Có nên thay đổi tốc độ bài nghe ielts khi luyện thi IELTS hay không? 

Tốc độ bài nghe IELTS là yếu tố khiến không ít thí sinh gặp khó khăn trong vấn đề ôn luyện và thi IELTS. Vậy chúng ta có nên thay đổi tốc độ bài nghe ielts hay không không? Và đâu là cách cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Hãy cùng Aten English tham khảo một số lời khuyên sau đây? Về việc có nên thay đổi tốc độ nghe IELTS không nhé!

co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-khi-luyen-thi-ielts-hay-khong-so-1
Có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS Listening không?

1. Cấu trúc của bài thi nghe IELTS Listening 

a. Thời gian thi

Theo quy định, bài thi nghe IELTS sẽ diễn ra trong vòng 40 phút. Trong đó, 30 phút là thời gian bạn dùng để nghe và 10 phút còn lại là để bạn chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Tuy nhiên, đối với hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

b. Cấu trúc bài thi

Một bài thi ILETS nghe sẽ có 4 phần tương đương với 4 task riêng biệt. Cấu trúc này dùng chung cho cả 2 loại hình IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. Do đó, để luyện nghe IELTS hiệu quả. Bạn nên nghe theo các dạng bài Listening IELTS tương ứng với 4 chủ đề sau đây:

Phần 1: Đây là đoạn hội thoại diễn ra giữa 2 nhân vật, xoay quanh các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Cụ thể: đoạn hội thoại giữa hành khách và nhân viên sân bay. 

Phần 2: Sẽ là một đoạn độc thoại nói về những đặc trưng hằng ngày. Ví dụ: bày tỏ quan điểm về cách tự học tiếng anh hiệu quả. 

Phần 3: Thường là cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: sinh viên thảo luận về một chủ đề bài tập nào đó. 

Phần 4: Độc thoại liên quan đến học thuật. Ví dụ: một bài giảng ở trường đại học.

2. Một số lỗi thường gặp khi tự ôn Listening

Trước khi đi vào vấn đề “có nên thay đổi tốc độ bài nghe ielts” hay không? Chúng ta cần điểm danh qua một số lỗi thường gặp khi luyện nghe IELTS tại nhà. Hiện nay, phương pháp luyện thi IELTS Listening tại nhà hầu như được nhiều thí sinh lựa chọn. Bởi, với việc sở hữu một nền tảng kiến thức cơ bản. Thêm vào đó là sự kiên trì, quyết tâm và lựa chọn phương pháp luyện thi phù hợp. Thì hình thức này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là không nên. Với những bạn mới bắt đầu – chưa tự tin hẳn về kỹ năng nghe và chưa quen với dạng bài IELTS. Vì nếu không có nền tảng kiến thức cơ bản, kết hợp với phương pháp luyện thi phù hợp. Sẽ rất dễ gây cảm giác chán nản khi làm hết đề này đến đề khác và vẫn sai nhiều. 

Do đó, phương pháp điều chỉnh tốc độ bài nghe IELTS nhằm giúp các bạn cân chỉnh lại việc luyện nghe sao cho phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Là yếu tố vô cùng cần thiết nếu bạn muốn tự ôn IELTS nghe tại nhà.

co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-khi-luyen-thi-ielts-hay-khong-so-2
Những lưu ý cần tránh khi luyện thi IELTS Listening

3. Cách thay đổi tốc độ nghe khi làm Listening IELTS hiệu quả 

Không ít trường hợp nhiều thí sinh cố tình điều chỉnh chậm toàn bộ bài để nghe cho rõ khi làm đề thi thử. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích. Bởi, chúng ta cần xác định rõ “level nghe” thật sự của mình đang ở đâu. Bằng cách làm thử một vài bài Part 1 với tốc độ bình thường. 

Bởi, thực tế Part 1 là một trong bốn phần thi dễ nhất. Cho nên, nếu nghe và làm Part 1 được thì bạn có thể yên tâm chuyển tiếp sang nghe các đề Part 2. 

Ngược lại, nếu ngay từ Part 1, bạn đã gặp vấn đề trong quá trình thu thập thông tin. Thì hãy dừng lại và điều chỉnh tốc độ nghe. Tuy nhiên, tốc độ này nên được tăng giảm từ từ. Để cân bằng tốc độ nghe của bạn sao cho hợp lý và chính xác nhất. 

Lưu ý: nên nghe kỹ lại những chỗ mình thường sai. Tương tự với các Part 2,3 và cuối cùng khó nhất là Part 4.

4. Bật mí một số mẹo luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Có nhiều bạn cho rằng: Nghe là kỹ khó nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, với một số người khác thì ngược lại. Vì họ cho rằng, đây lại là kỹ năng giúp học tăng điểm IELTS. Và một trong những mẹo giúp họ chinh phục được band điểm ILETS Listening cao nhất. Là vì họ áp dụng một số “thủ thuật” sau đây: 

co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-khi-luyen-thi-ielts-hay-khong-so-3
Những sai làm phổ biến khi làm Listening và cách khắc phục

a. Tập trung tối đa khi nghe 

Khi đối diện với đề thi IELTS chính thức, dù bạn có kỹ năng nghe tốt hay yếu. Thì bạn cũng chỉ được phép nghe một lần duy nhất. Do đó, bạn cần phải luyện nghe thường xuyên dựa trên các bài nghe IELTS có đáp án thử. Hãy cố gắng nghe và hoàn thành đầy đủ tất cả các phần thi dù là thi thử. Điều này, sẽ giúp bạn tập quen dần với áp lực thời gian. Từ đó giúp quá trình ôn luyện sẽ trở nên hiệu quả hơn.

b. Đọc hiểu rõ yêu cầu đề bài

Thực tế, bạn sẽ có một vài phút chuẩn bị trước cho mỗi phần thi nghe. Để đọc câu hỏi và xác định dạng câu trả lời. Cho nên, hãy tận dụng tối đa thời gian này. Ngoài việc xác định dạng câu trả lời phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và nắm được những gì bạn cần nghe để viết câu trả lời. 

Một số lưu ý quan trọng bạn cần nắm: 

  • Ví dụ: yêu cầu số lượng từ được chỉ định trong câu trả lời là A date/number. Thì chắc chắn câu trả lời của bạn phải phải là ngày hoặc số. 
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng dấu gạch nối giữa 2 thành phần. Thì sẽ được tính là một từ và nếu không có dấu gạch nối thì sẽ được tính là 2 từ.

c. Đảm bảo đúng chính tả 

Chính tả cũng cực kỳ quan trong trong phần thi này. Bởi đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe đúng và viết đúng là hai phạm trù khác nhau. Vì vậy, bạn có thể viết sai chính tả trong giấy nháp. Nhưng tuyệt đối không được sai khi chuyển vào phiếu làm bài.
d. Tránh bị đánh bẫy thông tin

IELTS là một trong những dạng bài thi thường có nội dung câu hỏi đánh bãi thí sinh nhiều nhất. Trong đó, phần thi Listening chiếm tỉ lệ cao nhất trong 4 phần thi. Do đó hãy cố gắng lắng nghe và đừng để mất tập trung vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất. Có khi đó chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn biết được có nên thay đổi tốc độ bài nghe ielts hay không? Cũng như cách thay đổi tốc độ nghe như thế nào là hiệu quả và hợp lí nhất! Chúc các bạn đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS của mình.

Tham khảo: Những lưu ý khi thi listening IELTS?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài