15 bước tự học phát âm tiếng anh hiệu quả

Tự học phát âm tiếng anh các từ vựng là một trong những phần khó nhất của việc học tiếng Anh. Đặc biệt nếu có những âm bạn có xu hướng gặp khó khăn khi phát âm nguyên âm hoặc khó khăn trong cách viết phiên âm tiếng anh. Từ “way”, “weigh” và “whey”  đều được nói giống nhau. Trong khi đó các từ như “comb”, “bomb” và “tomb” lại phát âm khác nhau. Bạn thấy chứ? Lộ trình học phát âm không hề dễ dàng. Đọc tài liệu cách phát âm tiếng anh sẽ dễ hiểu hơn, nhưng bạn có thực sự hiểu chúng? Đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo ngay 15 lời khuyên dưới đây của Aten English để giúp bạn phát âm các từ tiếng Anh tốt hơn. Cùng theo dõi nhé.

1. Học cách lắng nghe

Trước khi học cách nói, bạn cần học cách lắng nghe. Một số âm thanh có thể khó phân biệt khi bạn đang nghe. Người nói đã “sleep” hay bị “slip”? Anh ấy bị thương ở “chin”  hay “shin” của mình ? Nếu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt, bạn sẽ dễ dàng nói được theo một cách khác biệt hơn.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-1.png
Học cách lắng nghe

Có rất nhiều hướng dẫn để bạn bắt đầu tự học nghe. Bạn có thể học nghe từ tuyển tập tài liệu cách phát âm từ phim, bài hát, âm nhạc và podcast. Bạn cũng có thể tìm các bài luyện nghe trực tuyến để tự học phát âm tiếng anh tại nhà một cách hiệu quả.

2. Học với từ điển phát âm tiếng Anh

Bạn có thể đã sử dụng từ điển để dịch các từ tiếng Anh, nhưng hãy thử sử dụng từ điển trực tuyến xem sao. Từ điển trực tuyến sẽ có cả hướng dẫn phát âm. Từ điển được xem là một trong những công cụ hữu ích nhất có thể dùng để luyện phát âm tiếng Anh — tốt nhất là chúng có sẵn trực tuyến miễn phí!

2.1. Google dịch

Bạn có thể đã sử dụng Google Dịch trong lộ trình học phát âm tiếng anh của mình. Google Dịch là một trình dịch dễ sử dụng cũng cung cấp hướng dẫn phát âm cho các từ đơn và cả câu. Ngay khi truy cập vào giao diện của Google Dịch, bạn có thể tra cứu bất kỳ từ nào và nó sẽ cung cấp cho bạn một số định nghĩa và cách phát âm âm thanh.

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm trợ giúp về cách phát âm, hãy nhập vào tìm kiếm của Google “how to say – cách nói”. Bạn sẽ nhận được cả hướng dẫn phát âm bằng âm thanh và hướng dẫn trực quan cho thấy miệng bạn phải cử động như thế nào khi nói từ đó. Quả là một cách tự học phát âm tiêng anh miễn phí hiệu quả phải không nào?

2.2. FluentU

Nhiều từ điển tài liệu cách phát âm tiếng anh không có bản ghi phát âm của một người bản ngữ. Và hầu hết không cung cấp cho bạn những ví dụ tốt về cách sử dụng từ trong ngữ cảnh. Và có thể bạn sẽ biết luôn được cách viết phiên âm tiếng anh một cách dễ dàng.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-2.jpg
FluentU

Từ điển video và âm thanh của FluentU đã khắc phục những vấn đề này. FluentU có nhiều video cung cấp cho bạn ngữ cảnh và cho phép bạn nghe các từ vựng trong các tình huống tự nhiên. Như trong đoạn giới thiệu phim, quảng cáo, bài nói truyền cảm hứng, video âm nhạc và hơn thế nữa. Nó sử dụng các video này để hỗ trợ và cung cấp cho bạn các định nghĩa cụ thể ngay từ phụ đề của video. Cách tự học tiếng anh online này sẽ dễ dàng cho người mới.

2.3. Forvo

Forvo là một phần mềm đọc tiếng anh do người dùng tạo. Trong đó người bản ngữ gửi các đoạn âm thanh do chính họ nói (có thể là từ vựng hoặc cụm từ nhất định). Khi tự học phát âm tiếng anh, bạn có thể tra cứu một từ, tìm hiểu định nghĩa của nó và lắng nghe cách những người khác nhau từ những nơi khác nhau nói từ đó. Ngoài ra còn có cách phát âm cho toàn bộ câu và cụm từ! Có thể nói, Forvo được xem là tài liệu cách phát âm tiếng anh vô cùng hữu ích.

Ứng dụng cũng sẽ xếp hạng cách phát âm của người gửi video phát âm. Những cách phát âm được nhiều lượt thích nhất có thể là những cách bạn nên tập trung để học theo vào. Bởi vì âm thanh gửi đến có thể đến từ khắp nơi trên thế giới, bạn có thể nghe cùng một từ được nói như thế nào với các giọng vùng miền khác nhau. Chọn một giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để nghe và học theo. Vì bạn biết đấy, cách phát âm của 2 giọng này khác nhau.

2.4. WordReference

WordReference là một từ điển đa ngôn ngữ hữu ích. Nó hỗ trợ bản dịch cho nhiều ngôn ngữ. Vì vậy bạn có thể tìm các từ bằng tiếng Anh bằng cách viết nó ra bằng ngôn ngữ của bạn hoặc tìm kiếm các từ tiếng Anh và nhận bản dịch sang ngôn ngữ của bạn. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn đảm bảo rằng bạn nhận được bản dịch chuẩn.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-3.jpg
WordReference

WordReference cũng cho phép bạn nghe âm thanh phát âm bằng các giọng tiếng Anh khác nhau. Hầu hết các từ điển trực tuyến có thể chỉ cung cấp một cách phát âm giọng Anh – Anh và một cách phát âm giọng Anh – Mỹ, nhưng WordReference còn có thêm các giọng cụ thể khác như tiếng Ireland, Scotland, American Southern và thậm chí cả tiếng Jamaica. Sau khi tra từ, bạn có thể nhấp vào nút “Nghe” để chọn giọng bạn muốn nghe và thay đổi tốc độ của âm thanh. Hãy thêm ngay WordReference vào lộ trình học phát âm tiếng anh của mình còn chần chờ gì nữa nào.

3. Chú ý cách cử động miệng và môi

Cách bạn cử động miệng ảnh hưởng đến cách bạn phát âm một từ. Hãy chú ý điều này khi tự học phát âm tiếng anh.

Bước đầu tiên để sửa dáng miệng để nói tiếng anh chuẩn là phải quan sát nó. Có một số cách để bạn có thể kiểm tra cách hình dáng miệng khi nói tiếng anh của mình có chuẩn hay không như:

  • Sử dụng một chiếc gương.  Đây là cách đơn giản nhất để biết miệng bạn đang làm gì trong khi nói.
  • Đặt một ngón tay trước môi (giống như bạn đang nói “suỵt”). Khi bạn nói, đừng di chuyển ngón tay của bạn. Bạn sẽ cảm thấy môi mình đang di chuyển ra khỏi hoặc đẩy vào ngón tay.
  • Quan sát người khác khi họ nói tiếng anh. Đồng thời quan sát xem hình dáng miệng và môi họ cử động như thế nào. Hãy thử làm cách này với chương trình truyền hình hoặc bộ phim yêu thích của bạn.

4. Chú ý đến lưỡi

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-4.jpeg
Chú ý đến lưỡi

Khi nói, lưỡi cử động để tạo âm thanh. Để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh, bạn nên kiểm tra xem lưỡi của mình đang làm gì. Một số âm khó đối với người không phải là bản ngữ là các chữ cái “L” và “R” và âm “TH”. Hãy xem chuyển động của lưỡi để có thể phát âm chính xác hơn. Đây là một cách tự học phát âm tiếng anh khá hiệu quả.

  • Để tạo ra âm “L” , lưỡi uốn cong và chạm vào mặt sau của răng cùng với đỉnh miệng.
  • Để tạo ra âm “R” , lưỡi không được chạm vào phần trên khoang miệng. Thay vào đó, hãy kéo lưỡi vào giữa miệng. Đồng thời khi nói, cần phải tròn môi. Chú ý hình thái này.
  • Để tại ra âm “TH”, nên đặt lưỡi ở phần giữa răng trên và răng dưới. Lưỡi nên có cử động thè ra ở khoảng giữa 2 hàm răng. Đồng thời đẩy không khí ra khỏi miệng để tạo ra âm thanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu các tài liệu cách phát âm tiếng anh, xem hướng dẫn trên youtube để cái thiện các phát âm của mình.

5. Chia nhỏ các từ thành âm thanh

Từ được tạo thành từ các âm tiết, hoặc các bộ phận.. Chuyển các từ thành các phần nhỏ có thể giúp chúng phát âm dễ dàng hơn.

Để kiểm tra xem một từ có bao nhiêu âm tiết, cách đơn giản nhất để thực hiện là hãy đặt bàn tay ngay dưới cằm. Nói từ từ – từ từ. Rất dễ dàng nhận biết, khi nói, cằm chạm tay lần nào thì đó được coi là 1 âm tiết.

Bạn có thể thử cách viết phiên âm tiếng anh. Bạn nên sử dụng đường kẻ để chia các âm tiết ra khi nói. Mỗi âm tiết cần phải có ít nhất 1 nguyên âm như a, e, i, o, u, y. Bây giờ hãy thử nói từ đó. Tự học phát âm tiếng anh có phải dễ dàng hơn phải không nào?

6. Thêm trọng âm 

6.1. Trọng âm trong từ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ bắt buộc trong giao tiếp khi nói phải nhấn mạnh trong câu, trong từ. Khi bạn nhấn mạnh đúng từ, bạn sẽ thể hiện được cách nói đúng ngữ cách. Phát âm sai, nhấn mạnh sai cũng khiến cả câu nói sai nghĩa. Ví dụ như với từ  “introduce” được phát âm với trọng âm ở cuối. Vì vậy, cách phát âm chuẩn xác cho từ này chính là “in-tro-DUCE”.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-5.png
Trọng âm trong từ

Như đã nói, nhấn mạnh sai trọng âm cũng có thể khiến cả từ đó thay đổi nghĩa. Nếu bạn nhấn mạnh trọng âm ở âm tiết đầu là PRE như: “PREsent”, từ Present sẽ có nghĩa là “ngay lúc này” hoặc “một món quà.” Còn nếu bạn nhấn trọng âm ở cuối từ là từ SENT như: “preSENT”, từ này sẽ biến thành một động từ khác nghĩa là “cho hoặc hiển thị”.

Vì thế trong tiếng anh bạn cần phải lưu ý đến các quy tắc nhấn trọng âm trong mỗi từ. Đây là một quy tắc:

  • Danh từ hai âm tiết theo quy tắc sẽ nhấn trọng âm ở những âm tiết đầu tiên. Còn với các động từ hai âm tiết thì theo quy tắc sẽ nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.

Nó giống như từ “present”. Đây là một ví dụ khác: danh từ 2 âm tiết nếu nhận trọng âm ở âm tiết đầu tiên “ADDress” sẽ chỉ ra nghĩa là nơi bạn sống. Còn nếu nhấn trọng âm ở âm tiết cuối từ sẽ biến sang dạng động từ “addRESS” và có nghĩa là để nói chuyện với ai đó.

Đừng lo lắng vì phải ghi nhớ hết tất tần tật các quy tắc nhấn trọng âm. Hãy lưu ý – cách tốt nhất để tự học phát âm tiếng anh là nghe và thực hành. Thậm chí ngay cả người bản ngữ cũng không ghi nhớ quy tắc đâu. Họ chỉ nói sao cho đúng với những gì đã được nghe và trải nghiệm qua việc thực hành.  Với một lộ trình học phát âm tiếng anh được xây dựng bài bản, bạn hãy cố gắng thực hành thật nhiều, bạn cũng sẽ học được va có thể phát âm chính xác ngay lập tức.

6.2. Trọng âm trong câu

Trên thực tế, câu cũng có trọng âm. Một số từ quan trọng hơn và được nói rõ ràng và nhấn mạnh hơn phần còn lại của câu.

Với câu văn này, những từ in đậm là những từ được nhấn trọng âm: “I ate some toast with butter in the morning.” Hãy đọc lướt qua những từ không cần nhấn mạnh và tập trung đọc rõ ràng từ cần nhấn mạnh nhé.

Tiếp tục luyện tập bằng cách đọc to, trò chuyện, lắng nghe, tham khảo tài liệu cách phát âm tiếng anh sẽ giúp cải thiện trình độ tiếng anh của bạn hơn rất nhiều.

7. Chọn giọng

Khi bạn nói tiếng Anh, bạn muốn nói giống người Mỹ hay người Anh? Úc hay New Zealand? Có thể là Canada?

Chọn phương ngữ tiếng Anh là một trong những quyết định đầu tiên trong hành trình tự học phát âm tiếng Anh của bạn. Chọn giọng bạn muốn nói sẽ uyết định từ vựng bạn sẽ phải học. Vì mỗi giọng sẽ có một số từ khác nhau với cách dùng khác nhau.

Thứ hai, chọn giọng để nói sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng phát âm của bạn sau này. Hai loại giọng được lựa chọn phổ biến nhất có lẽ là tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-6.png
Chọn giọng

Việc chọn loại nào sẽ ảnh hưởng đến cách bạn phát âm các âm. Ví dụ, ở Mỹ, âm “r” ở cuối một từ khó phát âm hơn nhiều.

Và khi chữ “t” xuất hiện ở giữa một từ, người Mỹ thường phát âm nó là “d”, trong khi người Anh phát âm nó là “t”. Hãy nghĩ về những từ như “water”, “whatever” hoặc “lighter”.

Khi bạn đã chọn phương ngữ tiếng Anh nào bạn muốn học, hãy căn cứ vào phương pháp và công cụ học tập của bạn để đưa ra quyết định đó. Đừng chọn giọng Anh – Mỹ nhưng lại tìm tài liệu cách phát âm tiếng anh Anh – Anh nhé.

8. Viết ra những từ khó theo âm của chúng.

Hãy thử viết chúng ra. Đó không phải là phương pháp dành riêng để tự học phát âm tiếng anh. Nó được vận dụng để học bất kỳ các bài học nào khác. Ví dụ như từ vựng.

Đừng viết riêng từ. Hãy thử viết nó theo ngữ âm Giả sử bạn đang gặp khó khăn với từ “pizza”. Viết nó bằng cách viết phiên âm tiếng anh: piːtsə. Khi bạn nhìn vào ngữ âm, bạn có thể thấy rằng chữ 2 chữ “z” được phát âm giống như “ts”.

Việc luyện viết phiên âm sẽ hơi khó khăn. Nhưng khi bạn đã quen với việc đó, bạn sẽ không chỉ cải thiện được khả năng phát âm của mình đâu. Còn nhiều hơn thế đấy nhé.

9. Sử dụng podcast và video phát âm

Có một số hướng dẫn bằng video và âm thanh tuyệt vời về cách phát âm tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trong quá trình tự học. “The English Language Club” là một kênh video có các video hướng dẫn cách tạo các âm khác nhau trong tiếng Anh. “Rachel’s English” có các video thân thiện về cách nói và phát âm tiếng Anh Mỹ trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

hinh-anh-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-7.jpg
Sử dụng podcast và video phát âm

Bản Podcast “Pronuncian” với hơn 200 tệp âm thanh sẽ giúp bạn học được cách phát âm chuẩn. Bắt đầu học từ các trọng âm và cách luyến láy, tăng giảm âm lượng khi nói. Đây sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp nếu bạn thích lắng nghe hơn.

10. Ghi âm khi tự học phát âm tiếng anh

Một cách để biết liệu việc tự học của bạn có hiệu quả hay không là ghi âm lại cách phát âm của mình. Hãy quay video chứ đừng nên ghi âm. Vì đừng nghe mỗi âm thanh, bạn cần phải viết cách mình nói. Từ khuôn miệng, cổ họng, cho đến lưỡi.

Hãy so sánh bản ghi khi bạn nói với một người khác có cùng giọng. Như giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ. Hoặc bạn có thể tìm kiếm những video bạn thích và chọn những câu hay bạn có thể ghi nhớ và luyện đọc theo. Đọc sao cho khớp trọng âm, âm điệu và cách phát âm như trong video. Sau đó bạn có thể so sánh cách đọc để tự đánh giá.

Nhờ bạn bè hoặc xem video để kiểm tra. Nếu cách phát âm của bạn không giống nhau, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi:

  • Bạn có đang di chuyển miệng của mình đúng cách không?
  • Lưỡi của bạn có đúng chỗ không?
  • Bạn có nhấn trọng âm sai không?

Sau đó phát âm lại sao cho đúng. Lưu ý chọn video đúng với giọng đọc bạn chọn học nhé. Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ.

11. Nói càng nhiều càng tốt

Căng thẳng là yếu tố khiến bạn phát âm sai. Không chỉ luyện tập thường xuyên mà bạn cần phải vượt qua chính nỗi căng thẳng của mình khi nói tiếng anh trước mặt người khác. Các dây thần kinh căng thẳng cũng sẽ khiến chính cách phát âm của bạn căng thẳng.

Hãy luyện tiếng anh ngay tại nhà. Cách đơn giản chính là kể lại những gì bạn đã trải qua, thậm chí là với đời sống hàng ngày như món ăn hay trước khi ngủ. Hãy đặt mục tiêu là luyện tập thời gian bao lâu mỗi ngày.  Hoặc hãy thực hành với bạn bè để cải thiện thêm nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các phần mềm nói chuyện với người bản xứ để cải thiện trình độ của mình.

Lời kết

Trên đây là một số phương pháp tự học phát âm tiếng anh. Tới với Khóa học phát âm tiếng anh chuẩn tại Aten English, bạn sẽ có lộ trình học phát âm tiếng anh bài bản hơn rất nhiều. Ngoài ra đừng quên tham gia Khóa học tiếng anh giao tiếp tại Aten để cải thiện thêm kỹ năng của mình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Aten. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác bạn nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên