Tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng anh hiệu quả

Trọng âm phát âm là một phần cơ bản nhưng rất quan trọng của kiến ​​thức ngữ âm tiếng Anh. Cùng một cách viết, cùng một từ, nhưng các từ khác nhau có trọng âm phát âm khác nhau. Vì vậy, khi nói tiếng Anh, ngoài cách phát âm thông thường, bạn cũng phải nhấn trọng âm chính xác để tránh hiểu sai ý của câu giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm Aten English tìm hiểu cách tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng anh qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh?

Giúp phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên 

Tại sao cần tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh? Khi nói bằng tiếng mẹ đẻ, người nói thường nhấn trọng âm một cách rất tự nhiên. Bạn không muốn nghe một câu hoặc từ có ngữ điệu tăng và giảm hơn là một câu có ngữ điệu phẳng? Do đó, nói với trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh bình thường, không khác gì người bản ngữ. 

Giúp phân biệt các từ khó hiểu dễ dàng hơn 

tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-1
Tại sao cần tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh?

Có những từ trong tiếng Anh được đánh vần và phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau. Lý do chính là âm tiết được nhấn mạnh trong các bài tập trọng âm phát âm. Vì vậy, nắm vững các quy tắc đánh dấu trọng âm giúp phân biệt các từ dễ nhầm lẫn. Điều này đặc biệt đúng trong các bài kiểm tra nghe, vì người kiểm tra có thể phát âm những từ như vậy để kiểm tra khả năng của bạn. 

Tránh hiểu lầm trong giao tiếp 

Vì có những từ phát âm giống nhau nhưng lại có trọng âm khác nhau, nên việc biết và sử dụng đúng các trọng âm cơ bản sẽ giúp truyền đạt ý nghĩa chính xác trong giao tiếp. Rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra khi bạn nhấn sai trọng âm, và bạn thực sự không muốn rơi vào tình huống đó phải không?

3 Cách Tự Học Đột Phá Trọng Âm Phát Âm Tiếng Anh Hiệu Quả 

1. Tra từ điển 

Đây là một cách tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng anh hiệu quả. Khi bạn tìm một từ mới, cách dễ nhất để tìm ra trọng âm của nó là tra từ điển. Từ điển là một công cụ quan trọng cho những người học tiếng Anh. Từ điển cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về nghĩa của một từ, ngữ cảnh mà nó được sử dụng, cách phát âm và cách nhấn mạnh của từ đó. Nếu bạn biết cách sử dụng từ điển một cách hiệu quả, bạn sẽ có một kho từ vựng khổng lồ và vốn từ tiếng Anh phong phú “trong túi”. 

Một số từ điển được nhiều học sinh sử dụng: 

 – Cambridge Dictionary. 

 – Từ điển Người học Oxford. 

 – Từ điển Anh – Việt 

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi người, bạn có thể lựa chọn sử dụng từ điển giấy hoặc từ điển trực tuyến. Rất tiện lợi phải không? 

Xem thêm:Học 44 phiên âm tiếng Anh: Cách phát âm chuẩn bản ngữ 

Ghi nhớ các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh 

tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-2
Ghi nhớ các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh

Nếu bạn không thể tìm thấy nó trong từ điển, bạn cần phải ghi nhớ các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh để bạn biết từ được nhấn trọng âm ở đâu. Mặc dù các quy tắc này là gần đúng và chứa các ngoại lệ, nhưng chúng hữu ích trong hầu hết các trường hợp. Trong tiếng Anh có khoảng 15 quy tắc cơ bản về trọng âm, mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 3-5 quy tắc để học thì chẳng mấy chốc bạn sẽ học được trọng âm trong tiếng Anh ngay thôi. 

Thực hành nhiều 

Ngày nay Internet phát triển rất nhanh. Các nguồn học tiếng Anh nói chung và  trọng âm trong tiếng Anh nói riêng có thể tìm thấy trên Google hoặc Youtube. Ngoài việc học lý thuyết, bạn cũng sẽ tìm được các nguồn bài tập trọng âm tiếng Anh để luyện tập và vận dụng những thông tin vừa học. 

tu-hoc-dot-pha-trong-am-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-so-3
Ngoài việc học lý thuyết, bạn cũng sẽ tìm được các nguồn bài tập trọng âm tiếng Anh để luyện tập

Đây là một cách hay để “ăn” điểm phần ngữ âm trong bài thi. Bạn cũng có thể luyện tập bằng cách luyện nói  nhiều. Tìm một đối tác để nói ngôn ngữ với. Tiếng Anh mỗi ngày, vừa giúp ghi nhớ quy tắc nhấn mạnh vừa rèn luyện tư duy.

Trên đây là 3 cách tự học đột phá trọng âm phát âm tiếng Anh hiệu quả được hầu hết  người học tiếng Anh áp dụng và thành công. Rất đơn giản nhưng rất hữu ích phải không? Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh cần nhiều thời gian để tìm ra phương pháp học phù hợp với trình độ của mình nhằm đạt được hiệu quả cao. Với 3 phương pháp học trên, bạn bạn có thể đăng ký khóa học phát âm Tiếng Anh tại Aten để rèn luyện mỗi ngày nhé! Chúc bạn học tiếng Anh thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài