nghĩa là đọc nhanh văn bản để nắm được ý tưởng về chủ đề đang nói. Aten cũng có bài viết chi tiết hướng dẫn thí sinh  kỹ thuật bóc tách. 

Mẹo 4 : Gạch dưới những thông tin quan trọng 

Sau khi bóc tách, thí sinh sẽ trải qua hình thức quét. Sau đó, khi bạn tìm thấy tên của những người, địa điểm hoặc tổ chức, hãy gạch dưới chúng vì bạn chắc chắn sẽ tìm thấy chúng trong các câu hỏi và cần tra cứu chúng sau này. 

Việc gạch dưới những thông tin quan trọng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhưng đồng thời giúp bạn hoàn thành được nhiều công việc  mà không phải mất thời gian tìm kiếm hay đọc lại. 

Mẹo 5: Dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi 

Mẹo cuối cùng  là mẹo quản lý thời gian đọc IELTS hiệu quả mà Aten muốn giới thiệu đến bạn đọc. Luôn nhớ dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi vì  bài kiểm tra đọc kéo dài 60 phút. 

Vì vậy, hãy sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả để đọc hết 40 câu hỏi trong đó có 30 câu hỏi dễ và chắc chắn bạn sẽ ghi được điểm. Đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, hãy để dành sau khi bạn đã hoàn thành 100% những câu hỏi dễ.

Trên đây là một số chiến lược tìm thời gian làm bài thi IELTS Reading mà bạn nên tham khảo. Aten hy vọng các bạn sẽ tự Luyện thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả và đạt điểm Band thật cao trong kỳ thi thật sắp tới!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài