Có nên tự học phát âm tiếng Anh hay không?

Trong hành trình học tiếng Anh, một trong những thách thức lớn nhất mà nhiều người học gặp phải là vấn đề phát âm. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có nên tự học phát âm tiếng Anh hay tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp? Hãy đọc tiếp bài viết này cùng Aten English để biết 4 mẹo chắc chắn sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Có nên tự học phát âm tiếng Anh hay không?

Quyết định có nên tự học phát âm tiếng Anh hay tìm kiếm sự hỗ trợ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ tự tin, thời gian và nguồn lực có sẵn. Dưới đây là một số điểm bạn có thể xem xét khi đưa ra quyết định:

Ưu Điểm Của Tự Học Phát Âm:

  1. Linh Hoạt về Thời Gian: Tự học cho phép bạn linh hoạt quản lý thời gian học tập theo lịch trình cá nhân mà không phụ thuộc vào giờ học cố định.
  2. Tự Nhiên và Chủ Động: Qua việc luyện tập tự nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh và tái tạo âm thanh mà không cần sự giám sát chặt chẽ.
  3. Nguyên Tắc Học Dựa Trên Sở Thích: Tự học phát âm giúp bạn lựa chọn nguồn tài nguyên và phong cách giảng dạy phù hợp với sở thích và phong cách cá nhân.
Hinh-anh-co-nen-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hay-khong-1
Có nên tự học phát âm tiếng Anh hay không?

Nhược Điểm Của Tự Học Phát Âm:

  1. Thiếu Phản Hồi Chính Xác: Tự học có thể khiến bạn thiếu đi phản hồi chính xác từ người hướng dẫn, từ đó làm giảm khả năng cải thiện.
  2. Thiếu Môi Trường Giao Tiếp Thực Tế: Việc tự học có thể khiến bạn thiếu môi trường thực tế để thực hành và gặp phải các tình huống giao tiếp thực tế.
  3. Khả Năng Tự Chẩn Đoán Hạn Chế: Tự học có thể đặt ra thách thức trong việc tự chẩn đoán và điều chỉnh những lỗi phát âm mà bạn có thể không nhận ra.

4 mẹo giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh chất lượng

Dưới đây là 4 mẹo giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh chất lượng, từ việc lựa chọn nguồn tài nguyên đa dạng đến việc thực hành thường xuyên, giúp bạn tự tin hơn trong quá trình cải thiện khả năng phát âm của mình.

Học ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ

Sự lưu loát tiếng Anh đích thực không chỉ dừng lại ở từ vựng và ngữ pháp. Nếu bạn có thể hiểu được ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ, bạn sẽ thực sự trông và phát âm giống người bản xứ.
Ngữ điệu là sự “lên xuống” hoặc thay đổi giọng điệu trong cách nói của một người. Ngôn ngữ cơ thể là cách một người sử dụng cơ thể của chính họ để hỗ trợ (hoặc chống lại) điều họ muốn nói. Cử chỉ là những chuyển động của tay và cơ thể phối hợp với những gì ai đó đang nói.
Không dễ để học được ba điều này vì chúng có vẻ rất tự nhiên. Một cách để học là quan sát cách người bản ngữ giao tiếp với nhau.
Hinh-anh-co-nen-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hay-khong-2
Học ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ
Một cách để nghiên cứu những khía cạnh này của ngôn ngữ là thuê một giáo viên tiếng Anh, nếu điều đó nằm trong ngân sách của bạn. Một cách khác là xem video YouTube, nếu bạn có thể tránh bị phân tâm bởi các video khác.

Sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản cho tất cả tin nhắn văn bản (tiếng Anh)

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh ngay cả khi bạn đang nhắn tin cho mọi người. Chỉ cần nói văn bản của bạn thay vì gõ chúng!
Trước tiên, bạn có thể cần phải thay đổi cài đặt của mình để bật tính năng chuyển lời nói thành văn bản. Sau đó, tìm tùy chọn “lời nói” trên bất kỳ bàn phím nào bạn đang sử dụng. Thông thường, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng micrô ở bên phải bàn phím.
Bằng cách này, bạn sẽ được thực hành nói và đọc tiếng Anh trong khi vẫn có những cuộc trò chuyện như thường lệ.

Nói chuyện với bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày

Hãy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể làm có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Ví dụ, làm theo một công thức nấu ăn khi nấu bữa tối hoặc lắp ráp một món đồ nội thất.
Hãy thử viết hướng dẫn cho một quy trình bằng tiếng Anh và làm cho chúng đơn giản nhất có thể.
Hinh-anh-co-nen-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hay-khong-3
Nói chuyện với bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày
Một phiên bản khó khăn hơn của việc này là ghi nhật ký bằng âm thanh. Ghi lại chính bạn trên điện thoại mô tả một ngày của bạn hoặc một trải nghiệm cụ thể, từ đầu đến cuối. Điều này sẽ buộc bạn phải học những từ mà bạn thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, và bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tự hỏi có nên tự học phát âm tiếng Anh.

Ghi nhớ câu mở đầu cuộc trò chuyện

Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội luyện nói tiếng Anh nếu bạn không thể nghĩ ra điều gì để nói.
Một giải pháp dễ dàng cho vấn đề này là ghi nhớ những câu mở đầu cuộc trò chuyện hoặc những ý tưởng để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều trong số này trực tuyến.
Ghi nhớ một số ý tưởng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi nói chuyện với mọi người trong những tình huống thông thường hoặc duy trì cuộc trò chuyện khi nói chuyện với các đối tác trao đổi.
Bạn còn chần chừ gì mà không tham gia ngay khóa học phát âm Tiếng Anh chuẩn với chúng tôi!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên