Hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking cực hiệu quả

Khi bắt đầu mỗi chuyến đi, bạn nên vạch ra mục tiêu và kế hoạch của mình. Đó là lý do tại sao việc đặt mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Anh, đặc biệt là IELTS lại càng quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó một cách tốt nhất. Liên quan đến bài viết này, Aten English sẽ hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking tốt nhất cho 6.5! 

Lập kế hoạch tự học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu 

Trước tiên, bạn nên đặt cho mình một mục tiêu cụ thể cho phép bạn nghiên cứu bất kỳ chủ đề nào và học nói IELTS. Nếu bạn xác định rõ ràng mục tiêu của mình ngay từ đầu, bạn sẽ dễ dàng tiến tới kế hoạch hành động của mình hơn. 

Cụ thể hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking bạn nên tự hỏi: 

 – Mục tiêu của bạn là gì: IELTS Speaking 6.0, IELTS Speaking 6.5,,…. 

 – Bỏ qua thời gian làm việc và học tập, bạn có bao nhiêu thời gian để tự học IELTS Speaking tại nhà? 

 – Sử dụng thang điểm nói IELTS và hệ thống tính điểm, bạn có thể tự đánh giá các kỹ năng của mình: từ vựng, kỹ năng ngôn ngữ, phát âm, v.v. 

Nhưng sau đó bạn thực hiện chúng và đánh giá lại trình độ của mình. Sau 2 tháng học tập và rèn luyện. Nếu bạn thấy rằng việc học tiếng Anh đã tiếp tục, bạn có thể duy trì nó để đạt được mục tiêu của mình. 

Vậy nếu mục tiêu của bạn là nói IELTS 6.5 thì bạn nên luyện tập như thế nào? Chúng tôi cùng Đạt IELTS hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé! 

Cách chuẩn bị hiệu quả cho bài thi nói IELTS 

Tìm hiểu cấu trúc bài thi nói IELTS 

Trong bài thi nói IELTS, thí sinh nói trực tiếp với giám khảo. Nội dung của bài thi nói bao gồm 3 phần, thường là phần cuộc sống hàng ngày/các vấn đề xã hội: 

Phần 1: Đây là phần khởi động của mỗi bài thi nói IELTS. Về vấn đề này, nội dung chủ đề câu hỏi thường không quá phức tạp, chủ yếu xoay quanh cuộc sống, gia đình, công việc, bạn bè, học tập của bạn. 

huong-dan-on-luyen-thi-ielts-speaking-cuc-hieu-qua-so-3
Tìm hiểu cấu trúc bài thi nói IELTS

Phần 2: Trong phần này, thí sinh sẽ được hướng dẫn về một chủ đề. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị. Thời gian nói tối đa cho phần này là 2 phút. 

Part 3: Toàn bộ bài thi này kéo dài khoảng 3-4 phút, thường về chủ đề đã hỏi ở Part 2. Đây là phần khó nhất xét về mức độ phức tạp của câu hỏi và thí sinh không có thời gian chuẩn bị như ví dụ ở phần 3. các phần trước. 

Bước 2: Tìm hiểu cách tính điểm nói IELTS của bạn Bài kiểm tra nói kéo dài 11-14 phút và được thiết kế để kiểm tra trình độ nói của thí sinh theo bốn tiêu chí: nguồn từ vựng (từ vựng), phạm vi ngữ pháp và độ chính xác (lựa chọn và chính xác ngữ pháp), cách phát âm (pronunciation) và sự lưu loát (flow of speech). 

Cách tính điểm phần thi nói IELTS cho một số nhóm phổ biến. Xem chi tiết thang điểm IELTS. 

Mục đích của bước này là để biết các yêu cầu về diện tích của điểm đến. Từ đó bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức thay vì làm theo thói quen. 

Nếu mục tiêu của bạn là Nói 6.5: Bạn cần luyện nói mạch lạc. Đôi khi buzz cũng không sao. 

Lên ý tưởng phát triển đủ lâu. 

Khi hướng tới mục tiêu 7.0 Nói: Sự khác biệt chính giữa điểm 6 và 7 là thí sinh trình bày logic hơn và sử dụng các công cụ giao tiếp hiệu quả hơn khi nói. Từ vựng được “trình bày” một cách khéo léo bằng cách sử dụng các câu và cấu trúc phức tạp mà không mắc lỗi ngữ pháp.

Hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking chi tiết  

Tổng quan hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking này gồm 4 phần mà bạn có thể áp dụng như sau: 

Bước 1:  IELTS Speaking Part 1 

Đầu tiên, bạn cần hiểu IELTS Speaking Part 1 có những câu hỏi gì? Những chủ đề được bao gồm? Ở đó bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho các  câu hỏi và chủ đề  phổ biến nhất. 

Sau đó, bạn có thể tra cứu các câu trả lời mẫu và ghi chú chi tiết để  xem lại. Ở đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các từ khóa cho từng chủ đề, nhờ đó bạn nhớ được nhiều từ  và ý tưởng lâu hơn. Ngoài ra, ghi nhớ các từ khóa chính  giúp bạn không phải ghi nhớ các câu trả lời dài, nhưng bạn có thể ghi nhớ chúng để có thể thay đổi chúng theo ý muốn. 

Ngoài việc học tiếng Anh qua phân tích từ vựng, học cấu trúc và  bài mẫu. Bạn nên dành thời gian  luyện nói 2 câu mỗi ngày và đặt câu hỏi cho bản thân để rèn luyện  sự tự tin trong quá trình gặp  giám khảo tại phòng. Tóm tắt phần luyện nói IELTS Speaking Part 1 

Bước 1: Tìm kiếm các trang web có chủ đề câu hỏi: IELTS Liz, IELTS Simon,… 

Bước 2: Lên ý tưởng  trả lời câu hỏi  

Bước 3: Thực hành trả lời câu hỏi  ghi chú và ghi  lại câu trả lời của bạn 

Bước 4: nghe lại chú ý đến lỗi phát âm, ngữ pháp và từ vựng. 

Bước 5: Sau khi kiểm tra và sửa lỗi, thực hành lại. 

huong-dan-on-luyen-thi-ielts-speaking-cuc-hieu-qua-so-2
Bước 1:  IELTS Speaking Part 1

Như trong Phần 1, bạn nên hiểu rõ về các dạng bài nói trong IELTS Speaking  2  và tìm hiểu thêm về các dạng có thể. của Phần 2 này và tìm câu trả lời cũng như ý tưởng để giúp bạn áp dụng. 

6 Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Section 2 

Mô tả một người (người mà bạn ngưỡng mộ, người nổi tiếng ở đất nước bạn,….) 

Mô tả một địa điểm/tòa nhà (một đất nước bạn muốn đến thăm, ngôi nhà lý tưởng của bạn…) 

Miêu tả một đồ vật (đồ đạc, ảnh,…) 

Miêu tả một sự kiện/hoạt động (tiệc, đám cưới,…) 

 

Miêu tả một tình huống (lúc bạn cười rất nhiều,…) 

Bạn thích nhất ( sách), phim, bài hát,…) 

Đối với mỗi chủ đề, bạn có thể  minh họa  sơ đồ tư duy  thể hiện những ý chính mà bạn muốn trình bày trong chủ đề  đó. Từ đó, con đường dẫn đến sự sáng tạo và thành công trong mỗi môn học mới được hình thành. 

Ngoài ra, bạn có thể in  mẫu ra giấy và phân tích hoặc chép  vào vở. Tùy thuộc vào  phong cách  bạn thích, bạn sẽ chọn phương pháp phù hợp với mình.

Với mỗi chủ đề chính mình có thể phân tích 5-10 bài mẫu (số lượng bài mẫu bao nhiêu là tùy từng bạn nhé). Sau khi phân tích xong các bài mẫu mình đã có 1 vốn từ vựng + ý tưởng kha khá rồi đó; lúc này mình sẽ bắt tay vào luyện tập. 

xem thêm: Chủ đề IELTS Speaking part 3: rivers, lakes, sea hay

Chặng 3: Tự học IELTS Part 3 Speaking 

Nhìn chung Part3 cũng giống Part 1 nhưng là dạng câu hỏi đàm thoại 2 chiều. Do đó, bên cạnh những mẫu câu học từ vựng và cấu trúc cơ bản, bạn cũng có thể kết hợp thêm những từ vựng nâng cao để bài nói của mình có tổ chức hơn. 

Hãy nhớ rằng chúng ta phải luôn đảm bảo rằng không có lỗi rõ ràng nào trong việc lựa chọn từ ngữ và ngữ pháp. Thay vì sử dụng một thành ngữ mà chúng tôi không chắc chắn về nó, bạn có thể thay thế nó bằng một cách diễn đạt được tôn trọng. 

Cụ thể hơn, các bạn có thể xem tổng hợp cách luyện thi IELTS Part 1 Speaking và cách áp dụng vào Part 3. 

Bước 1: Tìm câu hỏi theo chủ đề trên các trang web: IELTS Liz, IELTS Simon,… 

Bước 2: Tìm ý, trả lời câu hỏi 

Bước 3: Tập ghi chép khi trả lời câu hỏi và ghi lại câu trả lời của mình theo ý. 

Bước 4: Nghe lại đoạn ghi âm, chú ý đến cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng. 

Bước 5: Sau khi kiểm tra và sửa sai, thực hành lại. 

Note: 

huong-dan-on-luyen-thi-ielts-speaking-cuc-hieu-qua-so-1
Chặng 3: Tự học IELTS Part 3 Speaking

Part 3 này yêu cầu câu trả lời của các bạn phải sâu sắc và sắc bén hơn. Vì vậy, bạn cần trau dồi kiến ​​thức về xã hội, chính trị, thể thao để có thêm vốn từ và kiến ​​thức trả lời các câu hỏi của giám khảo. 

Bước 4: Câu hỏi luyện tập 

Đây được coi là bước cuối cùng trong quá trình tự học sau khi đã luyện tập kỹ càng từng phần. Bạn nên bắt đầu luyện tập cho bài thi trong vòng 15 phút như khi bạn làm bài thi thật. Nhớ ghi âm và nghe lại từng đoạn mình nói để tìm lỗi sai và hoàn thiện hơn nhé! 

Đồng thời hãy phân chia thời gian hợp lý hơn để có thể luyện tập mỗi ngày và phát triển theo mục tiêu mà bạn đã đề ra! 

Hi vọng những hướng dẫn ôn luyện thi IELTS Speaking Aten English IELTS chia sẻ sẽ giúp các bạn học tốt nhất cho phần thi Nói IELTS và đạt được số điểm như ý! Ngoài ra, học viên sẽ được ưu đãi khi tham gia khóa luyện thi IELTS Speaking, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài