Có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS khi luyện thi Listening?

Listening luôn là một phần quan trọng khi ôn luyện IELTS tại nhà. Luyện nghe với các bài nghe có sẵn đáp án là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS không. Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Khái quát về bài thi Listening IELTS

Trước khi trả lời câu hỏi có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS không chúng ta cần nắm rõ tất cả các thông tin về bài thi Listening. Cùng với Speaking, Reading và Writting, Listening là 1 trong 4 kỹ năng cơ bản được đánh giá qua bài thi IELTS.

Cấu trúc đề Listening

Phần thi Listening kéo dài 40 phút với 30 phút để nghe và 10 phút cuối hoàn thành câu trả lời. Cả bài sẽ có 4 đoạn hội thoại với nội dung khác nhau, mỗi đoạn có 10 câu hỏi tương ứng. Độ khó được tăng dần theo từng đoạn hội thoại. Trước khi nghe bạn thường có một thời gian ngắn để xem qua bài thi để khi làm bài thuận lợi hơn. Nội dung 4 đoạn hội thoại cụ thể như sau:

  • Part 1: đây là nội dung dễ nhất trong bài, thường là cuộc hội thoại giữa hai người xoay quanh những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống.
  • Part 2: một đoạn độc thoại hoặc thuyết trình về chủ đề thường ngày như giới thiệu về một địa điểm du lịch.
  • Part 3: đoạn hội thoại giữa nhiều người, thường là 3-4 nhân vật xoay quanh chủ đề về giáo dục, trường học. Ví dụ như một cuộc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên về đề tài tốt nghiệp.
  • Part 4: là phần thi khó nhất khi có nội dung về những chủ đề mang tính học thuật, hàn lâm như môi trường, xã hội. Thường là một đoạn thuyết trình ngắn như bài giảng của giảng viên tại trường đại học.
hinh-anh-co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-so-1
Cấu trúc bài thi Listening hoàn chỉnh

Cách tính điểm thi Listening IELTS

Khác với phần thi Speaking và Writting sẽ được tính điểm dựa trên đánh giá của giám khảo thì điểm thi Listening được tính dựa trên số câu mà thí sinh trả lời đúng. Mỗi câu làm đúng tương ứng với 1 điểm. Số điểm tối đa của phần thi này là 40, sau đó điểm được quy đổi sang thang điểm 9 để tính điểm thi IELTS chính thức.

Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS

40 câu trong đề thi IELTS Listening thường xoay quanh một số dạng cụ thể. Bạn nên tập trung hiểu và ôn kỹ tất cả các dạng để tự tin và chủ động hơn trong quá trình làm bài.

  • Multiple Choice: Đây là một dạng bài trắc nghiệm tương đối dễ nhận biết. Nhiệm vụ của thí sinh đơn giản chỉ làm lựa chọn đáp án đúng nhất trong số những đáp án mà đề bài nêu ra.
  • Sentence Completion: Sau khi nghe xong, bạn cần dựa vào thông tin vừa thu thập được điền từ vào chỗ trống để hoàn thành một đoạn tóm tắt cho trước.
  • Form Completion: Đây là dạng bài đơn giản nhất trong Listening. Thí sinh chỉ cần hoàn thành các thông tin cần thiết vào Form trong đề bài. Thường dạng đề này sẽ liên quan đến việc đặt phòng khách sạn, đặt chỗ, đăng ký khóa học…
hinh-anh-co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-so-2
Một số dạng bài tập Listening hay gặp

Có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS?

Để Luyện thi IELTS Listening, nhiều người chọn cách luyện nghe IELTS có transcript tại nhà. Cách làm này tương đối hiệu quả vì vừa rèn luyện khả năng nghe, vừa giúp thí sinh làm quen với dạng đề khi đi thi chính thức. Tuy nhiên một số bạn thường điều chỉnh tốc độ nghe chậm lại để nghe thông tin rõ ràng và chính xác hơn. Liệu có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS?

Phương pháp điều chỉnh tốc độ nghe khá hữu ích khi giúp bạn luyện nghe phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Vậy nên có thể thay đổi tốc độ nghe nhưng trước hết bạn cần xác định rõ mình đang ở band điểm nào. Sau đó hãy luyện nghe với tốc độ phù hợp với trình độ hiện tại và tăng dần tốc độ lên khi đã tiến tới những band điểm cao hơn.

Cách làm này chỉ nên áp dụng trong quá trình học tập, thí sinh muốn cải thiện khả năng nghe của mình. Còn khi đã trong giai đoạn ôn thi bạn không nên thay đổi tốc độ bài nghe. Thay vào đó hãy luyện theo những bài nghe IELTS có đáp án theo đúng tốc độ như thi thật. Quan trọng nhất là sau mỗi bài bạn cần xác định được những lỗi sai của bản thân và tìm ra phương pháp khắc phục phù hợp.

hinh-anh-co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-so-3
Có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS?

Phương pháp ôn luyện IELTS Listening hiệu quả ngay tại nhà

Luyện thi Listening thật ra không hề khó nếu bạn có một phương pháp phù hợp. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn ôn luyện IELTS Listening hiệu quả hơn:

  • Luyện nghe từ những nguồn khác nhau: Nếu chỉ chăm chú vào luyện đề Listening chúng ta rất dễ gặp tình trạng chán nản dẫn đến bỏ cuộc. Vậy nên thay vì vậy hãy tập nghe từ những bộ phim, chương trình truyền hình mà bạn yêu thích. Cách làm này không chỉ tăng khả năng nghe và còn là một cách giải trí hiệu quả.
  • Ôn tập theo từng dạng bài Listening cụ thể: Thay vì vội vàng luyện đề ngay bạn nên ôn tập thật kỹ những dạng bài tập của IELTS Listening. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu như Mini IELTS, Listening Strategies for the IELTS Test,…
hinh-anh-co-nen-thay-doi-toc-do-bai-nghe-ielts-so-5
Tip ôn luyện Listening hiệu quả

 

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS không? Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, vậy nên quan trọng là bạn cần tìm ra cách ôn luyện phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân.

Xem thêm: Cách cải thiện Listening skill hiệu quả tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài