Chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất

Reading là một trong bốn kỹ năng được đánh giá qua bài thi IELTS. So với 3 bài thi còn lại thì bài thi Reading được đánh giá tương đối dễ thở, tuy nhiên bạn cũng cần có phương pháp phù hợp nếu muốn đạt số điểm cao. Ngay sau đây Aten English sẽ gửi tới các bạn chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất.

Một số thông tin cơ bản về bài thi Reading

Một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ có 4 phần cơ bản đó là Reading, Speaking, Listening và Writting. Bài thi có mục đích kiểm tra khả năng đọc – hiểu của bạn trong những bài đọc cụ thể. Với bài thi này bạn cần trang bị cho bản thân một chiến thuật luyện thi IELTS Reading khoa học và phù hợp với bản thân. Trước khi biết cách làm các dạng bài Reading IELTS chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về phần thi Reading trong IELTS.

hinh-anh-chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-so-2
Thông tin chi tiết về bài thi Reading

Cấu trúc bài thi Reading

Bài thi IELTS Reading kéo dài trong vòng 60 phút với 3 bài đọc và 40 câu hỏi. Nội dung dài lại xen kẽ nhiều câu hỏi thuộc những dạng khác nhau nên nhiều thí sinh thường bối rối vì không đủ thời gian làm bài. Giống với bài thi IELTS nói chung là bài thi Reading cũng có sự khác nhau giữa hai dạng Academic và General Training.

  • Với bài thi Academic (Học thuật), phần thi Reading thường là những đoạn văn được lấy trực tiếp từ sách, báo hoặc các tạp chí khoa học. Do hướng đến đối tượng là những người muốn du học hoặc làm việc, học tập ở môi trường có tính học thuật nên bài thi này thường khó hơn so với General Training.
  • Còn bài thi General Training (Tổng quát) sẽ dễ hơn vì dành cho đối tượng có nhu cần tìm việc và giao tiếp cơ bản. Nội dung của đoạn văn khá đơn giản khi liên quan đến những chủ đề gần gũi như công việc và cuộc sống và thường được lấy từ quảng cáo, tờ rơi, bài báo,…

Cách tính điểm IELTS Reading

Với 40 câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ nhận được 1 điểm. Sau đó điểm số trên thang 40 sẽ được quy đổi sang thang điểm 9.0 của IELTS. Bạn có thể tham khảo cách quy đổi điểm qua bảng sau:

hinh-anh-chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-so-1
Thang điểm quy đổi bài thi IELTS Reading

Một số dạng bài IELTS Reading hay gặp

  • Multiple Choice
  • Matching Headings
  • True / Fasle / Not Given
  • Matching Features
  • Summary, Note Completion
  • Diagram label completion

Chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Nội dung dài lại vô cùng phức tạp là những trở ngại với thí sinh trong quá trình Luyện thi IELTS Reading. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho bản thân một chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả và phù hợp nhất.

Rèn luyện thói quen đọc

Vì là bài thi đánh giá kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh nên thói quen đọc là không thể thiếu với bài thi. Hãy bắt đầu từ những bài đọc về chủ đề mà bản thân yêu thích, có thể là sách song ngữ hoặc các bài báo ngắn. Sau đó bạn có thể nâng cao trình độ với những bài báo hoặc bài nghiên cứu phức tạp hơn, nên tập trung vào những chủ đề như Environment, Nature, Sciences, Sports, Technology,…

Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ ngữ, khả năng ngữ pháp mà còn làm quen với cách tư duy, viết câu của người bản xứ. Khi gặp bài thi chính thức, bạn sẽ tự tin hơn.

Ôn luyện theo dạng bài cụ thể

14 dạng bài tập với một bài thi IELTS Reading là quá nhiều, mỗi dạng có một phương pháp làm bài khác nhau. Vậy nên trước khi luyện đề bạn nên ôn luyện theo từng dạng bài tập cụ thể. Có như vậy khi gặp bài thi chính thức bạn cũng có thể biết cách làm và vượt qua dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo những bài viết tổng hợp bài tập True False Not GIVEN, Multiple Choice và các dạng bài tập khác.

Keyword technique kết hợp Skimming và Scanning

Khi luyện thi IELTS Reading bạn cần học cách sử dụng nhuần nhuyễn 3 kỹ năng này. Đầu tiên với keyword technique – tìm từ khóa bạn cần tìm những từ đồng nghĩa với từ khóa chính trong bài. Kỹ năng này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin ở những đoạn văn khó và dễ dàng kiểm soát thời gian hơn.

Skimming hay còn gọi là đọc lướt giúp bạn lấy được nội dung chính của bài đọc một cách nhanh nhất. Thông thường kỹ năng này được sử dụng trong những dạng bài như Matching Headings. Khác với Skimming, Scanning lại tập trung vào những thông tin cụ thể, then chốt trong bài.

hinh-anh-chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-so-3
Chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất

Một số tài liệu tăng kỹ năng IELTS Reading 

Ngay sau đây Aten sẽ giới thiệu một số tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình luyện thi IELTS Reading:

Sách To Kill a Mockingbird

To Kill a Mockingbird hay còn gọi là “Giết chết con nhạn” là cuốn sách phù hợp để bạn rèn luyện khả năng đọc của mình. Qua những trang văn, bạn không chỉ được thỏa sức với niềm yêu thích văn học mà còn được nâng cao kỹ năng Reading của mình.

English Vocabulary in Use

Đây là bộ sách hữu ích giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình để tạo nền tảng cho bài thi IELTS Reading. Bộ sách English Vocabulary in Use gồm 4 bộ từ vựng dành cho đối tượng từ cơ bản đến nâng cao.

15 Days Practice for IELTS Reading

Tài liệu này được đánh giá là khó hơn bộ sách trên vì dành cho những người đang ở band 5.5 – 6.5. Sách cung cấp một lộ trình luyện thi 15 ngày kết hợp từ vựng, ngữ pháp cùng các bài tập Reading IELTS có đáp án giúp bạn nhanh chóng tiến bộ.

hinh-anh-chien-thuat-luyen-thi-ielts-reading-so-4
Một số tài liệu hữu ích

Qua bài viết trên, Aten đã chia sẻ cho các bạn chiến thuật luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ tìm cho mình một phương pháp ôn luyện hợp lý trên con đường chinh phục bài thi IELTS.

Xem thêm: Mẹo làm bài IELTS Reading hiệu quả tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài