Các cách làm Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm các cách làm Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả? Hãy để Aten English ra tay ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Dạng bài Multiple Choice Listening IELTS

Multiple choice questions có 3 câu trả lời và chỉ một trong số đó là đúng. Nhiệm vụ của bạn là chọn câu trả lời đúng. Multiple choice questions thường gặp trong phần 2, 3 và 4 của bài thi IELTS Listening.

Ví dụ:

Which THREE attractions can tourists visit at present in Edinburgh?

A. City Hall

B. Old Castles

C. Zoo

Có thể nói, đây là một trong những dạng câu hỏi khó nhất nhưng nếu bạn có một chiến lược tốt để trả lời chúng, bạn sẽ có thể làm thành công, hãy cùng tìm hiểu các cách làm Multiple Choice Listening IELTS  và thường xuyên luyện thi IELTS Listening bạn nhé!

Hinh-anh-cac-cach-lam-multiple-choice-listening-ielts-hieu-qua-1
Dạng bài Multiple Choice Listening IELTS

2. Các bước làm dạng bài Multiple Choice Listening IELTS

Bước 1: Đọc câu hỏi

Bạn sẽ có một thời gian ngắn để chuẩn bị trước khi bắt đầu bài nghe. Trước tiên, hãy đọc câu hỏi thật cẩn thận để đảm bảo rằng bạn biết chính xác mình phải làm gì.
Đặc biệt lưu ý dạng câu hỏi – dạng đơn có 3 lựa chọn hoặc dạng liệt kê có 2 đáp án trở lên để nhận biết. Đối với câu hỏi mẫu của chúng tôi, chúng tôi phải chọn 3 câu trả lời. Gạch dưới hoặc khoanh tròn số 3 để nhắc nhở bạn.

Bước 2: Tìm kiếm một tiêu đề

Không phải mọi câu hỏi đều có tiêu đề nhưng nếu có, nó sẽ cho bạn biết ngữ cảnh của câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các câu trả lời được liệt kê và cung cấp cho bạn đầu mối quan trọng về loại thông tin sẽ có trong đoạn ghi âm.
Câu hỏi mẫu của chúng tôi có tiêu đề ‘Spa Day’. Việc biết ngữ cảnh mang lại một số ý nghĩa tập thể cho các từ trong danh sách các câu trả lời.
Bước 3: Gạch dưới key word trong câu hỏi
Tiếp theo, gạch chân hoặc đánh dấu từ khóa trong câu hỏi. Trong câu hỏi này, nó là ‘recommended’.

“What 3 items are you recommended to take with you to the spa?” Câu hỏi cho chúng ta biết rằng chúng ta phải chọn 3 món đồ mà người nói sẽ khuyên chúng ta nên mang theo trong ngày đi spa, đó là những thứ chúng ta ‘nên’ mang theo.

Tuy nhiên, đừng mong đợi từ ‘recommended được sử dụng trong suốt quá trình bài nghe. Người nói sẽ không nói rằng “I recommend that you take a towel and I recommend you not to wear watches.”” Từ đồng nghĩa và diễn giải sẽ được sử dụng rộng rãi, vì vậy hãy nghĩ về một số từ có thể được sử dụng thay thế, bao gồm cả phủ định cho những thứ bạn không nên dùng. Ví dụ: “You must…”, “It’s advisable…”, “You shouldn’t…”

Bước 4: Dự đoán câu trả lời

Bây giờ hãy nhìn vào danh sách các câu trả lời. Bạn có thể dự đoán câu nào đúng hoặc ít nhất một hoặc hai câu trong số đó và một vài câu có thể sai.
Hãy thử ngay bây giờ. Bạn nghĩ món đồ nào bạn nên mang đến spa và món đồ nào bạn không chắc sẽ được yêu cầu mang theo bên mình?

a)     money

b)     slippers

c)     fruit

d)     towel

e)     ticket

f)       watch

g)     make up

h)     swimming costume

Bước 5: Nghĩ đến các từ đồng nghĩa
Các từ đồng nghĩa chắc chắn sẽ được sử dụng cho một số từ, vì vậy hãy lướt qua danh sách và xem liệu bạn có thể nhanh chóng nghĩ ra bất kỳ từ đồng nghĩa hoặc từ liên quan nào không. Một ví dụ có thể là một số loại trái cây cụ thể cho câu trả lời (c) thay vì từ ‘fruit’. Vì vậy, bạn không tìm kiếm các từ chính xác nhưng cùng một nghĩa.
Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các câu trả lời sẽ không theo thứ tự như bạn sẽ nghe thấy trong bản ghi âm.

Bước 6: Tìm ra sự khác biệt giữa các đáp án

Trong các câu hỏi đơn với lựa chọn 3 hoặc 4 câu trả lời, các câu trả lời có thể giống nhau theo một cách nào đó để thử bạn. Nếu đúng như vậy, hãy gạch dưới bất kỳ từ khóa nào có thể giúp bạn tìm ra sự khác biệt về nghĩa giữa chúng.

Bước 7: Cảnh giác với những điều gây xao nhãng

Tất cả các câu trả lời trong danh sách có thể sẽ được bao gồm trong văn bản, vì vậy bạn cần lắng nghe cẩn thận để xác định câu trả lời đúng. Đặc biệt chú ý đến những yếu tố làm bạn mất tập trung vì giám khảo luôn muốn lừa bạn chọn câu trả lời sai.
Cách họ làm điều này là cung cấp cho bạn một câu trả lời và sau đó nói lại một lần nữa. Một số từ chứa yếu tố gây xao nhãng: However, but..
Cách tốt nhất để đánh dấu câu trả lời đúng là đánh dấu vào bên cạnh câu trả lời mà bạn cho là đúng nhưng hãy tiếp tục lắng nghe cẩn thận phòng trường hợp bạn phát hiện ra câu trả lời đó sai. Nếu đúng như vậy, bạn có thể nhanh chóng thay đổi dấu chọn thành dấu chéo và loại bỏ câu trả lời khỏi việc xem xét thêm.
Bước 8: Viết câu trả lời vào phiếu
Bạn có thể viết bao nhiêu tùy ý trên giấy thi. Bạn sẽ có 10 phút khi kết thúc IELTS Listening Test để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời.
Bước 9: Đoán nếu cần thiết
Không bao giờ để trống một khoảng trống trên phiếu trả lời. Nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời, hãy đoán. Điều này cung cấp cho bạn ít nhất một số cơ hội để làm cho nó đúng. Đừng căng thẳng về một câu trả lời bị bỏ lỡ, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả lời các câu hỏi tiếp theo của bạn. Chỉ cần đưa ra lựa chọn của bạn và tiếp tục bài thi.
Hinh-anh-cac-cach-lam-multiple-choice-listening-ielts-hieu-qua-2
Các bước làm dạng bài Multiple Choice Listening IELTS

3. Bài mẫu dạng Multiple Choice Listening IELTS

1. What time was it when Yuki called Mrs. Grey from Tokyo?

A. 3:00 PM

B. 3:00 AM

C. 7 o’clock in the morning

D. 7 o’clock at night

2. What time was it when Yuki called Mrs. Grey in London?

A. 3:00 PM

B. 3:00 AM

C. 7 o’clock in the morning

D. 7 o’clock at night

3. Who informed Yuki when it was OK to contact English speakers?

A. Maths teacher

B. Science teacher

C. Homestay officer

D. English teacher

4. What do people always eat in London?

A. Sushi

B. Fish and chips

C. Both A & B

D. None of the above

5. What do people frequently eat in Tokyo?

A. Sushi

B. Fish and chips

C. Both A & B

D. None of the above.

Hinh-anh-cac-cach-lam-multiple-choice-listening-ielts-hieu-qua-3
Bài mẫu dạng Multiple Choice Listening IELTS

Trên đây là các cách làm Multiple Choice Listening IELTS hiệu quả. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới nhé!

Tham khảo: Các phương pháp học IELTS Listening hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài