Tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả

Đối với bất kỳ ai học tiếng Anh, có lẽ điều khiến cho chúng ta lo ngại nhất là kỹ năng nói phải không nào? Bạn sợ bản thân mình nói không được tốt, nói không chuẩn khiến cho người khác không hiểu được,…Yếu tố đầu tiên để có thể học được tốt tiếng Anh, chính là chúng ta cần phải học trọng âm và phát âm sao cho chuẩn xác nhất. Vậy bạn đã biết làm thế nào để có thể tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà hay chưa? Sau đây, Aten English sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp, giúp cho việc tự học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để học trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Lựa chọn “chuẩn”

Hiện nay, trên Thế giới có rất nhiều các vùng miền nói tiếng Anh, do đó sẽ có rất nhiều kiểu phát âm khác nhau. 

Tuy nhiên thì để bạn có thể dễ dàng học phát âm một cách chuẩn nhất, bạn có thể lựa chọn học theo 2 chất giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ. Đây được coi là 2 chất giọng chuẩn, giúp chúng ta dễ dàng nghe và thực hành làm bài tập trọng âm phát âm.

Chính vì vậy, để có thể dễ dàng chinh phục được tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần làm, chính là chọn cho mình một chất giọng mà bạn muốn học theo nhé!

hinh-anh-tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-so-2.jpg
Làm thế nào để học trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm bằng tiếng Anh

Bạn có biết, tại sao việc nhận diện và phát âm toàn bộ các âm bằng tiếng Anh lại quan trọng hay không? 

Vì trong tiếng Anh sẽ có rất nhiều các âm tiết mà tiếng Việt của chúng ta không có. Do đó trong quá trình học phát âm tiếng Anh, bạn sẽ cần phải học cách phát âm các âm mới mà bạn chưa nói bao giờ. 

Bạn cần lưu ý rằng, chất giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ sẽ có các kiểu phát âm khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn khi thực hành làm bài tập chuyên đề trọng âm nhé!

Để có thể dễ dàng hơn trong việc nhận diện và phát âm toàn bộ các âm bằng tiếng Anh, bạn có thể tự học thông qua bảng phiên âm Quốc tế IPA.

Học cách nói có trọng âm

Đối với những người học tiếng Anh, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt chính là trọng âm trong các từ. 

Một từ trong tiếng Anh sẽ bao gồm nhiều âm tiết khác nhau, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn và chúng ta gọi đó là trọng âm chính. Trọng âm được chia thành 2 nội dung chính:

  • Cách nhận biết trọng âm từ nằm ở đâu
  • Biết cách nhấn đúng vào trọng âm từ trong câu

Ví dụ: 

  • MasSAGE: Theo Anh-Mỹ, trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2
  • MASsage: Theo Anh-Ah, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất
hinh-anh-tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-so-3.jpg
Đối với những người học tiếng Anh, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt chính là trọng âm trong các từ.

Học cách nói sao cho đúng ngữ điệu

Để có thể tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh, việc mà bạn không thể bỏ qua đó chính là học nói sao cho đúng ngữ điệu.

Đối với tất cả các loại ngôn ngữ đều sở hữu cho mình một ngữ điệu riêng biệt. Việc nói đúng ngữ điệu sẽ giúp chúng ta thể hiện cảm xúc, ẩn ý của mình đến người nghe một cách dễ dàng hơn. 

Bạn đang cảm thấy ngạc nhiên, giận dữ hay hạnh phúc? Các trạng thái cảm xúc này của bạn, sẽ dễ dàng được bạn bộc lộ thông qua việc sử dụng ngữ điệu đấy.

Kiểm tra phát âm các từ bằng tiếng Anh

Trong quá tự làm bài tập trọng âm phát âm, chúng ta sẽ dễ dàng gặp phải những từ mới làm cho chúng ta không biết cách phát âm, hoặc không chắc chắn khi nói. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra từ điển để tránh gặp sai sót nhé.

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng nói, nếu gặp những từ mới, bạn hãy luôn tự hỏi: “Từ này đọc như thế nào? Nó gồm những âm tiết nào?”

Nếu như bạn đang không chắc chắn, đừng ngần ngại mà hãy tra từ điển ngay nhé bạn. Đặc biệt đối với những bạn có ít kinh nghiệm kỹ năng giao tiếp, thì trong quá trình làm bài tập chuyên đề trọng âm bạn nên tự kiểm tra thường xuyên nhé!

Thường xuyên rèn luyện kỹ năng nghe

Để có thể tự học trọng âm phát âm tiếng Anh tốt, thì bạn cần phải thường xuyên rèn luyện các kỹ năng nghe của bản thân mình. Bạn có thể rèn luyện thông qua các chương trình học tiếng Anh giao tiếp trên TV, youtube, Podcast,…

Trong quá trình nghe, bạn nên tập trung vào mỗi âm tiết hoặc các từ được phát âm. Và hãy thử tự bản thân đoán xem âm tiết đó là âm tiết gì nhé!

Đối với những người nói tiếng Anh nhưng không phải là người bản xứ, bạn có thể tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh thông qua việc bắt lỗi cách nhấn trọng âm, phát âm của họ đấy.

Ghi âm giọng nói của bản thân

Trong quá trình tự luyện kỹ năng nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình sau đó nghe lại. Nếu như việc nghe lại khiến bạn không thể hiểu được bản thân đang nói gì, thì đừng hy vọng người khác sẽ hiểu những gì mà bạn đang nói.

Việc ghi âm và nghe lại giọng nói của mình, sẽ giúp bạn biết được mình đang mắc phải lỗi sai ở đâu. Từ đó tự rút ra kinh nghiệm và sửa lỗi cho mình một cách dễ dàng.

Việc thực hành thông qua các bài tập trọng âm 2 âm tiết, sẽ giúp cho bạn nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của mình tốt hơn

Nên đăng ký học trọng âm phát âm ở đâu?

hinh-anh-tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-so-4.jpg
Nên đăng ký học trọng âm phát âm ở đâu?

Bạn đang tìm kiếm cho mình một trung tâm dạy kỹ năng trọng âm phát âm uy tín? Nhưng trên mạng Internet có rất nhiều các trung tâm, và bạn đang không biết nên lựa chọn như thế nào?

Vậy thì Aten English sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Aten English được biết đến là “chuyên gia hàng đầu đào tạo tiếng Anh giao tiếp tại Việt Nam”. Đến với Aten, bạn sẽ được trải nghiệm và tham gia các khóa học hỗ trợ cho việc tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh của mình.

Khóa giao tiếp trọn đời

Đây là khóa học “đặc sản”, giúp Aten English làm nên thương hiệu của mình trong ngành giáo dục tại Việt Nam. Đặc biệt, khi đăng ký khóa giao tiếp trọn đời, bạn sẽ được học tập theo mô hình 3 thầy-1 trò chỉ có duy nhất tại Aten.

Khóa online chắc chắn giỏi

Đến với khóa online chắc chắn giỏi, bạn sẽ được thiết lập một lịch học dành riêng, phù hợp với trình độ và nhu cầu của bạn. Ngoài ra, các khóa học tại Aten English còn được cam kết chứng chỉ đầu ra bằng hợp đồng nên bạn hoàn toàn yên tâm bạn nhé!

Khóa phát âm chuẩn

Bạn đang muốn tự học trọng âm phát âm, bạn muốn rèn luyện kỹ năng của mình thông qua các bài tập trọng âm phát âm? Vậy khóa phát âm chuẩn sẽ là khóa học phù hợp nhất dành cho bạn.

Bạn sẽ được giảng dạy và học tập theo bảng phiên âm quốc tế IPA, giảng viên sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nhấn trọng âm, phát âm một cách chuẩn xác nhất.

Trên đây là một số cách giúp bạn tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả mà Aten English muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khóa học phát âm chuẩn tại Aten, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và tham gia ngay bây giờ bạn nhé!

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên