Skimming và Scanning trong IELTS Reading – phương pháp đọc

Để chuẩn bị tốt cho bài thi Đọc IELTS, hai kỹ năng Skimming và Scanning trong IELTS Reading là điều cần thiết để thành thạo. Trong bài viết hôm nay, Aten English sẽ giới thiệu chi tiết về hai kỹ năng này! Bằng cách sử dụng hai kỹ năng IELTS reading skimming and scanning exercises, người đọc có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn có được thông tin họ cần mà không cần đọc toàn bộ bài viết. Điều quan trọng là xác định thông tin bạn đang tìm kiếm và sau đó chọn phương pháp phù hợp. 

Skimming và Scanning trong IELTS Reading hiểu là gì?

Skimming và Scanning trong IELTS Reading hiểu là gì cùng aten tìm hiểu kĩ nhé.

Skimming hiểu là gì? 

Đọc lướt là phương pháp mà bạn chỉ tìm ý chính của văn bản. Với Skim, bạn không cần phải đọc cả bài mà vẫn nắm được ý chính, giúp tăng khả năng đọc và tiết kiệm  thời gian. 

Làm thế nào để quét? Nhiều người nghĩ rằng đây là một phong trào văn bản nhanh, nhưng không phải vậy. Bạn không cần phải đọc tất cả các bài báo để đọc hiệu quả, nhưng bạn cần phải có  cấu trúc. Những gì bạn đọc quan trọng hơn những gì bạn bỏ qua. Vì vậy, những gì bạn nên đọc và những gì bạn có thể bỏ qua? 

skimming-va-scanning-trong-ielts-reading-phuong-phap-doc-so-1
Skimming và Scanning trong IELTS Reading hiểu là gì?

Bạn hiện đang xem một chương hoặc trang web rất dài. Bằng cách đọc chi tiết đoạn  đầu tiên, bạn sẽ có ý tưởng về nội dung của toàn bộ bài báo. Phần  đọc nằm ở phần đầu, vì vậy bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn—những câu chủ đề đưa ra ý chính của cả đoạn văn. Nếu bạn vẫn không thể nắm được ý chính từ câu chủ đề, hoặc nếu một đoạn văn thu hút sự chú ý của bạn, bạn cần  đọc thêm. 

Ở cuối mỗi câu chủ đề, bạn nên quét toàn bộ đoạn văn để tìm  thông tin như tên, ngày tháng hoặc sự kiện trong đoạn văn. Tiếp tục đọc các câu chủ đề và đọc đoạn văn cho đến khi bạn đọc gần hết văn bản. Vì các đoạn  cuối  chứa thông tin tóm tắt, tóm tắt và kết luận nên bạn có thể ngừng đọc lướt và đọc  chi tiết. Hãy nhớ rằng khi sử dụng phương pháp này, khả năng đọc hiểu tổng thể kém hơn so với khi đọc chi tiết toàn bộ văn bản. Nếu bạn  cảm thấy như có nó khi lấy nó ra, bạn đã sử dụng đúng phương pháp. 

Quét Scanning là gì? 

Quét là một công cụ khác để tăng tốc độ đọc. Không giống như trình duyệt, khi bạn quét, bạn chỉ tìm chi tiết hoặc một phần thông tin mà không đọc toàn bộ văn bản. Bạn sử dụng phương pháp quét khi tra số điện thoại trong danh bạ điện thoại hoặc tỷ số thể thao trên báo. Để quét hiệu quả, bạn cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để có thể xác định một số thông tin nhất định. Tính năng quét cũng cho phép bạn tìm chi tiết và thông tin khác khi bạn không có nhiều thời gian. 

skimming-va-scanning-trong-ielts-reading-phuong-phap-doc-so-2
Quét Scanning là gì?

Làm thế nào để quét? Vì bạn đã quét nhiều loại tài liệu trong đời nên việc học cách quét sẽ dễ dàng hơn. Trước khi bắt đầu đọc, điều quan trọng là phải xác định mục đích, tài liệu phù hợp và biết cấu trúc của thông tin. 

Các tài liệu được quét thường được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, thứ tự thời gian, không theo thứ tự bảng chữ cái (ví dụ: danh sách các kênh truyền hình), theo thể loại… 

Tìm hiểu cách sử dụng Quét thủ công rất hữu ích để tìm thông tin cụ thể. Bạn có dùng tay để tra từ trong từ điển không? Sử dụng tay để tìm cuộc hẹn trên lịch hoặc đọc lịch trình xe buýt hoặc xe lửa rất hữu ích cho việc tập trung và xác định vị trí chính xác khi đọc quét. 

Tầm nhìn ngoại vi cũng giúp quét hiệu quả. Khi bàn tay của bạn di chuyển xuống danh sách tên, bạn sẽ không chỉ thấy tên mà ngón tay của bạn đang trỏ tới mà còn thấy tên ở trên và dưới tên đó. Hãy để đôi mắt của bạn làm công việc cho thông tin. 

Nhớ nội dung từ khóa khi đọc bản scan. Mục tiêu của bạn là tìm từ khóa. Ví dụ: nếu bạn đang tìm lịch trình xe lửa từ New York đến Washington, các từ khóa là “từ New York” và “đến Washington”. Khi tìm kiếm giá của máy in có số model PX-70, từ khóa “PX-70” được tìm thấy trong danh sách máy in.

Xem thêm: Chiến thuật luyện thi IELTS READING cực kì hiệu quả

Skimming và Scanning trong IELTS Reading được sử dụng khi nào?

Bạn đã biết Skimming và Scanning trong IELTS Reading chưa? Những gợi ý dưới đây chắc chắn giúp ích cho bạn đó.

Khi nào nên sử dụng Skimming? 

Đây là phương pháp bạn nên áp dụng nếu bạn đang học lớp kỹ năng thuyết trình và phải thuyết trình trong vài ngày tới (trong thời gian ngắn) trên chiếc máy tính đầu tiên được phát minh, có 6 cuốn sách và 4 bài báo về môn học-chủ đề, vấn đề. 

Đối với Teaching skimming and scanning, bạn cần chuẩn bị nhanh chóng, không có đủ thời gian để đọc kỹ từng từ nhưng bạn vẫn cần thu thập một lượng lớn thông tin chính xác và  đáng tin cậy. Đọc lướt giúp bạn tìm thông tin  nhanh nhất có thể và đảm bảo rằng bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan.  

Với phương pháp này, bạn phải đánh vào từ khóa trong đoạn văn để hiểu  quan điểm của tác giả. Một khi bạn thành thạo kỹ năng đọc lướt, bạn có thể dễ dàng đọc lướt qua bài đọc phù hợp với tiêu đề hoặc bài trắc nghiệm hoặc tóm tắt đầy đủ. 

Khi bạn đọc, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây để giúp bạn quyết định có nên sử dụng phương pháp Skimming and scanning exercises hay không. Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào dưới đây là có, thì bạn nên làm. 

– Nó không hư cấu / Nó không phải hư cấu sao? 

skimming-va-scanning-trong-ielts-reading-phuong-phap-doc-so-3
Khi nào nên sử dụng Skimming?

– Tôi có nhiều tài liệu nhưng ít thời gian để đọc? 

– Tôi có biết gì về chủ đề này không? 

– Có tài liệu (phần) nào có thể bỏ qua?

Quét được sử dụng khi nào? 

Câu trả lời là bạn quét khi mục tiêu là tìm thông tin cụ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản trình bày, bạn có thể quét mục lục để tìm sách, trang web và tài liệu có liên quan. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem chúng có chứa thông tin bạn cần hay không và trang web nào có thể tìm thấy thông tin đó. 

Scanning là một kỹ năng rất quan trọng đối với bạn nếu bạn trả lời True/False/Not Given, Name Name, Yes/No/Not Given hoặc Câu trả lời ngắn. 

Trước đây, bạn có thể quét mà không cần thực hiện thao tác này. Nhưng kể từ bây giờ, với sự trợ giúp của các thông tin trên, bạn có thể sử dụng phương pháp quét một cách thích hợp hơn và thường xuyên hơn. Bạn càng thực hành nhiều, quá trình quét của bạn sẽ càng hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về 2 kỹ năng Skimming và Scanning trong IELTS Reading này, đừng quên luyện thi IELTS Reading một cách tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài