8 CÂU HỎI ĐỂ ĐÁNH GIÁ XEM BẠN CÓ NÊN THAM GIA MỘT DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP HAY KHÔNG

Khi ứng tuyển vào một startup, có lẽ bạn thường tập trung vào các câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra cho mình. Tuy nhiên, ứng viên nên biết rằng bạn cũng cần tập trung vào một số câu hỏi tự đặt cho bản thân như: Bạn đã sẵn sàng tham gia vào cuộc sống làm việc khó khăn của công ty mới trong 5 năm tiếp theo chưa?Bạn tin vào sứ mệnh của công ty không?Bạn có thể tồn tại nếu phải nhận mức lương rất thấp không?Trong trường hợp kế hoạch mở rộng công ty thành công, những cơ hội mà công việc mới mang lại cho bạn trong tương lai là gì?

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự đặt ra trước khi quyết định tham gia một startup nhé!

Lưu ý, các câu hỏi dưới đây được đưa ra từ góc nhìn chuyên môn hóa hơn cho những người làm trong lĩnh vực kinh doanh hơn là kỹ thuật và thiết kế.

Bạn tưởng tượng mình đam mê sứ mệnh của công ty và sẵn lòng cống hiến hết mình cho nó trong 5 năm tới?

Điều này nên là câu hỏi đầu tiên bạn tự đặt ra. Nếu câu trả lời là “không” cho cả hai phần, thì rõ ràng đây không phải là nơi bạn nên làm việc. Dù không phải ai cũng sẽ làm việc cho một công ty mà họ hoàn toàn tin tưởng, nhưng nếu bạn không tin vào startup mà mình sẽ làm, hoặc không hứng thú với mức lương thấp, thì tốt hơn hết là tìm một công ty khác lớn hơn với mức lương cao hơn, để làm một công việc bạn thực sự yêu thích.

Chỉ có một ngoại lệ cho trường hợp bạn không tin vào sứ mệnh của công ty và không chắc mình có thể gắng gượng với điều này trong 5 năm tới, nhưng vẫn muốn gia nhập startup, đó là khi bạn đang trong quá trình học hỏi để thực hiện một kế hoạch mới (ví dụ như bắt đầu sự nghiệp riêng, thu hút vốn đầu tư, giảm quy mô hoặc dừng hợp tác…) Đồng thời, bạn biết rằng mình có cơ hội được học hỏi từ những cá nhân hoặc nhóm đồng nghiệp sẵn lòng hướng dẫn, chỉ dạy mọi thứ.

Mọi người luôn tìm kiếm cơ hội để học hỏi thêm về chuyên môn, vì vậy lời khuyên là các ứng viên nên tận dụng mọi dịp hiếm hoi khi bắt đầu sự nghiệp để trau dồi bản thân càng nhiều càng tốt. Nếu có cơ hội làm việc với một “ngôi sao thực sự”, như Mark Zuckerberg đang làm với Facebook, thì bất kể lĩnh vực là gì bạn cũng nên dấn thân!

Người nào là người điều hành bạn?

Hầu hết mọi người đều tin rằng câu hỏi quan trọng nhất khi xem xét liệu có nên tham gia startup hay không là biết bạn sẽ báo cáo công việc cho ai. Điều này là quan điểm chính xác. Nếu người quản lý của bạn am hiểu về công việc và giỏi chuyên môn, bạn có thể nhanh chóng tiến xa hơn trong sự nghiệp, lên đến 2 hoặc thậm chí 5 năm. Làm việc dưới sự chỉ đạo của những người được tôn trọng trong ngành sẽ giúp bạn nhanh chóng được thừa nhận. Họ có thể hỗ trợ bạn trong công việc, đưa bạn đến các sự kiện, giới thiệu bạn với mạng lưới quan hệ của họ…

Xây dựng sự nghiệp là một hành trình dài. Vì vậy, đừng bao giờ nản lòng nếu người quản lý trực tiếp của bạn chỉ lớn hơn bạn một tuổi, hoặc thậm chí nhỏ hơn! Điều đó không có nghĩa là họ không hiểu rõ về công việc của mình đâu.

Bạn sẽ đảm nhận vai trò gì tại công ty startup đó?

Để xác định con số này, bạn cần biết giá trị công ty và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá các quyền lợi. Sau khi có đủ thông tin, bạn có thể ước tính giá trị từng cổ phiếu trừ đi giá thực hiện (exercise price) nhân với số lượng cổ phiếu bạn sở hữu, và đưa ra mức giá cơ bản cho quyền lợi cổ phiếu của mình.

Về tình hình tài chính của công ty?

Câu hỏi này chỉ quan trọng khi bạn muốn tìm hiểu công ty mình muốn tham gia và đạt được mục tiêu của mình. Hãy nghiên cứu kỹ xem nguồn lực tài chính của công ty đến từ đâu. Nếu công ty đã huy động được 1 triệu đô la cách đây khoảng 18 tháng mà vẫn chưa tạo ra doanh thu gì, đó không phải là một quyết định sáng suốt nếu bạn muốn tham gia một công ty đang tiêu tiền như vậy.

Thậm chí nếu bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các phương tiện truyền thông, nếu muốn trở thành thành viên, hãy trực tiếp hỏi các quản lý. Đảm bảo bạn hỏi rõ ràng về tình hình hiện tại của họ và xem họ nghĩ rằng công ty cần tiếp tục huy động vốn hay không. Điều này là điều mà mọi người thông minh đều nên hỏi.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài