Lỗi thường gặp trong dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

Dạng bài Multiple choice IELTS Reading được coi là một trong những dạng bài “khó nhằn”  trong bài thi đọc IELTS  vì một số lý do như câu hỏi quá dài và phức tạp, câu trả lời khó hiểu,  thông tin từ đoạn văn… không rõ ràng… Trong bài viết hôm nay, Aten English giúp xác định những lỗi thường gặp trong bài tập Multiple Choice Reading và đưa ra giải pháp khắc phục những lỗi này. Hãy theo dõi bài viết để xem bạn có đang mắc phải những sai lầm này hay không nhé. 

1. Tổng quan về bài tập Multiple Choice IELTS Reading có đáp án 

Trước khi bạn tìm hiểu về những lỗi thường gặp trong dạng bài kiểm tra trắc nghiệm, Aten sẽ tóm tắt những thông tin quan trọng mà bạn cần biết về dạng bài Multiple choice IELTS Reading này. 

Dạng bài thi trắc nghiệm thường thấy ở Chương 3 (Chapter 3). Đây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh  chọn đáp án đúng trong số các đáp án cho trước. 

Hình thức thi trắc nghiệm có thể diễn ra dưới các hình thức sau trong IELTS: 

Chọn 1 đáp án trong 4 đáp án cho trước 

loi-thuong-gap-trong-dang-bai-multiple-choice-ielts-reading-so-1
Tổng quan về bài tập Multiple Choice IELTS Reading có đáp án

Chọn 2 đáp án trong 5 đáp án cho trước 

Chọn 2 đáp án trở lên  

Điểm khác biệt trong hình thức thi trắc nghiệm là thí sinh không  đọc cả đoạn văn và hiểu nó mà chỉ  tập trung vào đoạn văn  chứa câu trả lời đúng. 

Định dạng trắc nghiệm được coi là một biến thể khác của định dạng True/False/Not Given. 

Ở dạng này,  bài toán thường có 4 đáp án lần lượt là A, B, C và D. Đáp án đúng (True) là đáp án có nội dung phù hợp với thông tin trong phần. Nội dung của câu trả lời sai thường mâu thuẫn với thông tin trong văn bản (Không chính xác) hoặc không được đề cập  trong văn bản (Không đưa ra). 

Mặc dù dạng trắc nghiệm khá giống với dạng True/False/Not Given nhưng khó và tốn thời gian  hơn rất nhiều vì không chỉ một mà phải phân tích kỹ cả 4 đáp án. Vậy làm cách nào để giải “nhanh-nhanh-chóng” các flashcard trắc nghiệm? Kiểm tra các bước dưới đây để xem làm thế nào! 

Để hiểu rõ hơn về quy trình làm bài dạng này, hãy đọc thêm về cách làm bài đọc IELTS dạng trắc nghiệm. 

Xem thêm: Listening IELTS có mấy dạng liệu bạn đã biết chưa?

 2 . 8 Lỗi Thường Gặp Trong dạng bài Multiple choice IELTS Reading Và Cách Khắc Phục 

Đây là 8 lỗi thường gặp trong dạng bài Multiple choice IELTS Reading Và Cách Khắc Phục. Bạn có thể vô tình mắc phải những sai lầm này. 

 2.1. Đọc toàn bộ đoạn văn mà không hiểu đầy đủ các yêu cầu nhiệm vụ. 

Bài tập reading Gap filling có đáp án thường có 3 phần, mỗi phần khoảng 700 từ, mỗi phần có 13-14 câu hỏi. Điều này có nghĩa là bạn phải hoàn thành 40 câu hỏi trong 60 phút. Do đó, nếu bạn cố gắng đọc toàn bộ đoạn văn, bạn có thể không hoàn thành bài kiểm tra trong thời gian quy định. 

Nhiều bạn có xu hướng đọc đoạn văn ngay khi nhận được và sau đó nhìn vào câu hỏi và câu trả lời. 

Đây là tình tiết không khoa học vì bạn phải đọc lại đoạn văn. Đây là một sự lãng phí thời gian quý báu của bạn. Phương pháp trắc nghiệm hiệu quả nhất là đọc  câu hỏi trước rồi bắt đầu đọc đoạn văn. 

2.2. Hiểu sai yêu cầu của câu  

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất trong dạng bài thi đọc IELTS dạng trắc nghiệm. Là do các bạn thường chủ quan với dạng bài này, quen thuộc quá nên chỉ cố đọc lướt để nắm ý chính thôi. 

loi-thuong-gap-trong-dang-bai-multiple-choice-ielts-reading-so-2
Hiểu sai yêu cầu của câu

Nếu không đọc câu hỏi, bạn có thể  bỏ sót thông tin quan trọng hoặc thậm chí hiểu sai yêu cầu của câu hỏi. Không nên bỏ sót bất kỳ thông tin nào trong câu hỏi, vì đó đều là những thông tin có giá trị và sẽ có tác động lớn đến việc xác định đáp án. 

Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của câu hỏi, hãy cố gắng đơn giản hóa câu hỏi bằng cách viết lại bằng những từ đơn giản, cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã hiểu toàn bộ nội dung. câu hỏi chính. 

2.3. Trả lời câu hỏi dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân 

Nhiều bạn mắc sai lầm khi cho rằng câu trả lời dựa trên kinh nghiệm cá nhân hoặc kiến ​​thức nền tảng, đặc biệt khi đối mặt với các chủ đề quen thuộc. 

Điều này  khiến bạn vô tình chọn câu trả lời phù hợp với  kinh nghiệm đọc của chính bạn hoặc của bạn về các chủ đề tương tự; đồng thời còn chủ quan, cho rằng việc tìm kiếm thông tin từ văn bản là không cần thiết. Đây là một ý tưởng có hại và phải được loại bỏ ngay lập tức. 

Câu hỏi trong bài thi đọc IELTS  được thiết kế để kiểm tra các kỹ năng  tiếng Anh của thí sinh, không phải để đánh giá mức độ hiểu biết hay nền tảng. Vì vậy, ngay cả khi một câu trả lời là đúng dựa trên kiến ​​thức của bạn nhưng không phải là thông tin trong bài đọc, nó không được coi là một câu trả lời đúng.

2.4. Bỏ qua các từ phủ định và liên từ  

Từ khóa là chìa khóa để trả lời các câu hỏi trong đoạn văn. Nhưng một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các ứng viên mắc phải là bỏ qua phần phủ định và chuyển tiếp. 

Để tránh bị bắt và  chọn sai câu trả lời, bạn cần phải có  từ khóa chính xác. Ngoài ra, hãy kiểm tra ngữ cảnh và nội dung  của văn bản. 

Điều này có nghĩa là bạn không nên tìm kiếm từ khóa một cách mù quáng hoặc cố gắng tìm  từ đồng nghĩa cho câu hỏi. Thay vào đó, hãy tập trung nắm bắt ý chính của câu hỏi. 

2.5. Tôi đã không đọc và hiểu hết các câu trả lời 

Trong một dạng bài trắc nghiệm, ngoài việc hiểu câu hỏi, việc hiểu nội dung  các câu trả lời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thay vì đọc hết câu hỏi và trả lời ngay, bạn nên tiến hành theo trình tự sau: đọc câu hỏi → tìm thông tin liên quan đến câu hỏi trong đoạn văn → đọc câu trả lời. 

loi-thuong-gap-trong-dang-bai-multiple-choice-ielts-reading-so-3
Tôi đã không đọc và hiểu hết các câu trả lời

Đây là cách giúp não bạn không bị quá tải khi phải xử lý nhiều thông tin  một lúc. Vì vậy, bạn có thể tập trung hơn vào việc tìm kiếm câu trả lời đúng  khi bạn có tất cả thông tin cần thiết. 

2.6. Đừng xem phần đọc để biết thông tin về thứ tự các ý. 

Thứ tự các câu hỏi trong bài kiểm tra đọc IELTS thường tương ứng với thứ tự của nội dung bạn đang đọc. Nhưng không phải ai cũng để ý đến điều này và cho rằng chỉ cần tìm  từ khóa trong đoạn văn gần giống với từ khóa trong câu hỏi là có thể tìm ra thông tin chứa đáp án. 

Cách này không phải lúc nào cũng  áp dụng được và đôi khi mất thời gian đọc  thông tin mà không  tìm được câu trả lời phù hợp. 

2.7. Thời gian không được phân bố hợp lý 

Những câu hỏi khó và đáp án dài và khó hiểu là “đặc sản” của phần đọc IELTS dạng trắc nghiệm. Nếu bạn tập trung quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó, bạn sẽ  không đủ thời gian để trả lời những câu  còn lại. 

Để khắc phục lỗi này, thí sinh nên tuân thủ nguyên tắc “làm dễ trước, làm  khó sau”. bỏ qua những câu hỏi khó và làm như sau, sau đó quay lại vào cuối  thời gian khi đến giờ.. 

Với điều này. phương pháp, sau khi làm xong các câu hỏi còn lại, thí sinh  nắm rõ nội dung, cấu trúc của đoạn văn đã đọc. Nhờ đó, ứng viên có thể dễ dàng tìm thấy trường chứa thông tin liên quan đến các vấn đề phức tạp. 

 Ngoài ra, cần không ngừng mở rộng vốn từ vựng học thuật trong quá trình ôn tập  để tránh vấn đề này. 

2.8. Do not select an answer 

Điều này nghe có vẻ khó tin và hơi buồn cười, nhưng nó cũng là một trong những lỗi phổ biến nhất khi làm bài trắc nghiệm. Nhiều thí sinh tham gia kỳ thi  bỏ trống đáp án trên phiếu trả lời khi gặp  câu hỏi quá khó. 

Nhưng đừng bao giờ bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào, đặc biệt là các câu hỏi trắc nghiệm. Trả lời sai không bị trừ  điểm  đúng không? Vì vậy, nếu bạn thấy một câu hỏi quá khó hiểu, hãy khoanh tròn nó một cách ngẫu nhiên và cầu  may mắn, vì bạn vẫn có 25% cơ hội trả lời đúng. 

Trên đây là một số lỗi phổ biến nhất trong dạng bài Multiple choice IELTS Reading. Hãy nhớ rằng IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh, vì vậy chắc chắn sẽ có nhiều “thất bại”. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các mẹo luyện thi IELTS Reading khác để tích lũy thêm  kinh nghiệm cho mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài