Tips tăng band Listening IELTS hiệu quả cho người mới

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng dễ phát triển nhất, ngoài phương pháp học bạn đã áp dụng đúng bí quyết nghe chưa? Cải thiện kỹ năng nghe IELTS của bạn cần có thời gian, tổ chức và luyện tập để làm tốt hơn trong kỳ thi. Hôm nay Aten English sẽ giới thiệu đến các bạn tips tăng band Listening IELTS, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

I. Hiểu Vì Sao Bạn Nghe Tiếng Anh Không Nghe 

1. Phát Âm Sai 

Lý do đầu tiên khiến bạn không nghe được tiếng Anh là do bạn phát âm sai. Nhiều khi bạn nghe những từ/từ nào đó nhưng không  hiểu  người ta đang nói gì,  nghĩa của những từ đó là gì. Bạn đang phải đối mặt với tình huống này chỉ vì bạn không biết cách phát âm chính xác của những từ này. 

2. Từ vựng hoặc ngữ pháp không đầy đủ 

Trong một số trường hợp, có những từ bạn nghe  nhưng không hiểu  nghĩa của chúng. Một hoặc hai từ  bạn không biết có thể là tạm thời, nhưng với khoảng 30-

0% từ trong một câu mà bạn không biết, bạn chắc chắn  sẽ không hiểu  nghĩa của câu đó là gì. 

tips-tang-band-listening-ielts-hieu-qua-cho-nguoi-moi-so-1
Nhiều khi bạn nghe những từ/từ nào đó nhưng không  hiểu  người ta đang nói gì,  nghĩa của những từ đó là gì. Bạn đang phải đối mặt với tình huống này

3. Tốc độ xử lý dữ liệu không đủ nhanh 

Trong một số trường hợp, nhiều người xử lý dữ liệu không đủ nhanh. Nó không  liên quan gì đến tai, vì tai bạn nghe  âm thanh, nhưng sau đó bạn không có thời gian để xử lý nó để hiểu, bạn đã chuyển sang phần khác. 

Tips tăng band Listening IELTS hiệu quả 

Biết định dạng bài nghe IELTS 

Khi bạn bắt đầu học cho bài kiểm tra nghe, tips tăng band Listening IELTS đầu tiên bạn cần làm là hiểu cấu trúc của bài kiểm tra. Thông thường,  bài thi IELTS Listening bao gồm 4 đoạn hội thoại tương ứng với 4 đoạn văn có độ khó tăng dần, đó là: 

Part 1: Everyday Conversation. Nghe ngày, tháng, tên, số điện thoại, địa điểm, v.v. 

Phần 2: 1 giáo viên phát biểu. Lắng nghe địa điểm, hoạt động, v.v. 

Phần 3: Hội thoại nhiều người, tiếng Anh học thuật. 

Phần 4: Bài giảng của giáo sư hoặc chuyên gia, phần khó nhất. 

tips-tang-band-listening-ielts-hieu-qua-cho-nguoi-moi-so-2
Khi bạn bắt đầu học cho bài kiểm tra nghe, tips tăng band Listening IELTS đầu tiên bạn cần làm là hiểu cấu trúc của bài kiểm tra.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua phim hiệu quả như thế nào bạn biết chưa

Tăng band Listening trong 1 tháng – Tận dụng tối đa thời gian của bạn 

Đây là tips tăng band Listening IELTS quan trọng nhất mà bạn phải biết. Trong bài kiểm tra này, bạn có 1 phút trên băng sau mỗi phần để kiểm tra câu trả lời của mình. Tuy nhiên,  bạn nên luôn đọc  các câu hỏi trong phần tiếp theo  để lưu ý những thông tin quan trọng; Đánh dấu  những câu hỏi khó hiểu để xem nhanh trong 10 phút cuối trong khi chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Ngoài ra, hãy ngừng nghe ngay khi  bạn đọc câu cuối cùng của Phần 4 và băng vẫn đang phát, đồng thời kiểm tra các câu trả lời không chắc chắn từ các phần trước. 

Đoán chủ đề bài nghe

Phương pháp này cũng có thể dùng cho phần đọc IELTS. Bằng cách này, bộ não và tâm trí của bạn sẽ hình dung ra hình ảnh, âm thanh và từ vựng liên quan đến chủ đề của bài học. Từ đó, bạn sẽ có  phản xạ nhanh hơn khi nghe. 

Tăng band IELTS trong 2 tháng – Đoán đáp án 

Có thể dựa vào các dữ kiện đã cho trong câu hỏi để đoán ý, đoán  từ ngữ (VD: danh từ, động từ, tính từ; chữ cái, số,…)

Chú ý đến thứ tự của các câu hỏi

tips-tang-band-listening-ielts-hieu-qua-cho-nguoi-moi-so-3
Phương pháp này cũng có thể dùng cho phần đọc IELTS. Bằng cách này, bộ não và tâm trí của bạn sẽ hình dung ra hình ảnh, âm thanh và từ vựng liên quan đến chủ đề của bài học. Từ đó, bạn sẽ có  phản xạ nhanh hơn khi nghe.

Bạn phải đặc biệt chú ý đến mẹo này khi tạo bảng, bản đồ, sơ đồ, v.v., vì thứ tự của các câu hỏi  có thể khác với thông thường. Điều này  dễ dẫn đến mất dữ liệu, khiến bạn  bối rối, dẫn đến phân vùng sai hoặc đôi khi bạn quên toàn bộ dữ liệu phân vùng. 

Chú ý các khoảng cách gần nhau: 

Đôi khi bạn thấy một nhiệm vụ cần 2 khoảng trắng để hoàn thành một câu. Bạn cần tập trung vào cả hai chủ đề để có câu trả lời đúng, vì chúng thường liên quan với nhau. Đừng tập trung vào từng câu vì bạn sẽ  dễ bị mất thông tin. 

Bỏ qua các câu hỏi chưa trả lời 

Nếu  bạn bỏ lỡ  một câu hỏi, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo thay vì tìm câu trả lời. Bởi vì bạn có thể đoán câu trả lời bằng các câu trả lời trong phần tiếp theo. Mỗi điểm trong bài thi đều rất quan trọng, nhưng bạn không nên  cố gắng tiết kiệm một điểm và “bỏ quên” cả đoạn văn. 

Paraphrasing 

Trong bài thi nghe IELTS  không phải lúc nào  câu hỏi cũng giống câu hỏi mà chúng ta nghe trong đoạn hội thoại  nên  không thể so sánh với bài thi, bạn phải nghe hết mới hiểu được. mọi người nói gì 

Chính tả và ngữ pháp 

Đây là 2 yếu tố bạn cần chú ý  khi chuyển câu trả lời sang answer sheet. Có rất nhiều lỗi phổ biến như thiếu “s”, thêm “s” sau chủ ngữ số ít, luôn luôn là danh từ  số nhiều (pants, glasses, clothes, goods, v.v.) lỗi chính tả, e.g. nhân đôi chữ cái cuối cùng bằng cách thêm “ing”, “ed” (đầu, cuối, chấm,…) 

Coi chừng “bẫy”: 

Trong bài thi nghe có một số “bẫy” để phân loại thí sinh. Ví dụ, đầu tiên mọi người  nói rằng các câu trả lời là “ồn ào”, sau đó  sửa và trả lời đúng. Một số ký tự ‘bẫy’ như ‘sorry’, ‘really’, ‘oh wait’, ‘no’,… 

Cẩn thận với các câu hỏi trắc nghiệm 

Nếu bạn không biết trắc nghiệm là gì, bạn cần thêm thông tin ngay bây giờ . Vì đây là dạng câu hỏi khiến thí sinh nghe dễ  mắc lỗi nhất. Để tập trung vào những dạng câu hỏi này, các em nên dành thời gian làm bài cùng nhau và đọc các Phần 3 và 4 ít nhất 1-2 lần trước khi phát đề thi. Sử dụng thời gian ở cuối mỗi phần để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo càng sớm càng tốt. Mẹo để tăng khả năng nghe IELTS của bạn gạch chân các từ khóa trong mỗi ý, để nhân vật nói xong, sau đó đưa ra quyết định  nhanh chóng bằng cách sử dụng câu trả lời đúng nhất. 

Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả – Hãy luôn luyện tập

Để cải thiện điểm nhóm của bạn trong phần nghe IELTS  hay bất kỳ kỹ năng nào khác, bạn cần dành  nhiều thời gian luyện tập và quan sát điểm mạnh, điểm yếu và kinh nghiệm của mình. Làm nhiều bài tập nghe để biết mình hay mắc lỗi gì, phần nào nghe chưa chuẩn, v.v. Ngoài ra, việc ôn tập không chỉ giúp chúng ta dần dần có được kỹ năng, mà còn khiến chúng ta  tự tin hơn, vui vẻ hơn. 

Luyện xem phim tiếng Anh và nghe nhạc  

Trên thực tế, xem phim có lợi cho bạn hơn nhiều so với xem phim bởi vì: 

Không nhiều  bộ phim sử dụng hiệu ứng âm thanh để thu hút khán giả, vì vậy nó chứa nhiều âm thanh, ồn ào và khiến bạn mất tập trung. 

Phim có nhiều lời thoại hơn phim. 

Xem một bộ phim sẽ tạo ra hứng thú, khiến bạn muốn xem tiếp các tập tiếp theo – để chúng ta có thể luyện nghe đi nghe lại nhiều lần. 

Xem vài tập, người xem có thể đồng cảm với nhân vật và bộ não  dần quen  với các tình huống có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn  kết nối các sự kiện nhanh hơn và hiểu rõ hơn về tình huống kiểm tra. 

Tăng band Listening IELTS nhanh chóng bằng khóa học tại Aten English 

Aten English là hệ thống Anh ngữ trực tuyến tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực luyện IELTS trực tuyến. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, theo thống kê, Aten English đã đào tạo thành công hơn 10.000 học viên đạt target IELTS 62,8%. Aten English hiện được sử dụng tại 8 quốc gia (Mỹ, Nhật, Hàn, Úc,…) với mô hình 2 thầy 1 trò và nhiều giáo viên đạt chuẩn hơn 300  IELTS 7.5. Cung cấp các khóa học tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành và luyện thi IELTS trực tuyến.

Listening chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được. Không có con đường tắt nào trong cuộc hành trình này, bạn càng cố gắng và kiên trì với các tips tăng band Listening IELTS thì con đường đến mục tiêu luyện thi IELTS Listening của bạn mới hiệu quả cao.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên