Khắc phục lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS

IELTS Listening là một phần thi quan trọng nhưng lại khiến nhiều thí sinh phải đau đầu vì độ phức tạp và khó nhằn của nó. Trong quá trình làm bài, nhiều thí sinh đã mắc phải rất nhiều lỗi sai cơ bản, trong số đó là lỗi thừa và thiếu s. Ngay sau đây hãy cùng Aten English bỏ túi ngay cách khắc phục lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS nhé.

Tại sao thí sinh mắc lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS?

Lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS là một lỗi cơ bản mà nhiều người gặp phải. Trường hợp này thường xuất phát chủ yếu từ một số nguyên nhân như sau:

Ảnh hưởng từ tiếng Việt

Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen khi sử dụng tiếng Việt. Trong Tiếng Việt, nếu muốn nói về số nhiều, chúng ta thường bổ sung vào trước danh từ một số từ như các, những, mọi,…Tuy nhiên đối với tiếng Anh, việc phân biệt số ít hay số nhiều sẽ được quyết định bằng đuôi s/es cuối mỗi từ với 3 cách đọc là  /s/, /z/ và /iz/.

Bởi vậy, nếu chỉ chú ý bản thân danh từ hoặc những từ đứng trước như a number of, many”, “some… mà quên đi những âm cuối này sẽ khiến thì sinh mắc lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS.

hinh-anh-loi-thua-va-thieu-s-trong-listening-ielts-so-1
Thói quen từ tiếng Việt khiến thí sinh bỏ quên âm cuối

Phản xạ kém khi nghe

Phản xạ nghe kém cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc thí sinh bỏ qua những âm cuối như s trong quá trình nghe. Nhiều thí sinh trong quá trình luyện tập tại nhà thường có thói quen chỉ cố gắng nghe những từ khóa chính mà bỏ qua việc xác định số ít hay số nhiều. Các âm cuối hoặc các thông tin xung quanh không được quan tâm sẽ rất dễ dẫn đến việc đáp án đưa ra không chính xác. Ngoài ra một số trường hợp nối âm hay biên âm sẽ rất dễ khiến những ai có kỹ năng nghe chưa vững gặp khó khăn trong quá trình làm bài.

Kiến thức ngữ pháp còn chưa tốt

Đối với bài thi IELTS Listening việc dựa vào ngữ cảnh để phán đoán từ là vô cùng cần thiết. Đôi khi cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm bài một cách hiệu quả hơn. Đôi khi chỉ cần dựa vào ngữ cảnh nói và ngữ pháp trong câu mà bạn có thể xác định đâu là danh từ số ít và danh từ số nhiều, từ đó tránh được lỗi sai thừa và thiếu s trong Listening IELTS. Vậy nên việc nắm chắc ngữ pháp và chiến thuật làm bài Listening IELTS hiệu quả sẽ là giải pháp tối ưu giúp hạn chế mắc lỗi khi làm bài.

hinh-anh-loi-thua-va-thieu-s-trong-listening-ielts-so-3
Kiến thức ngữ pháp ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nghe

 

Cách khắc phục hiệu quả lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS

Khi Luyện thi IELTS Listening bạn cần tìm ra phương pháp hiệu quả để khắc phục những lỗi sai hay mắc phải. Với lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS hãy thử một số biện pháp sau.

Xác định vị trí danh từ

Đầu tiên khi nhìn đề thi bạn hãy để ý xem vị trí cần điền ở đâu cũng như xem xét những từ đứng trước và sau nó. Một số vị trí sẽ giúp bạn xác định từ cần điền là danh từ đó là:

 • Đứng đầu câu và đứng trước động từ chính: làm chủ ngữ trong câu
 • Đứng cuối câu và đứng sau động từ chính: làm tân ngữ trong câu
 • Đứng sau một số mạo từ như a, an, the,…
 • Đứng sau tính từ sở hữu hoặc sở hữu cách

Sau đó hãy dựa vào những từ xung quanh để xác định đó là danh từ số ít hay số nhiều. Những danh từ số ít hoặc không đếm được sẽ không có s ở cuối, thường đứng ở một số vị trí như sau:

 • Sau mạo từ a, an
 • Trước hoặc sau động từ số ít ví dụ như is, has, Vs/es,…

 • Sau đại từ chỉ định this/ that

Ngược lại danh từ số nhiều có s/es ở cuối từ sẽ có một số dấu hiệu sau:

 • Sau đại từ chỉ định these/ those

 • Trước hoặc sau động từ số nhiều ví dụ như are, have, were,…

 • Sau mạo từ như many, a lot of,…

hinh-anh-loi-thua-va-thieu-s-trong-listening-ielts-so-2
Nhận biết danh từ bằng vị trí trong câu

Phân tích ngữ pháp và ngữ cảnh phù hợp

Sau đó bạn cũng nên quan tâm đến ngữ cảnh trong câu để xác định từ cần điền có s hay không. Ví dụ như:

 • Nếu từ cần điền được liên kết với từ đứng trước hoặc đứng sau bằng những từ như or, and hay dấu “,” thì chắc chắn sẽ có cùng từ loại với từ đó.
 • Một số trường hợp âm s ở cuối sẽ được nối âm sang từ đứng sau khiến người nghe khó xác định. Do vậy ngữ cảnh trong câu sẽ rất quan trọng trong lúc này.

Kiểm tra lại một lần nữa

Khi đã nghe và xác định được từ cần điền bạn cũng nên kiểm tra lại lần cuối trước khi chuyển sang câu khác. Hãy đọc lại cả câu để chắc chắn rằng đáp án mình đưa ra đã phù hợp với ngữ cảnh trong câu cũng như đúng ngữ pháp. Lưu ý một số danh từ bất quy tắc ở dạng số nhiều sẽ không có s/es ví dụ như:

 • man-men
 • person-people
 • woman-women
 • child – children
hinh-anh-loi-thua-va-thieu-s-trong-listening-ielts-so-4
Giải pháp khắc phục lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS

Trên đây là một số bí quyết giúp khắc phục lỗi thừa và thiếu s trong Listening IELTS. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể đạt kết quả cao nhất với bài thi IELTS của mình.

Xem thêm: Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài