Cách làm Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Reading

Reading là một trong bốn kỹ năng cơ bản được đánh giá thông qua bài thi IELTS. Phần thi này gồm tổng cộng 40 câu hỏi chia thành các dạng bài cụ thể. Do đó nếu muốn đạt số điểm cao thí sinh cần tìm ra được phương pháp làm bài hiệu quả cho từng dạng bài. Ngay sau đây hãy cùng Aten English cách làm Multiple Choice chi tiết và hiệu quả nhất nhé.   

Tìm hiểu chung về dạng bài Multiple Choice

Phần thi IELTS Reading được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu cùng vốn từ vựng của thí sinh. Với bài thi này, thí sinh cần tiến hành tìm hiểu 3 đoạn văn với nội dung cụ thể, đề thi có thể lấy từ sách báo, tập san, tạp chí hoặc tài liệu nghiên cứu khoa học. Sau đó, bạn sẽ phải dựa vào cách làm Multiple Choice để hoàn thành tổng cộng 40 câu hỏi liên quan đến những vấn đề mà bài đọc đề cập. Số điểm của kỹ năng Reading sẽ được đánh giá dựa trên số câu trả lời đúng. 

hinh-anh-cach-lam-multiple-choice-so-1
Tìm hiểu chi tiết về dạng bài Multiple Choice

Bài thi IELTS Reading được chia ra thành nhiều dạng bài cụ thể, một trong số những dạng hay gặp nhất là Multiple Choice. Với câu hỏi này, đề bài sẽ đưa ra câu hỏi với 4-5 phương án bên dưới. Thí sinh cần xác định một hoặc nhiều đáp án phù hợp dựa theo yêu cầu. 

Dạng bài Multiple Choice có thể được chia thành hai dạng nhỏ hơn đó là: 

  • Đề bài cung cấp 3 đến 4 phương án trong đó ngoại trừ đáp án đúng sẽ có một đáp án chứa từ khóa nhưng không liên quan đến nội dung bài đọc, một đáp án có nội dung trái ngược với bài đọc và một đáp án có nội dung đúng với bài đọc nhưng không phù hợp với câu hỏi. 
  • Đề bài cung cấp từ 4-5 đáp án, thông thường thí sinh sẽ phải lựa chọn nhiều hơn một phương án đúng. Dạng bài này hay xuất hiện bẫy yêu cầu chúng ta hết sức tỉnh táo đồng thời có phương án làm bài hiệu quả. 

Các bước làm Multiple Choice hiệu quả

Với dạng bài Multiple Choice bạn có thể áp dụng phương pháp làm bài trong Luyện thi IELTS Reading như sau:

Bước 1: Đọc đề bài trước, ghi nhớ thật kỹ đề yêu cầu lựa chọn bao nhiêu đáp án đúng tránh mắc phải sai lầm không đáng có. 

hinh-anh-cach-lam-multiple-choice-so-2
Hướng dẫn làm bài Multiple Choice hiệu quả

Bước 2: Tiến hành phân tích kỹ càng từng câu hỏi. Ở đây bạn cần lưu ý và gạch chân trước những từ khóa quan trọng, đặc biệt là từ khóa bất biến (unchangeable keywords), thường là những dữ liệu khó thay đổi, ví dụ như tên người, tên địa danh, địa chỉ, số lượng,…Còn đối với những từ khóa có thể thay đổi (changeable keywords) hãy suy nghĩ xem đâu là những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó. 

Một tip nhỏ ở bước này đó là lưu ý những cụm từ trong đề bài sẽ giúp xác định nội dung trong bài độc dễ dàng hơn. Ví dụ như nếu đề bài xuất hiện các cụm từ: 

The writer’s conclusion/opinion/purpose, is best summarized as, The writer concludes,  believes that, The writer’s main point is that thí sinh cần lựa chọn kết luận, mục đích chính của người viết. 

What is the best title for the passage, is the most suitable title for the passage phải lựa chọn nội dung khái quát cho toàn bài.

because, as a result of, is caused by,…cần xác định nguyên nhân của vấn đề

Bước 3: Đọc lướt qua toàn bộ bài đọc, chú ý đến những từ khóa đã tìm được ở bước 2 để xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi. Sau đó hãy phân tích thật kỹ đoạn văn này để lựa chọn phương án đúng, chúng ta có thể sử dụng phương pháp loại trừ để xác định đáp án chính xác dễ dàng hơn. 

Lưu ý cần đặc biệt chú ý đến phần nội dung trong bài đọc sau những từ như but hoặc however bởi đây có thể là bẫy khiến chúng ta lựa chọn sai.

Bước 4: Tiến hành hoàn thiện đáp án vào trong  phiếu trả lời, kiểm tra lại lần cuối trước khi chuyển sang câu hỏi khác. 

hinh-anh-cach-lam-multiple-choice-so-3
Các bước chi tiết để giải quyết câu hỏi Multiple Choice

Lưu ý cần nhớ khi làm Multiple Choice

Để hoàn thành hiệu quả câu hỏi Multiple Choice chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến những điều như sau: 

  • Chú ý phân bổ thời gian làm bài hợp lý, nguyên nhân là do chúng ta chỉ có 60 phút để vừa phân tích bài đọc, lựa chọn đáp án đồng thời hoàn thành 40 câu trả lời vào giấy thi. Vậy nên nếu không biết kiểm soát thời gian bạn sẽ rất dễ bối rối trong phòng thi. 
  • Thí sinh phải đặc biệt quan tâm đến những đáp án gây nhiễu hay bẫy mà đề bài đưa ra. Thông thường sẽ có 3 đáp án nhiễu thường xuất hiện đó là đáp án có thông tin trái ngược hoàn toàn với nội dung bài đọc, đáp án chứa thông tin không hề liên quan đến câu hỏi và đáp án chứa thông tin liên quan đến bài đọc nhưng lại không phù hợp với câu hỏi. 
  • Bạn không nên cố gắng hiểu rõ nội dung của toàn bộ bài đọc vì cách làm này sẽ gây tốn thời gian nhưng lại không mấy hiệu quả. Thay vào đó hãy vận dụng thành thạo một số phương pháp làm bài như Skimming – Scanning.
  • Khi làm bài, việc xác định keyword là cách làm khá hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào yếu tố nào bởi một số câu hỏi dạng Multiple Choice yêu cầu chúng ta hiểu rõ nội dung chi tiết của văn bản. Do đó hãy kết hợp giữa việc bắt từ khóa đồng thời rephrase lại các đáp án khi làm bài.
hinh-anh-cach-lam-multiple-choice-so-4
Lưu ý cần nhớ khi làm bài Multiple Choice

Bài viết trên đây đã chia sẻ cách làm Multiple Choice chi tiết và hiệu quả nhất trong IELTS Reading. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ tìm ra được phương pháp làm bài phù hợp cũng như đạt được kết quả cao nhất. 

Xem thêm: Cách làm dạng bài ielts reading sentence completion tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài