Chiến thuật làm dạng bài matching sentence endings

Dạng bài matching sentence endings là một trong những dạng bài thi IELTS Reading. Đây là dạng bài không xuất hiện thường xuyên nhưng nếu không luyện tập và nắm chắc kiến thức thì khó thể đạt trọn vẹn điểm số. Vậy Matching Sentence Endings là dạng bài gì? Chiến thuật làm bài hiệu quả mà bạn cần biết khi gặp phải dạng bài này ra sao?

Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây! Hãy cùng Aten English tham khảo ngay nhé!

Dạng bài Matching Sentence Endings là gì?

Matching sentence endings là dạng bài yêu cầu thí sinh nối nửa câu được đề bài cho sẵn với nửa câu còn lại (sentence endings). Thông thường nửa câu đầu tiên sẽ đi theo thứ tự thông tin trong bài đọc.

chien-thuat-lam-dang-bai-matching-sentence-endings-so-1
Chiến thuật làm dạng bài matching sentence endings  

Các bước làm bài dạng Matching Sentence Endings

Dù không thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS nhưng không có nghĩa là không có. Do đó, bạn cần nắm được phương pháp cũng như các bước làm dạng bài matching sentence endings nếu gặp. Cụ thể: 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và xác định từ khóa chính 

 • Đọc thật kỹ danh sách bao gồm các cụm Matching Endings để tìm các thông tin quan trọng một cách nhanh nhất. Ở bước này, bạn không cần đọc danh sách các Endings, chỉ cần tập trung vào những nửa câu đầu tiên và gạch chân những từ khóa quan trọng. 

Bước 2: Xác định từ khóa và các thông tin liên quan trong bài đọc

 • Đọc lướt toàn bộ bài đọc áp dụng phương pháp Skimming và Scanning. Xác định các thông tin có chứa từ khóa liên quan đến câu hỏi trong bài. Thông thường, các từ khóa (keyword) trong bài đọc sẽ được đề bài thay thế bằng các từ đồng nghĩa. 

Bước 3: So sánh thông tin trong endings và nối các câu với nhau

 • Kiểm tra kỹ xem endings phù hợp có đúng ngữ pháp không và điền vào phiếu trả lời của bạn. Sau đó, gạch ngang qua endings trong danh sách để tránh nhầm lẫn khi làm các câu còn lại.

Khó khăn thường gặp khi làm dạng bài Matching Sentence Endings

chien-thuat-lam-dang-bai-matching-sentence-endings-so-2
Các bước làm dạng bài matching sentence endings

Số câu trả lời gợi ý thường nhiều hơn số câu hỏi trong bài

 • Mục đích của hành động này là để gây nhiễu thông tin cho thí sinh. Cụ thể nội dung đưa ra có nội dung và keyword tương tự nhau nhằm đánh lạc thí sinh. 
 • Giải pháp cho bạn là nên nắm ý chính xác hoàn toàn của đề và đáp án. Không nên chọn khi thấy mơ hồ. Còn khi có câu bị phân vân, sử dụng biện pháp loại trừ là thích hợp nhất.

Không xác định được vị trí của nửa câu đầu tiên trong bài đọc

 • Đối với những bạn không có kỹ năng đọc hiểu giỏi. Thì chiến thuật làm bài chính của họ thường áp dụng 2 phương pháp skim & scan keyword. Chính vì vậy, dẫn đến trường hợp không xác định được nội dung, ý chính và vị trí của câu trả lời là điều dĩ nhiên.
 • Lời khuyên dành cho bạn là nên đọc hiểu kỹ đoạn văn để không bị bỏ sót thông tin. Vì các câu hỏi đa phần được sắp xếp theo trình tự xuất hiện trước sau trong bài đọc.

Xác định được vị trí nửa câu đầu nhưng không thể xác định được vị trí nửa câu sau

 • Nguyên nhân chính của trường hợp này là do đa phần thí sinh chỉ tập trung vào từ khóa, đọc lướt và nắm khái quát nội dung. Trong khi với dạng bài này, thông tin nằm rải rác khắp nơi trong bài đọc. Bên cạnh đó, các thông tin còn gây nhiễu rất nhiều khiến việc so sánh và chọn đáp án từ List of endings trở nên khó khăn.
 • Tương tự như trên, bạn có thể áp dụng phương pháp skim & scan để hiểu rõ bài đọc và không bị bỏ qua bất kỳ thông tin trong bài.

Tham khảo: Chinh phục dạng bài Matching Information cực dễ

Các tips làm bài dạng Matching Sentence Endings

Các lỗi sai thường gặp 

 • Chỉ dựa vào nghĩa, ngữ pháp và nối những câu có ý nghĩa nhất mà không đọc bài. Bạn nghĩ rằng cách này sẽ tiết kiệm thời gian, nhưng đây là bài kiểm tra mức độ hiểu của bạn về bài đọc hơn là bài kiểm tra các câu kết hợp với nhau như thế nào.
 • Rất nhiều bạn chỉ lo skimming/ scanning các từ khóa nằm trong danh sách nửa câu đầu tiên. Hãy nhớ rằng thông tin luôn được paraphrase bằng nhiều cách, không đơn giản chỉ là chính xác từ khóa đó hoặc từ đồng nghĩa với chúng. 
 • Bạn tìm được thông tin và từ khóa, nhưng lại không đọc kĩ ngữ cảnh của câu. Điều này khiến việc so sánh thông tin với danh sách endings trở nên khó khăn.
chien-thuat-lam-dang-bai-matching-sentence-endings-so-3
Một số lời khuyên khi làm dạng bài matching sentence endings

Các tips làm dạng bài Matching Sentence Endings

Các câu trả lời luôn được sắp xếp theo trật tự của đoạn văn. Do đó: 

 • Hãy đọc đề và danh sách các câu chưa hoàn thành (matching sentence). Tránh tập trung quá nhiều vào cả đoạn văn và các endings ngay ở bước đầu tiên vì chúng sẽ làm phí thời gian của bạn. 
 • Tìm kiếm những từ đồng nghĩa và các câu, từ vựng liên quan được paraphrase lại từ đề bài. 
 • Những câu hỏi đầu tiên thường là những câu khó nhất, bạn nên phân bổ thời gian làm bài một cách chính xác.
 • Nếu vế đầu và vế sau không có sự đồng nhất về ngữ pháp thì khả cao đây là câu trả lời sai.

Trên đây là một số bí kíp mà chúng tôi tổng hợp được cho dạng bài matching sentence endings. Hy vọng, sẽ giúp ích cho những bạn đang ôn luyện thi IELTS Reading.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng anh của mình nhưng không có nhiều thời gian. Vì bận rộn cho công việc học tập và làm việc của mình. Thì hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học tiếng anh online tại trung tâm Aten English. Chúng tôi cam kết, bạn sẽ lấy lại kiến thức căn bản và nâng cấp bản thân chỉ sau một khóa học duy nhất. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên