Cách viết bài mẫu topic Writing Process IELTS nên tham khảo

Dạng bài Process trong phần Task 1 của kỳ thi IELTS là một trong những loại bài phổ biến và đặc trưng. Do đó, để viết một cách chính xác và hiệu quả, bạn cần phải có khả năng phân tích và sắp xếp thông tin một cách tỉ mỉ. Hãy cùng Aten English khám phá cách thức viết bài cho dạng bài mẫu topic Writing Process trong IELTS Writing Task 1 để đạt được kết quả tốt nhất!

Làm thế nào để viết một bài luận Writing Process IELTS

Một câu hỏi về sơ đồ quy trình IELTS có thể chứa rất nhiều loại đồ họa khác nhau. Nó có thể là một quá trình tự nhiên như chu trình nước, quy trình sản xuất hoặc sơ đồ của một hệ thống.
Sử dụng 5 bước này sẽ giúp bạn viết một bài luận sơ đồ quy trình đạt điểm cao:
 • Phân tích câu hỏi
 • Xác định các đặc điểm chính
 • Viết lời giới thiệu
 • Viết tổng quan
 • Viết đoạn văn chi tiết
Hinh-anh-cach-viet-bai-mau-topic-writing-process-ielts-nen-tham-khao-1
Làm thế nào để viết một bài luận Writing Process IELTS

Các bước viết bài mẫu topic Writing Process IELTS Task 1

Bước 1 – Phân tích câu hỏi

Cấu trúc của mỗi câu hỏi Academic Task 1 đều giống nhau, với câu hướng dẫn giống hệt nhau trong mọi câu hỏi: Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Mỗi câu hỏi bao gồm:
 • Câu 1 – Mô tả ngắn gọn về đồ họa
 • Câu 2 – Lời chỉ dẫn
 • Đồ họa – sơ đồ, biểu đồ, đồ thị, bảng, v.v.
Câu 2 cho bạn biết bạn phải làm gì. Bạn phải làm 3 việc:
 • Chọn các tính năng chính.
 • Viết về những nét chính.
 • So sánh các tính năng chính.

Cả ba nhiệm vụ đều đề cập đến “các tính năng chính” của đồ họa. Bạn không cần phải viết về mọi thứ. Chỉ cần chọn ra 2 hoặc 3 tính năng chính là bạn sẽ có rất nhiều điều để viết.

Bước 2 – Xác định các tính năng chính

Đồ họa trong các câu hỏi sơ đồ quy trình IELTS không nên khó hiểu. Thường không có bất kỳ con số nào để phân tích như trong các loại câu hỏi khác, chỉ có một sơ đồ để diễn giải hoặc, như trong câu hỏi thực hành của chúng ta, hai sơ đồ, mỗi sơ đồ thể hiện một phần của quy trình.
Tất cả những gì bạn đang tìm kiếm là những tính năng chính. Đây phải là những điều dễ nhận thấy nhất. Sẽ có rất nhiều thông tin trong hình ảnh giúp bạn xác định chúng, đặc biệt là tiêu đề, nhãn và chú thích.
Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích giúp tìm bạn ra chúng:
 • Đó là một quá trình tuyến tính hay theo chu kỳ?

Một quá trình tuyến tính bắt đầu và kết thúc ở những nơi khác nhau. Nó thường liên quan đến việc sản xuất hoặc tạo ra một thứ gì đó, bắt đầu từ việc nguyên liệu thô được đưa vào ở một đầu và thành phẩm sẽ được đưa ra ở đầu kia. Bạn có thể thấy một ví dụ về điều này trong sơ đồ này từ câu hỏi sơ đồ quy trình IELTS về sản xuất gạch.

Mặt khác, một quá trình mang tính chu kỳ là một quá trình quay lại từ đầu và lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như vòng đời của một con ếch hoặc một con bướm.

 • Quá trình bắt đầu và kết thúc ở đâu?

Đối với một quá trình tuyến tính, điều này thường hiển nhiên. Có thể khó xác định quy trình theo chu kỳ hơn nên điều quan trọng là bạn phải kiểm tra đồ họa cẩn thận để tìm hiểu.

 • Có bao nhiêu bước trong quy trình?

Nếu có nhiều bước trong bài mẫu topic Writing Process, có thể hữu ích nếu đánh số chúng từ 1 đến bất kỳ số nào ở giai đoạn cuối cùng.

 • Quá trình này có thể dễ dàng được chia thành các giai đoạn không?
Ví dụ: trong đồ họa làm gạch, có ba giai đoạn: Tạo gạch từ đất sét, Sản xuất thành phẩm bằng cách sấy và nung, Đóng gói và giao hàng.
Hinh-anh-cach-viet-bai-mau-topic-writing-process-ielts-nen-tham-khao-2
Các bước viết bài mẫu topic Writing Process IELTS Task 1
Trong hình ảnh vòng đời, ếch cũng trải qua ba giai đoạn phát triển khác nhau – trứng, con non, con trưởng thành.
 • Nguyên liệu thô là gì? Những gì được sản xuất vào cuối quá trình?
Những câu hỏi này rõ ràng chỉ áp dụng cho quy trình sản xuất. Đối với các loại quy trình khác, có thể thích hợp hơn nếu đặt câu hỏi sau.
 • Kết quả cuối cùng của quá trình này là gì?

Câu hỏi này phù hợp với câu hỏi sơ đồ quy trình IELTS trong đó cho thấy một quy trình tạo ra thứ gì đó bằng cách sử dụng một cấu trúc cụ thể.

Tham khảo: Các dạng đề trong IELTS Writing Task 2 thường gặp nhất

Bước 3 – Viết phần giới thiệu

Trong phần giới thiệu, bạn chỉ nên diễn giải câu hỏi, nghĩa là nói điều tương tự theo một cách khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa và thay đổi cấu trúc câu.

Bước 4 – Viết Tổng quan (Đoạn 2)

Trong đoạn thứ hai, bạn nên đưa ra mô tả chung về/các sơ đồ hoặc quy trình. Các chi tiết đến sau trong bài luận.
Trình bày thông tin đơn giản bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa nếu có thể. Không yêu cầu cấu trúc từ vựng hay ngữ pháp phức tạp, chỉ cần dùng từ thích hợp và đúng thì của động từ.

Bước 5 – Viết chi tiết đoạn đầu tiên

Đoạn 3 và 4 của bài luận sơ đồ quy trình IELTS là nơi bạn đưa vào thông tin chi tiết hơn. Trong đoạn 3, bạn nên giải thích chi tiết hơn về đặc điểm chính đầu tiên.

Bước 6 – Viết chi tiết đoạn thứ 2

Đối với đoạn thứ tư và đoạn cuối cùng, bạn làm điều tương tự với các đặc điểm chính còn lại hoặc đối với câu hỏi này, giai đoạn thứ hai của quy trình.

Đó là bốn đoạn văn được tập hợp lại để tạo nên bài luận hoàn chỉnh. Bài luận sơ đồ quy trình IELTS mẫu này chỉ vượt quá giới hạn từ tối thiểu nên bạn có thể thấy rằng bạn không có đủ chỗ để đưa ra nhiều chi tiết. Đó là lý do tại sao chỉ cần chọn một vài tính năng chính để viết.
Bây giờ hãy sử dụng những gì bạn đã học trong bài học này để thực hành luyện thi IELTS Writing các bài mẫu topic Writing Process khác. Lúc đầu hãy bắt đầu từ từ và tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể lập kế hoạch và viết một bài luận hoàn chỉnh trong khoảng 20 phút.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài