Bí quyết chinh phục dạng Multiple Choice IELTS Reading

Nếu đang trong quá trình luyện thi IELTS chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với dạng bài Multiple Choice. Đây là bài tập yêu cầu thí sinh có khả năng đọc hiểu tốt đồng thời nắm chắc phương pháp làm bài. Ngay sau đây Aten English sẽ hướng dẫn các bạn cách giải quyết hiệu quả dạng bài Multiple Choice IELTS Reading.

Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Bài thi Reading IELTS thường diễn ra trong vòng 60 phút với tổng số 40 câu hỏi xoay quanh 3 đoạn văn về những chủ đề khác nhau. Cấu trúc phần thi này sẽ giống nhau giữa hai hình thức thi là IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General) nhưng nội dung đoạn văn sẽ khác nhau. 

Ngoài Multiple Choice IELTS Reading, kỹ năng này còn một số dạng bài khác hay gặp như Identifying information, Matching features, Summary,…Ở bài thi Reading, điểm số của thí sinh sẽ không được đánh giá bởi giám khảo mà sẽ quyết định bởi tổng số câu làm đúng trên 40 câu. 

hinh-anh-multiple-choice-ielts-reading-so-1
Tìm hiểu chung về bài thi IELTS Reading

Tìm hiểu dạng Multiple Choice IELTS Reading

Dạng bài Multiple Choice hay câu hỏi trắc nghiệm là dạng bài thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Reading. Đề bài sẽ đưa ra một câu hỏi hoặc yêu cầu liên quan đến đoạn văn vừa đọc, thí sinh cần lựa chọn một hoặc một số đáp án phù hợp nhất trong số những phương án được đưa ra bên dưới. 

Đây là bài tập yêu cầu kỹ năng đọc hiểu tốt đồng thời biết cách làm bài sao cho hiệu quả nhất. Không chỉ hiểu ý chính mà thí sinh còn cần nắm bắt chính xác những chi tiết quan trọng bên trọng bài đọc. 

Trong dạng Multiple Choice bạn có thể bắt gặp một trong các trường hợp sau: 

  • Chọn 1 đáp án đúng nhất trong số 3-4 đáp án được đề đưa ra. Ngoài đáp án đúng thường sẽ có 1 đáp án chứa từ khóa nhưng không liên quan đến nội dung bài, 1 đáp án có liên quan đến bài và 1 đáp án ngược lại hoàn toàn với phương án án. 
  • Chọn nhiều hơn 1 đáp án đúng trong 5-7 đáp án được đưa ra. Đây là dạng bài mà thí sinh thường mất điểm vô ích vì thường chỉ chọn duy nhất 1 đáp án. Do đó bước không thể thiếu là đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài trước khi bắt tay vào làm. 
hinh-anh-multiple-choice-ielts-reading-so-2
Đề thi dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading

Cách làm Multiple Choice IELTS Reading 

Khi Luyện thi IELTS Reading, bạn có thể tiến hành giải quyết dạng bài Multiple Choice theo các bước sau: 

Bước 1: Đọc và phân tích kỹ đề 

Dù chỉ là một bước nhỏ nhưng phân tích đề có vai trò quan trọng không thể thiếu trong kỹ năng Reading nói riêng và bài thi IELTS nói chung. Bước làm này giúp thí sinh tránh được những lỗi sai không cần thiết như chọn sai số lượng đáp án, thực hiện thiếu yêu cầu đề bài,…

Ở bước 1, thí sinh cần đọc qua đề 1 lần sau đó xác định đề yêu cầu chọn mấy phương án đồng thời có thể gạch chân những keyword quan trọng. Đặc biệt là unchangeable keywords – từ khóa không thể thay đổi, thường là các tên riêng như tên người, tên địa danh hoặc thời gian, ngày tháng. 

Bước 2: Tiến hành đọc bài

Sau khi đã phân tích kỹ đề bài, thí sinh nên tiếp tục đến với đoạn văn trong đề bài. Dựa vào những keywords quan trọng vừa xác định bên trên bạn hãy tìm kiếm những manh mối có liên quan để lựa chọn được đáp án chính xác. 

Trong bước làm này, thí sinh cần vận dụng thành thạo kỹ năng là scanning và skimming. Với hai kỹ năng này bạn không cần đọc kỹ từng câu, từng đoạn của văn bản mà chỉ cần đọc lướt, tuy nhiên vẫn cần xác định nội dung chính cũng như chi tiết quan trọng. Sử dụng thành công phương pháp này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian hiệu quả mà vẫn hoàn thành hiệu quả bài thi. 

hinh-anh-multiple-choice-ielts-reading-so-3
Các bước làm chi tiết với dạng bài Multiple Choice

Bước 3: Lựa chọn đáp án phù hợp 

Để giới hạn đáp án, bạn có thể gạch bỏ ngay những phương án chắc chắn sai. Sau đó hãy dựa vào thông tin vừa tìm được để lựa chọn đáp án đúng. Lưu ý trong một số trường hợp từ trong câu hỏi và trong bài sẽ không giống nhau. Chính vì thế thí sinh cũng cần quan tâm đặc biệt đến các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. 

Bước 4: Hoàn thiện đáp án vào giấy thi

Khi đã lựa chọn được đáp án hợp lý nhất đừng quên ghi đáp án đó vào Answer Sheet. Một mẹo ở đây là ngay khi làm được câu nào hãy hoàn thiện ngay câu đó, tránh trường hợp bỏ sót đáng tiếc. Sau khi hoàn thành đừng quên kiểm tra lại bài thi thật kỹ càng trước khi chuyển sang bài tiếp theo. 

Lỗi Multiple Choice IELTS Reading cần tránh

Bên cạnh cách làm chi tiết bên trên thí sinh cũng cần lưu ý một số lỗi hay gặp trong dạng Multiple Choice sau để tránh mắc phải: 

  • Đọc toàn bộ văn bản trong khi điều này thực sự không cần thiết. Cách làm này sẽ làm cho thí sinh mất thời gian vô ích đồng thời ảnh hưởng đến các bài làm sau.
  • Không phân tích kỹ câu hỏi mà chỉ đọc lướt qua. Với đoạn văn dài bạn có thể đọc lướt nhưng câu hỏi lại yêu cầu sự phân tích kỹ càng bởi một chi tiết nhỏ trong đó cũng có thể đánh lừa dẫn đến chọn đáp án sai. 
  • Đọc đoạn văn trước khi phân tích câu hỏi. Cách làm chính xác sẽ là đọc câu hỏi trước rồi mới tiến hành nghiên cứu bài đọc. 
  • hinh-anh-multiple-choice-ielts-reading-so-4
    Các lỗi sai cần tránh khi làm bài

 

Trên đây là toàn bộ cách làm của dạng bài Multiple Choice IELTS Reading mà Aten muốn gửi đến các bạn. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ đạt số điểm cao nhất trong phần thi IELTS. 

Xem thêm: Chinh phục dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài