Nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading chất lượng nhất

Reading là một phần quan trọng trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, do số lượng tài liệu nhiều, nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading đa dạng nên sinh viên lúng túng trong quá trình lựa chọn. Dưới đây, Aten English gợi ý những tài liệu tham khảo phù hợp để luyện đọc IELTS! 

Phân tích bài thi đọc IELTS và các chiến lược làm bài 

Trong bài thi IELTS, phần đọc được coi là phần khó vì các câu hỏi thường dài và mất nhiều thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, thí sinh sẽ vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn nếu nắm được cấu trúc bài thi và có chiến lược làm bài hiệu quả. 

IELTS Reading Test Structure 

Bài thi IELTS Reading có 3 phần đọc với 40 câu hỏi khác nhau. 

Các dạng bài thi IELTS phổ biến nhất: 

Chọn một câu trả lời – trắc nghiệm. 

nguon-bai-mau-tham-khao-ielts-reading-chat-luong-nhat-so-1
IELTS Reading Test Structure

Lựa chọn Tiêu đề Đúng – Tiêu đề Thích hợp. 

Nối đuôi câu – Nối đuôi câu. 

Hoàn thiện bảng, biểu đồ – Hoàn thiện bảng, biểu đồ, ghi chú, biểu đồ. 

Hoàn thành câu. 

Câu hỏi trả lời ngắn 

Dữ liệu nhận dạng 

Một số lưu ý khi làm bài IELTS Reading Test 

Trong quá trình ôn luyện và làm bài thi thật, thí sinh cần có nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading và những lưu ý sau để đạt kết quả như mong đợi: 

Đọc kỹ câu hỏi và nhận biết các dạng câu. câu hỏi về chủ đề. 

Để tìm  thông tin trong một đoạn văn, hãy xác định “từ khóa” quan trọng nhất trong chủ đề. 

Gạch dưới những từ hoặc cụm từ quan trọng khi bạn xác định các dữ kiện hoặc số liệu  liên quan đến câu trả lời. Phương pháp này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm  thời gian trong bài đọc IELTS. 

nguon-bai-mau-tham-khao-ielts-reading-chat-luong-nhat-so-2
Một số lưu ý khi làm bài IELTS Reading Test

Quét, tức là đọc lướt, nên được thực hiện nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế khi làm bài kiểm tra. Vì nó  giúp tư duy và hiểu nhanh hơn bình thường. Nó cũng có nghĩa là bạn phải đọc nhiều hơn trước. 

Xin lưu ý rằng mấu chốt của câu hỏi rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những  sai lầm đáng tiếc. Theo dõi cẩn thận để bài kiểm tra mất ít thời gian nhất có thể. 

Nếu quá trình tìm kiếm thông tin không thuận tiện, hãy chuyển sang các cụm từ khác dễ dàng hơn để tiết kiệm thời gian. Sau đó quay lại phần còn lại của câu để đọc thêm và giải quyết nó. 

Kiểm tra lại bài làm để phát hiện lỗi chính tả và ngữ pháp để tránh mất điểm 

Một số nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading 

Cambridge Practice Tests for IELTS 

Cambridge Practice Tests for IELTS là bộ sách được viết và xuất bản bởi một trong ba tổ chức sáng lập ra kỳ thi IELTS – Đại học Cambridge  từ năm 2006 đến nay.  Bộ sách gồm 4 cuốn được xuất bản từ năm 2006 và  đến năm 2021 sẽ có 16 cuốn. Năm nay 2022  Cambridge IELTS 17 sẽ ra mắt độc giả. Bộ sách Cambridge IELTS practice là bộ sách rất quen thuộc với các bạn học sinh luyện thi IELTS. 

Mỗi cuốn gồm 4 đề thi thử cho 4 kỹ năng  Nghe, Nói, Đọc, Viết IELTS bao gồm đáp án, script nghe rất hữu ích cho các bạn có nhu cầu luyện thi IELTS. Các đề trong bộ sách này luôn bám sát đề thi thật với các dạng đề phong phú, đa dạng, dạng bài  chuẩn và  cập nhật! 

Đây cũng là một cách tuyệt vời để  luyện nghe với phần Script ở cuối sách (sẽ vô ích nếu  làm bài kiểm tra mà bỏ qua phần này). Chỉ cần dịch và đọc  các bài đọc trong cuốn sách này là bạn sẽ nhanh chóng tăng vốn từ  và khả năng đọc hiểu. 

The Official Cambridge Guide to IELTS 

The Cambridge Official Guide to IELTS là cuốn sách cho bạn biết “mọi thứ” về kỳ thi IELTS và cung cấp cái nhìn tổng quan về các kỹ năng cũng như phương pháp luyện thi. Cuốn sách cũng có các câu hỏi kiểm tra phong cách bài kiểm tra thực tế mà bạn có thể thực hành cho bài kiểm tra đọc IELTS  này. 

Ngoài kỹ năng đọc, cuốn sách bao gồm 3 kỹ năng IELTS khác. Cuốn sách gồm một bài kiểm tra tổng hợp mô phỏng kỳ thi thật. Cuối cùng, lưu script và answer key để kiểm tra đáp án và rút kinh nghiệm.

Xem thêm: Cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading ăn chọn điểm

8 MẸO ĐỂ HACK ĐIỂM IELTS READING 

1. Đọc tiêu đề của đoạn trước. 

Tiêu đề có thể ẩn chứa nhiều thông tin quan trọng giúp bạn hiểu  nội dung của văn bản, vì vậy đừng lãng phí năm giây để đọc tiêu đề. 

2. Đầu tiên đọc câu hỏi và sau đó đọc văn bản. 

Hầu hết các câu hỏi  được trình bày theo thứ tự đoạn văn. Đọc 5 câu hỏi đầu tiên và sau đó đọc đoạn đầu tiên để xem bạn có thể trả lời các câu hỏi không, nếu không thì chuyển sang đoạn tiếp theo. Thay phiên nhau đọc câu hỏi – Đọc đoạn văn theo cách này giúp bạn vừa đọc câu hỏi vừa đọc xong bài, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với  đọc bài đọc cũ rồi đọc lướt qua để trả lời câu hỏi. Tôi tin rằng nhiều người không  có trí nhớ siêu phàm để nhớ  hết những gì họ vừa đọc. ❌

3. Thực hành tất cả các dạng câu hỏi có thể có trong IELTS READING 

Điều này sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn cần làm trong mỗi phần của bài kiểm tra, từ đó giúp bạn tập trung cải thiện những điểm yếu của mình. Hầu hết các dạng bài mà thí sinh mắc nhiều lỗi nhất là TRUE, FALSE, NOT GIVEN, CONVENIENT REAL và MULTIPLE CHOICE. Do đó, biết  điểm yếu của bạn và sử dụng chiến lược phù hợp sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình đánh giá. 

4. Gạch dưới tất cả TÊN hoặc thông tin quan trọng không kém khi bạn đọc. 

Điều này giúp tìm thông tin nhanh hơn trong lần đọc thứ hai 

5. Cẩn thận với lỗi chính tả 

Khi chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải viết câu trả lời của mình một cách chính xác (số ít, số nhiều, danh từ riêng, v.v.). Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại xem mình đã viết câu trả lời theo đúng thứ tự chưa, tránh tình trạng “râu đàn ông che cằm đàn bà”. 

nguon-bai-mau-tham-khao-ielts-reading-chat-luong-nhat-so-3
Cẩn thận với lỗi chính tả

6. Cải thiện tốc độ đọc của bạn 

 Reading sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình kiểm tra. Hiện nay có một số ứng dụng và phương pháp có thể giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu của mình. Bạn có thể google để tham khảo. 

7. Cải thiện vốn từ vựng 

 Lý do  bạn thi năm này qua năm khác mà điểm vẫn không đổi, có thể là do bạn chỉ tập trung làm bài và tính điểm chứ chưa thực sự làm bài. Thay vì kết thúc nó, hãy bắt đầu đọc và tra từ điển để  hiểu toàn bộ văn bản. Lưu ý các câu mà người viết đã sử dụng để diễn giải từ và lưu ý  cách người viết diễn giải câu hỏi liên quan đến câu trả lời trong văn bản. Nếu bạn sử dụng nó đầy đủ, đọc nó sẽ  rất hữu ích cho bạn. 

8. Lời khuyên cuối cùng – rất quan trọng: tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt 

Mọi người thường phàn nàn rằng tôi không có môi trường để trau dồi tiếng Anh. Đây là một cái cớ khá phổ biến mà họ đưa ra để hợp thức hóa vốn tiếng Anh kém cỏi của mình. Tôi tin rằng môi trường là sự sáng tạo của chính chúng ta. Vì vậy, đơn giản, nếu bạn muốn tìm hiểu về những ưu điểm của Internet, thay vì gõ  cụm từ “advantages of the Internet” vào Google, hãy tạo thói quen tìm kiếm cụm từ “advantages of the Internet” bằng tiếng Anh. Chỉ cần nhập một vài từ khóa và bạn sẽ được hiển thị nhiều  bài báo, blog, nghiên cứu, diễn đàn tiếng Anh để đọc…. Nó sẽ giúp bạn giao tiếp với tiếng Anh tự nhiên hơn, học cách diễn đạt của người bản ngữ, chưa kể nguồn của thông tin có thể xác thực hơn nhiều so với các trang  tin của Việt Nam. 

Suy cho cùng, học tiếng Anh là một cách tiếp cận tri thức thế giới dễ dàng hơn đúng không? Chúc bạn tìm được nguồn bài mẫu tham khảo IELTS Reading thích hợp để luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài