Các chủ đề lạ trong IELTS Reading bạn có biết không?

Các dạng bài trong IELTS Reading được coi là dạng bài có thể giúp người thi ghi điểm dễ dàng. Tuy nhiên, một khó khăn phổ biến trong các bài kiểm tra đọc là biết chủ đề của bài viết. Đôi khi thí sinh gặp các chủ đề lạ trong IELTS Reading và không phải ai cũng biết cách đối phó với chúng. Chủ đề của bài đọc có thực sự ảnh hưởng  đến điểm thi không và thí sinh đọc gì? Hãy cùng Aten English khám phá bài viết này nhé. 

Các chủ đề lạ hiếm gặp trong IELTS Reading 

IELTS Reading là một trong những kỹ năng mà hầu hết mọi người thấy dễ dàng nhất trong bốn kỹ năng để đạt điểm cao nhất. Và một trong những chiến lược để tăng đáng kể tổng điểm của bạn là tập trung vào thứ tự làm các dạng bài Reading và từ vựng. Nó có thể thêm điểm đọc và thậm chí cả điểm nghe. 

Các chủ đề lạ trong IELTS Reading thường không quá sâu về một lĩnh vực nào đó sao? 

Nếu bạn thường làm bài kiểm tra đọc học thuật. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những chủ đề được cho là “hàn lâm” của các bài giảng. Và rất nhiều người cho rằng  phải học tất cả các môn như lịch sử, cơ học, khảo cổ học, y học, tâm lý học mới qua được kỳ thi… Nhưng đây là một quan điểm sai lầm. 

cac-chu-de-la-trong-ielts-reading-ban-co-biet-khong-so-1
Các chủ đề lạ trong IELTS Reading

Vì đây là bài thi quốc tế được thiết kế dành cho nhiều lứa tuổi, ngành nghề, quốc tịch, nền văn hóa, v.v. nên bài thi IELTS thường được thiết kế để đại chúng có thể hiểu được. 

Do đó, các bài đọc  sử dụng từ vựng chung thay vì thuật ngữ. Khi sử dụng các khái niệm  hoặc thuật ngữ nâng cao, chúng thường chỉ được sử dụng một lần hoặc nhiều nhất hai lần trong một chương. Và những khái niệm này  được giải thích ngay  khi chúng được đề cập. IELTS Odd Topics Bài đọc thường không sử dụng nhiều từ chuyên môn 

Hãy xem bài kiểm tra Rorschach làm ví dụ. Nếu bạn  quan tâm đến lĩnh vực tâm lý học hoặc nếu đó là lĩnh vực của bạn, xin chúc mừng! Bạn có thể dễ dàng đọc và hiểu bài viết này  dựa trên kiến ​​thức hiện có của mình. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về Rorschach, đừng hoảng sợ. Hãy đọc chậm những dòng sau. Bạn dần dần nhận ra rằng Rorschach là tên của BÀI KIỂM TRA.

Bản chất của các chủ đề lạ trong IELTS Reading

Vì vậy, về cơ bản, các dạng bài Reading IELTS cố gắng hết sức để giải thích cho mọi người những khái niệm “nâng cao hơn một chút” có thể xuất hiện trong một đoạn văn. Các từ dùng để giải thích các thuật ngữ trên là những từ thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực. Các chủ đề lạ trong IELTS Reading này cũng kiểm tra vốn từ vựng của thí sinh. 

cac-chu-de-la-trong-ielts-reading-ban-co-biet-khong-so-2
Bản chất của các chủ đề lạ trong IELTS Reading

Do đó, việc không hiểu các khái niệm trên đơn giản là do vốn từ vựng của bạn quá mỏng. Hoặc chỉ tập trung vào việc hiểu nghĩa của một từ. Mặc dù thực tế là các từ có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh cụ thể. 

Cũng có thể là do bạn còn quá nhỏ để hiểu được nội dung “người lớn” trong bài thi IELTS. Giải pháp lúc này là cố gắng tăng cường đọc và nghe những nội dung “nghiêm túc” liên quan đến IELTS. Tăng cường tìm kiếm các từ phổ biến trong khi đọc bằng các ví dụ trên. Theo thời gian, bạn sẽ tích lũy được một lượng vốn từ vựng và kiến ​​thức đáng kể giúp bạn vượt qua bài kiểm tra đọc IELTS.

Xem thêm: Tổng hợp bài đọc IELTS cho người mới bắt đầu

Lưu Ý Quan Trọng để đạt điểm tuyệt đối IELTS Reading

Mẹo 1: Đọc trước câu hỏi IELTS Reading 

Sau khi làm bài kiểm tra, nhiều người thường bắt đầu đọc đoạn văn ngay lập tức để hiểu ý chính của đoạn văn. 

Tuy nhiên, có một giải pháp mang lại hiệu quả tương tự và tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều: Đọc kỹ câu hỏi trước. 

So với đoạn văn đọc 2000-3000 từ, câu hỏi ngắn và từ đơn giản. Bạn có thể dễ dàng hiểu nội dung chính của một bài báo mà không cần phải đọc và gạch dưới toàn bộ văn bản. 

Mẹo 2: Viết câu hỏi bên cạnh bài đọc 

Bước này sẽ giúp bạn: 

Giảm thời gian di chuyển giữa câu hỏi và bài đọc; 

Tăng cường độ tập trung và tốc độ đọc. Bạn sẽ không quên những gì bạn đang đọc hoặc những câu bạn đang làm. 

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tóm tắt câu hỏi bằng một vài từ khóa tiếng Anh và ghi chú bên cạnh đoạn bạn muốn đọc. Hay dùng tiếng Việt vì từ khóa có khi nói ra được. 

Tip 3: Thứ tự trả lời câu hỏi khi đọc 

Một số dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Reading: 

Multiple choice: Nhiều lựa chọn; 

Matching headings: đề mục phù hợp cho phần văn bản; 

Đúng/sai/không đưa ra: thông tin đưa ra trong câu hỏi là đúng, sai hay không; 

Điền vào chỗ trống: Điền từ 

Câu trả lời ngắn: Trả lời câu hỏi với 2-3 từ tìm được trong bài; 

Bảng/lưu đồ/sơ đồ: bản đồ và số liệu hoàn chỉnh; 

Lựa chọn theo danh sách: Chọn câu trả lời đúng trong danh sách cho trước 

cac-chu-de-la-trong-ielts-reading-ban-co-biet-khong-so-3
Tip 3: Thứ tự trả lời câu hỏi khi đọc

Nếu biết cách sắp xếp thứ tự các câu trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong phần thi. Trước tiên, bạn nên đặt những câu hỏi cần ít suy luận. Ví dụ: Điền vào chỗ trống ⟶ Các dạng bài khác. 

Hoàn thành từ là một nhiệm vụ hầu như không cần suy luận hay thay thế từ – bạn chỉ cần điền vào chỗ trống một từ trong đoạn văn. 

Đến đây, bạn đã hiểu phần nào nội dung của văn bản nên việc tìm kiếm vị trí của thông tin sẽ nhanh hơn. Thông tin nghe có vẻ quen thuộc trong đoạn văn bạn vừa đọc và nghe có vẻ lạ trong phần còn lại của đoạn văn. 

Mẹo 4: Sử dụng loại trừ 

Thay vì cố gắng tìm câu trả lời đúng, bạn có thể dần dần loại bỏ những câu sai. Ví dụ: true, false, not given: Nếu thông tin nghe hay, hãy coi đó là T hoặc NG (loại F), và nếu nghe sai, hãy coi nó là F hoặc NG (loại T). 

Các tiêu đề liên quan: Đọc tất cả các tiêu đề từ trên xuống dưới ⟶ Bất kỳ tiêu đề nào chứa các từ khóa kỳ lạ không liên quan đến đoạn văn bạn đang đọc nên bỏ qua. Bất cứ tiêu đề nào nghe có vẻ phù hợp, hãy đánh dấu nó, đọc lại và xác nhận lại. 

Dưới đây là bí quyết giúp bạn đạt điểm cao hơn trong phần thi Đọc IELTS. Truy cập Kho thông tin IELTS để có thông tin hữu ích. 

Bài viết trên nêu ra một số câu trả lời nếu bạn gặp chủ đề lạ trong bài đọc IELTS. Hy vọng rằng những giải pháp này sẽ giúp bạn giải quyết những bài đọc khó một cách dễ dàng hơn. Để biết thêm các chiến lược đọc, đừng quên nhấp vào phần luyện thi IELTS Reading của Aten để biết thêm thông tin,

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài