Chiến thuật luyện thi IELTS READING cực kì hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng bài thi đọc IELTS rất khó. Bởi vì nó có rất nhiều từ vựng khó, IELTS sử dụng nhiều loại câu hỏi để đánh giá khả năng đọc của bạn. Một trong những phần khó nhất của bài đọc IELTS là hoàn thành nó trong bài kiểm tra. Chỉ một giờ để trả lời 40 câu hỏi. Bài viết dưới đây Aten English sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chiến thuật luyện thi IELTS READING hiệu quả nhất. 

Chiến thuật luyện thi IELTS READING hiệu quả cho người mới bắt đầu 

Chiến thuật luyện thi IELTS READING: Bài thi IELTS Reading có 3 phần với 10  câu hỏi khác nhau. Mỗi phần thường có khoảng 3 hoặc 4 câu hỏi. Thứ tự làm các dạng bài Reading

 trong thời gian 60 phút, có tổng cộng 40 câu hỏi.

Luyện tập kỹ năng đọc  

Bắt đầu với những bài đọc dễ. Nếu bạn mới học đọc IELTS, bạn không nên đọc những bài đọc khó. Trước tiên hãy làm quen với các bài đọc đơn giản trong khả năng tốt nhất của bạn. Tập xây dựng từng chút một, sau đó  chuyển sang  các bài tập nâng cao hơn. 

Tập trung vào từ khóa  

chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-cuc-ki-hieu-qua-so-1
Bắt đầu với những bài đọc dễ. Nếu bạn mới học đọc IELTS, bạn không nên đọc những bài đọc khó.

Từ khóa là phần quan trọng nhất của bất kỳ nội dung nào. Biết từ khóa sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn đang đọc hoặc một câu hỏi có chứa từ khóa đó. Từ đó bạn  chọn  đáp án đúng. 

Đánh dấu các từ/cấu trúc được diễn giải 

Chiến thuật luyện thi IELTS READING chỉ tập trung vào các từ khóa là chưa đủ. Bạn phải cẩn thận về các từ được diễn giải (từ đồng nghĩa hoặc  cấu trúc tương tự). Điều này thường được tìm thấy trong các bài đọc  trung bình và cao hơn. 

Skimming và Scanning 

Đây là hai mẹo quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian  đọc hiểu. Vì nội dung của văn bản khá đồ sộ nên không thể đọc hết từng từ của văn bản. Vì vậy, sử dụng hai phương pháp này. 

Sử dụng kỹ thuật đọc lướt (skimming) để quét một văn bản nhằm hiểu ý chính của văn bản. Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm câu trả lời, hãy dành  khoảng 2 phút để nắm được ý chính của toàn bộ bài viết hoặc từng đoạn văn. 

Bằng cách quét, tức là đọc quét để tìm thông tin cụ thể. Ví dụ: địa danh, số ngày, số tiền, tên tổ chức, v.v. 

Luyện đọc với các bài báo tiếng Anh 

Khi bắt đầu luyện đọc IELTS, bạn nên tạo thói quen đọc hiểu bằng cách luyện đọc các bài báo tiếng Anh. Phương pháp này sẽ giúp bạn quyết định chọn tiếng Anh thực sự chứ không chỉ là ngôn ngữ để học. 

chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-cuc-ki-hieu-qua-so-2
Khi bắt đầu luyện đọc IELTS, bạn nên tạo thói quen đọc hiểu bằng cách luyện đọc các bài báo tiếng Anh

Học từ vựng nối 

Từ vựng tạo thành câu. Các câu tạo thành đoạn văn. Vì vậy, nếu bạn đang học IELTS đọc, bạn chắc chắn cần cải thiện vốn từ vựng của mình. Những từ vựng IELTS tương đối khó. Vậy làm thế nào để bạn nhớ tất cả chúng? Một mẹo là học từ vựng theo chủ đề’

Xem thêm: Các bài Reading IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

Các Chiến Lược Đọc IELTS Hiệu Quả 

Như đã đề cập ở trên, có khoảng 10 dạng câu hỏi trong IELTS Reading. Muốn cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả và chính xác từng câu hỏi thì bạn phải có chiến thuật cho từng dạng. Một số người có câu trả lời theo thứ tự đoạn văn, nhưng một số thì không. Những thông tin này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài mà còn nhanh chóng xác định được đáp án đúng. 

Đầu tiên, bạn nên đọc câu hỏi và câu trả lời. Cũng chỉ định định dạng của câu hỏi. Lúc này nên làm nhanh và nhớ kỹ các từ khóa trong đề. 

Sau khi đã xác định được từ khóa trong câu hỏi và đáp án cho câu hỏi, bước tiếp theo là đọc kỹ từng đoạn văn để tìm thông tin trong đoạn văn. Bạn nên áp dụng kỹ năng Skim-Scan sẽ tốt hơn rất nhiều. 

chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-cuc-ki-hieu-qua-so-3
Muốn cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả và chính xác từng câu hỏi thì bạn phải có chiến thuật cho từng dạng

Bóc tách là cách làm các dạng bài Reading IELTS để lấy ý chính. Bạn không cần phải cố gắng hiểu văn bản, bạn chỉ cần nhận ra chủ đề và cách cấu trúc từng đoạn của bài báo. Đọc lướt trong vòng 2-3 phút, đồng thời gạch chân các từ khóa trong văn bản. Sau đó, quét là một kỹ năng giúp bạn nhanh chóng tìm thấy thông tin chi tiết. 

Sau khi sơ đồ hóa thông tin, hãy đọc kỹ, chờ đợi câu trả lời và chú ý thông tin trước sau để tránh rơi vào bẫy. Tiếp theo, bạn cần xác định câu trả lời. 

* Note 

Bài thi IELTS Reading gây áp lực lớn cho thí sinh vì họ phải hoàn thành 40 câu hỏi và 3 đoạn văn dài trong 60 phút. 

Vì vậy, bạn nên dành một khoảng thời gian hợp lý để hoàn thành bài kiểm tra. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Chỉ sau đó, bạn mới quay lại câu hỏi chưa được trả lời để không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. 

Người mới bắt đầu học đọc IELTS nên lưu ý điều gì? 

Sắp xếp thời gian hợp lý 

Tổng thời gian để hiểu những gì bạn đọc là 60 phút. Vì vậy, bạn nên dành trung bình 20 phút cho mỗi phần. Ngoài ra, 3 phần đọc hiểu được sắp xếp từ dễ đến khó. Do đó, bạn chỉ nên dành nhiều thời gian hơn cho phần cuối cùng 

Đừng để trống câu trả lời 

Nhiều bạn mới học IELTS Reading thường bỏ trống câu trả lời khi gặp những câu hỏi khó.

Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp loại bỏ các câu trả lời sai để chọn câu trả lời có khả năng nhất. Điều này mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để giành chiến thắng. 

Kiểm tra câu trả lời của bạn sau khi bạn hoàn thành 

Bạn dành trung bình 20 phút để hiểu văn bản. Nhưng bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra câu trả lời của mình để đảm bảo rằng bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi. 

Tài liệu ôn luyện IELTS Reading được đề xuất cho người mới bắt đầu 

Reading IELTS cơ bản 

Chuẩn bị cho IELTS Reading 

Chiến lược đọc cho kỳ thi IELTS 

IELTS Reading – Thực hành chiến lược IELTS Test. Nếu bạn đang gặp khó khăn với phần đọc chuẩn bị cho IELTS, đặc biệt là luyện IELTS cho các học sinh tại Aten lại càng nên tham khảo.

Aten được thiết kế lộ trình phù hợp với từng band điểm, hoặc bạn có thể lựa chọn chương trình tiếng Anh học thuật để rèn luyện các kỹ năng còn thiếu. Liên hệ ngay với nhân viên của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tìm lịch luyện IELTS phù hợp nhất với bạn. 

Aten English còn cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ luyện thi IELTS READING khác. Hãy bắt đầu thực hành chiến thuật luyện thi IELTS READING cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn học tốt!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài