15 bước tự học phát âm tiếng anh hiệu quả

Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và nó có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn và cách bạn nghĩ về tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ Aten English sẽ gửi đến các bạn bài viết 15 bước tự học phát âm tiếng anh hiệu quả giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình.

Tầm quan trọng của phát âm trong học tiếng Anh 

Trong bất kỳ tình huống giao tiếp nào, việc bạn tự học phát âm Tiếng Anh đúng là cách nhanh nhất để giúp người nghe hiểu những gì bạn muốn diễn đạt. Ngược lại, nếu bạn phát âm sai, lỗi đó sẽ theo bạn và trở thành thói quen rất khó sửa. Thói quen xấu này gây cản trở và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của  bạn. 

15-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-1
Tầm quan trọng của phát âm trong học tiếng Anh

Hãy lấy một ví dụ: Phiên âm quốc tế của từ “School” là / sku: l /. Nhưng vì ngôn ngữ địa phương quen thuộc khi nói tiếng Việt, bạn đã phát âm sai thành / sku-n /. Điều này làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ và khiến người nghe hiểu sai ý của câu nói của bạn. 

Ngoài ra, cách phát âm bình thường sẽ giúp bạn ghi điểm ấn tượng trong giao tiếp của mình. Chắc chắn là vì không ai muốn tiếp xúc với một người có phát âm tệ và phải đoán xem anh ta đang nghĩ gì đúng không?

15 bước tự học phát âm tiếng anh hiệu quả

Chọn “tiêu chuẩn” 

Nhiều khu vực nói tiếng Anh trên thế giới nên có nhiều mô hình phát âm. Nhưng chỉ có hai trọng âm của tiếng Anh được coi là chuẩn: tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh. Khi học phát âm tiếng Anh, trước tiên bạn phải quyết định xem bạn muốn nói tiếng Anh Mỹ hay tiếng Anh Anh. 

Nhận dạng và phát âm tất cả các âm của ngôn ngữ tiếng Anh 

Tại sao điều này lại quan trọng khi tự học phát âm tiếng anh ? Vì tiếng Anh có nhiều âm mà tiếng Việt không có. Do đó, học phát âm tiếng Anh liên quan đến việc học những âm “mới” mà bạn có thể chưa từng nói trước đây. Từ đó, bạn sẽ có cách phát âm giống người bản ngữ hơn. 

Lưu ý rằng có nhiều điểm khác biệt giữa âm thanh của tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh. Vì vậy khi nghiên cứu bạn chỉ nên nghiên cứu một tiêu chuẩn để tránh nhầm lẫn. 

15-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-2
Nhận dạng và phát âm tất cả các âm của ngôn ngữ tiếng Anh

Nhận dạng âm thanh có nghĩa là bạn nghe một từ và hiểu nó là gì trong tiếng Anh (ví dụ: khi bạn nghe tường từ, bạn có thể nói rằng nguyên âm là / o /). 

Phát âm đúng nghĩa là sau khi nghe bạn có thể nói từ đó như người bản xứ. 

Để làm được điều này, bạn cần biết Bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh (IPA). 

Học cách nói nhấn mạnh 

Một trong những điểm khác biệt chính giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm của từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ một âm tiết được nhấn trọng âm. Học trọng âm tiếng Anh bao gồm hai nội dung chính: 

Biết trọng âm của từ được tìm thấy ở đâu. 

Có thể đánh dấu các từ để đảm bảo phát âm chính xác. Một sự thật thú vị là trọng âm của từ có thể khác nhau giữa tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh. Ví dụ, trong tiếng Anh Mỹ, từ masSAGE được nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai; và MASAGE trong tiếng Anh Anh nhấn mạnh âm tiết đầu tiên. 

Học cách nói đúng giọng 

Mỗi ngôn ngữ đều có “âm nhạc” riêng. Giai điệu là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giọng điệu rất cụ thể. Học phát âm tiếng Anh liên quan đến việc học theo cách của nó; nó bao gồm giữ hơi, nhấn đúng từ, xác định những từ quan trọng … Khi học các giai điệu tiếng Anh, học sinh đôi khi có cảm giác như đang học hát. 

Học cách nói với ngữ điệu đúng 

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ý nghĩa tiềm ẩn của người nói. Mọi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu. Ngạc nhiên, bàng hoàng, buồn bã, tức giận… tất cả những trạng thái cảm xúc trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu. 

Thực hành kiểm tra cách phát âm của các từ tiếng Anh. 

Nếu bạn nói tiếng Anh, đừng đoán nếu bạn không chắc cách phát âm một từ. 60% từ tiếng Anh được phát âm khác với chữ viết, nếu không tra từ điển bạn sẽ phát âm sai. 

Khi đọc bằng tiếng Anh, hãy luôn tự hỏi bản thân: “Từ này phát âm như thế nào? Nó chứa những âm thanh gì? ” Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển. Nếu bạn có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Anh, bạn sẽ cần phải làm điều này thường xuyên. 

Luyện nghe và nhận biết 

Nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Bật TV, radio, podcast, chương trình, phim, v.v. Khi bạn nghe, hãy tập trung vào cách phát âm từng âm hoặc từng từ. Cố gắng đoán âm thanh đó là gì. 

Khi nghe những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ, hãy lắng nghe họ phát âm sai. 

Xem thêm: 10 sách học phát âm tiếng anh hiệu quả cho người học giao tiếp

Luyện nói tiếng Anh theo nghĩa đen và câu 

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ hoặc theo nhóm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện nói từng âm, luyện nói chính xác từng từ hoặc luyện nói theo nhóm. 

Làm thế nào để luyện nói theo cụm? Bạn có thể bắt đầu bằng cách luyện nói những từ quan trọng trong câu trước, chẳng hạn nếu bạn muốn nói câu: “Tôi muốn anh trai tôi chiến thắng”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm đúng các từ có nghĩa của câu (nội dung từ): WANT, WANT, WANT; ANH, ANH, ANH; THẮNG THẮNG THẮNG. 

Sau đó kết hợp các từ khóa sau: MUỐN … ANH EM … ĐỂ CHIẾN THẮNG …; BẠN CÓ MUỐN … ANH … THẮNG …; I WANT … BROTHER … TO WIN … 

Cuối cùng đọc toàn bộ câu và nhớ rằng những từ không quan trọng nhỏ hơn, nhỏ hơn và ngắn hơn những từ quan trọng: I WANT BROTHER TO WIN. 

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm các từ hoặc cụm từ tiếng Anh một cách chính xác. Đầu tiên, bạn cần tập trung vào cách phát âm từ này. Nói cách khác, bạn phải biết cách phát âm của từ trong đầu, ngay cả khi miệng của bạn chưa thể nghe bạn nói. 

Đừng quên ghi âm giọng nói của bạn 

Khi bạn đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm giọng nói của mình và nghe lại. Nếu bạn thậm chí không thể hiểu những gì bạn vừa nói, đừng mong đợi người khác sẽ làm được. Ghi âm và nghe thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình một cách đáng kể.

Đừng sợ xấu khi học phát âm 

Trên thực tế, nhiều người có thể phát âm sai thay vì “cố gắng” hoặc “kéo dài thêm” khi phát âm. Vì điều đó khiến họ trở nên “xấu”! 

Và nếu bạn muốn phát âm đúng, hãy thoải mái với khuôn mặt của bạn khi luyện phát âm. Đừng nghĩ rằng đó là một điều xấu vì bạn có nghĩa là “phát âm tiếng Anh thông thường” chứ không phải “hiển thị”. 

Luôn giữ vững lập trường khi học 

15-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-3
15 bước tự học phát âm tiếng anh hiệu quả

Trong phát âm tiếng Anh, cần giải thích một thực tế rằng: “Số đông không phải lúc nào cũng đúng”. Nếu bạn muốn phát âm của mình tốt nhất, bạn cần phải ở một mình nhiều khi bạn nghĩ mình đúng và tin vào bản thân. Nếu bạn không tin vào bản thân mình, dù bạn có phát âm hay đến đâu, bạn cũng dễ dàng rơi vào cái bẫy do chính bạn tạo ra: “Mọi người đều phát âm khác tôi. Chắc tôi sai rồi! “. 

Ghi âm giọng nói và nghe lại xem lỗi sai 

Hãy cố gắng ghi âm giọng nói của bạn khi phát âm tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy nhiều điều thú vị. Học theo cách này sẽ giúp bạn rất nhiều để biết mình phát âm đã đúng hay chưa, và kiểm tra xem nhé. bạn làm đúng hay sai.

Tìm người hỗ trợ dạy bạn học 

 Aten tin rằng đến trung tâm Anh ngữ là cách tốt nhất giúp bạn học phát âm một cách chính xác và hiệu quả. Ngoài ra, nếu có điều kiện giúp đỡ bạn bè hoặc người thân dạy phát âm tiếng Anh, bạn có thể tận dụng điều này để nâng cao trình độ của mình. 

Bắt đầu học phát âm từ vựng từ cơ bản đầu tiên 

Phát âm bình thường các từ cơ bản ngay từ đầu sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian. Vì nếu bạn đọc sai một từ một vài lần, dần dần bạn sẽ quen và không dễ để sửa lại. Bỏ ra nhiều thời gian và công sức là một cách đắt giá để sửa chữa sai lầm.

Những lỗi phát âm mà người Việt hay mắc phải 

Thật đáng tiếc khi có những bạn dù có ý kiến ​​hay, lập luận tốt trong giao tiếp nhưng đều nằm trong tầm tư duy và không thể diễn đạt được sang người khác chỉ vì cách phát âm không được tự nhiên. 

1. “Bỏ” âm cuối 

Đây là lỗi phổ biến nhất trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, vì chúng ta nói tiếng Việt một cách tự nhiên, không có sự “nở hoa” của các âm cuối. Bởi vì từ cuối cùng không được phát âm, những hiểu lầm thảm khốc có thể xảy ra. 

Ví dụ, với các từ: woman, wine, white, bạn sẽ không phát âm giống nhau. 

2. Không thể đọc phiên âm tiếng Anh khi bạn tra từ điển 

Đơn giản vì bạn không biết hoặc không nhớ Bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA. Có một thực tế là khi chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn học tiểu học, chúng ta thường đọc theo hướng dẫn của sách và làm theo hướng dẫn của giáo viên chứ chưa thực sự biết IPA là gì. không thể nhận được hướng dẫn chính xác về những gì nó có thể được. Nó gây ra hậu quả gì nếu bạn đọc sai tiếng Anh mà không biết mình sai và không biết cách sửa? 

3. Phát âm nhầm lẫn các âm tiết 

Hậu quả của việc không biết bảng IPA, dẫn đến việc học phát âm các âm tiết trong tiếng Anh không chính xác. Hoặc bạn không thể phát âm các từ một cách chính xác. Dưới đây là một số sai lầm điển hình của người Việt khi học và luyện phát âm tiếng Anh.

Hy vọng rằng những kiến ​​thức cơ bản về cách tự học phát âm tiếng anh Aten đã giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày. Nếu bạn đang đi làm, gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh và muốn tìm một khóa học phát âm Tiếng anh có thể giúp bạn, Aten ở đây để giúp bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài