Trường hợp thiếu s trong Listening IELTS

Listening là một trong bốn bài thi quan trọng của IELTS nhằm kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của thí sinh. Ở kỹ năng này một sai lầm khiến nhiều thí sinh bị trừ điểm vô ích chính là điền sai đáp án vào phiếu trả lời. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm hiểu chi tiết về trường hợp thiếu s trong Listening IELTS và cách khắc phục hiệu quả nhé. 

Nguyên nhân thiếu s trong IELTS Listening

Trường hợp thiếu s trong Listening IELTS không còn là lỗi sai quá xa lạ với thí sinh. Hiện tượng này thường xuất phát từ một số nguyên nhân chính như sau: 

Nhầm lẫn danh từ số ít và danh từ số nhiều

Đây là lỗi sai phổ biến mà nhiều người học IELTS thường mắc phải trong quá trình ôn thi. Trong tiếng Việt để phân biệt danh từ số ít và danh từ số nhiều chúng ta thường sử dụng các từ như mọi, các, những,…Tuy nhiên đối với tiếng Anh hai loại từ này chỉ khác biệt duy nhất ở phần hậu tố s/es. Điều này khiến cho một số thí sinh dù đã xác định đúng từ loại và dạng từ cần điền nhưng lại bỏ qua yếu tố số ít và số nhiều. 

Chưa có phản xạ nghe âm cuối

Một trong những thói quen nhiều thí sinh gặp phải đó là chỉ nghe để bắt keyword thay vì nghe hiểu nội dung toàn bộ đoạn hội thoại. Phương pháp này mặc dù có ưu điểm mà đơn giản, dễ thực hiện lại mang lại hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nhất là với các từ có hậu tố s thì đây lại là nguyên nhân chính khiến cho chúng ta bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 

Ngoài ra, trong tiếng Anh, đối với các âm cuối người bản xứ thường sử dụng phương pháp nuốt âm hoặc nối âm. Đôi khi những âm này không được nhấn mạnh cùng với phản xạ nghe kém sẽ khiến cho bạn không thể nắm bắt được nội dung này.

hinh-anh-truong-hop-thieu-s-trong-listening-ielts-so-1
Nguyên nhân thiếu s trong IELTS Listening

Chưa nắm chắc ngữ pháp

Không chỉ với IELTS Listening mà còn với cả 3 kỹ năng còn lại ngữ pháp luôn là kiến thức quan trọng không thể bỏ qua. Đôi khi chúng ta có thể không biết từ vừa được nghe thấy là gì nhưng dựa vào ngữ cảnh đoạn văn vẫn dễ dàng xác định dạng của từ cần điền một cách chính xác. 

Cách khắc phục trường hợp thiếu s trong Listening IELTS

Trong khi Luyện thi IELTS Listening bạn có thể khắc phục trường hợp thiếu s bằng một số biện pháp như sau: 

Ôn luyện lại ngữ pháp

Bước đầu tiên để cải thiện số điểm IELTS là trau dồi lại các kiến thức ngữ pháp quan trọng từ cơ bản đến nâng cao. Bạn cần đặc biệt chú ý vào một số nội dung như từ loại trong tiếng Anh, vị trí của từ trong câu, các thì,…Đầu tiên hãy nghiên cứu thật kỹ phần kiến thức cơ bản ứng với từng chủ đề, tiếp đó tiến hành làm bài tập để củng cố lại. Ngoài ra đừng quên áp dụng chúng vào giao tiếp hàng ngày cũng như các dạng bài IELTS Listening cụ thể nhé. 

Học cách phân biệt danh từ số ít và số nhiều

Đa số các trường hợp thiếu s trong Listening IELTS đều liên quan đến danh từ số ít và số nhiều. Vậy nên nếu đang mắc lỗi sai này việc học các phân biệt là không thể bỏ qua. 

Danh từ thường xuất hiện ở một số vị trí như sau: đứng đầu câu làm chủ ngữ và đứng trước động từ chính, sau các tính từ, sau động từ, mạo từ hoặc tính từ sở hữu. Trong khi đó danh từ số ít sẽ đi kèm với những từ như a, an, one. Ngược lại danh từ số nhiều có đuôi s/es và đi kèm với một số cụm từ như many, a lot of, two…

Lưu ý một số danh từ không đếm được sẽ không xuất hiện với đôi s mà bạn cần lưu ý đó là: 

  • Danh từ chỉ chất lỏng, thức ăn
  • Danh từ chỉ những khái niệm trừu tượng:
  • Danh từ chỉ các môn học hoặc lĩnh vực khoa học môn học
  • Danh từ chỉ hiện tượng tự nhiên

hinh-anh-truong-hop-thieu-s-trong-listening-ielts-so-3
Học cách phân biệt danh từ số ít và số nhiều

Rèn luyện khả năng nghe

Kỹ năng nghe luôn là yếu tố then chốt giúp bạn nâng cao band điểm IELTS Listening. Vậy nên đừng quên dành ra ít nhất từ 15 – 30 phút mỗi ngày để cải thiện khả năng này. Bạn có thể áp dụng phương pháp nghe chép chính tả bằng cách thực hiện nghe một đoạn audio ngắn. Sau đó tiến hành ghi chép lại những gì mà mình nghe được đồng thời so sánh với transcription để rút ra những lỗi sai của bản thân. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe thụ động với một bài nhạc, chương trình giải trí hoặc bộ phim tiếng Anh mà mình yêu thích. Đây là phương pháp vừa giúp luyện nghe vừa thư giãn hiệu quả. 

Kiểm tra đáp án trước khi nộp

Lưu ý này tưởng chừng đơn giản nhưng lại thường bị thí sinh bỏ qua trong quá trình làm bài. Kiểm tra thật kỹ đáp án một lần cuối trước khi nộp sẽ giúp chúng ta nhận thấy những từ vô tình bị viết sai chính tả hay thiếu hậu tố s. Điều này góp phần cải thiện kết quả bài thi hiệu quả đồng thời hỗ trợ bạn tránh những lỗi sai không đáng có.

hinh-anh-truong-hop-thieu-s-trong-listening-ielts-so-2
Cách khắc phục trường hợp thiếu s trong Listening IELTS

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết các trường hợp thiếu s trong Listening IELTS và phương pháp khắc phục hiệu quả. Đừng quên liên hệ ngay với Aten English để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến khóa học IELTS nhé. 

Xem thêm: Dự đoán đề thi IELTS Listening 2023 cực chuẩn tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên