Các tips sử dụng bài mẫu Speaking hiệu quả

Để giúp bạn chinh phục được phần thi IELTS Speaking đạt hiệu quả cao. Aten English xin bật mí cho bạn các tips sử dụng bài mẫu Speaking hiệu quả. Khi mà phương pháp sử dụng các bài speaking mẫu để cải thiện kỹ năng nói là cách sử dụng phổ biến. Mà hầu như học viên nào cũng đang áp dụng. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng phương pháp này quá mức. Bởi nó sẽ tạo cho bạn thói quen ỉ lại và không có tư duy linh hoạt. Nếu phải đối diện với bài thi IELTS thật nhưng không gặp trúng tủ nội dung bạn đã học và làm khảo.

Vậy, lời khuyên nào hiệu quả nhất dành cho bạn nếu đang áp dụng lối luyện thi Speaking trên. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

cac-tips-su-dung-bai-mau-speaking-hieu-qua-so-1
Các tips sử dụng bài mẫu Speaking hiệu quả

1. Bật mí cách chào hỏi khi thi Speaking tạo ấn tượng tốt với giám khảo chấm thi

Cách chào hỏi khi thi Speaking tuy không được tính vào bảng điểm cho phần thi nói. Nhưng nó là yếu tố quan trọng và cần thiết. Giúp bạn tạo được ấn tượng tốt và gây thiện cảm đến ban giám khảo chấm thi. Vì vậy, dưới đây là 5 bước để bạn tạo nên một màn chào hỏi thật ấn tượng. 

a. Tác phong gọn gàng 

Để tập trung và giữ vững tâm lý khi thi IELTS, bạn có thể mang thang một chiếc áo khoác mỏng để giữ ấm cơ thể. Vì thực tế, nhiệt độ phòng thi thường khá lạnh, nếu cơ thể bạn không chịu được lạnh. Đồng thời, không nên mặc các trang phục quá hở hang, không tôn trọng người nhìn. Cũng không nên quá rườm rà làm bạn không tiện di chuyển, cảm thấy không thoải mái nhé!

b. Bắt đầu bằng màn chào hỏi ấn tượng 

Hãy luôn giữ cho mình một phong thái tự tin bằng nụ cười tươi khi vào đến phòng thi. Thay vì chỉ dùng từ “Hello” câu chào quá thông thường. Thì bạn có thể linh động dùng các cách chào như “Good morning”, “Good afternoon”,… Để cho cách mở đầu Speaking Part 1 của bạn thêm phần tự tin và thoải mái. 

c. Thể hiện thái độ tôn trọng, lịch thiệp 

Thông thường, sau màn chào hỏi bạn sẽ được ngoài xuống ghế và bắt đầu phần thi nói của mình. Tuy nhiên, để thể hiện thái độ tôn trọng ban giám khảo. Bạn nên có một câu hỏi với giám khảo trước khi ngồi. Ví dụ như: “Please may I sit” để được mời ngồi. Và một điều đừng quên là hãy nói cảm ơn với ban giám giáo sau khi ngồi xuống nhé!

d. Những câu hỏi khởi động trước khi vào thi chính thức

Trước khi bắt đầu phần thi, ban giám khảo thường sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân trước. Bạn nên trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi chớ đi dài dòng để thể hiện sự tự nhiên hơn. Nên nhớ: cân nhắc sử dụng các trạng từ, từ để hỏi, chủ ngữ, … phù hợp với ngữ cảnh và thể hiện sự tôn trọng đối với người chấm thi.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nằm trong tips sử dụng bài mẫu Speaking. Mà bạn cần nắm vững để có màn chào hỏi thật sự gây ấn tượng và thiện cảm tốt đối với giám khảo chấm thi nhé!

cac-tips-su-dung-bai-mau-speaking-hieu-qua-so-2
Bật mí cách chào hỏi khi thi Speaking tạo ấn tượng tốt với giám khảo chấm thi

2. Một số lời khuyên sử dụng bài mẫu Speaking hiệu quả

Bạn cần tham khảo những lời khuyên sau đây, để tận dụng tốt những bài mẫu Speaking hiệu quả. 

a. Học từ vựng theo cụm

Chúng ta thường có thói quen học từ vựng tiếng anh theo từng từ một thay vì học từ theo cụm. Tuy nhiên, đây là một điều không nên làm bởi trong tiếng Anh các từ vựng thường được sử dụng với nhau theo cụm. Do đó, bạn cần thay đổi phương pháp học từ vựng của mình để có bài thi nói hay và thuyết phục hơn nhé! 

b. Không học thuộc lòng bài mẫu

Đây là cách học mà Aten English khuyên bạn nên thay đổi. Vì học thuộc hay học vẹt bài mẫu không hề giúp bạn ghi điểm trong phần thi Speaking. Nghiêm trọng hơn là, bạn chắc chắn sẽ bị giám khảo phát hiện ra và mất điểm là điều không tránh khỏi. 

Một bài thi nói hay, nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh linh hoạt và lưu loát. Do đó, bạn cần trau dồi và có kế hoạch luyện thi IELTS Speaking chăm chỉ theo thời gian. Thì mới có thể cải thiện và thực sự cảm nhận được sự tiến bộ trong kỹ năng nói. 

Do đó, phương pháp học nói bằng cách nhìn vào bài mẫu trên mạng hay sách vở và cố gắng nhồi nhét nó. Không phải là cách học Speaking hiệu quả. Điều này chẳng những khiến bạn lãng phí thời gian mà đây còn là nguyên nhân khiến bạn không đạt được thang điểm tối đa nếu như bị giám khảo thi phát hiện.

c. Thực hành áp dụng các từ vựng và cấu trúc từ văn mẫu 

Theo các chuyên gia giáo dục học cho biết. Nếu bạn chỉ đọc và học từ vựng, cấu trúc trong bài mẫu. Chắc chắn bạn sẽ không thể tiếp thu nhanh và nhớ lâu những nội dung mà bạn học được. Bởi theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn sẽ quên khoảng 40% những gì mình học sau 20 phút. 77% sau 6 ngày và gần như quên 90% sau 1 tháng. 

Mẹo học hiệu quả nhất bằng phương pháp này đó là. Bạn nên áp dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp vào bài nói hoặc vào script. Sẽ giúp các bạn ghi nhớ được chúng lâu hơn. 

Bởi nếu thực hành tốt kỹ năng này, thì chúng sẽ trở thành từ vựng chủ động chứ không chỉ mãi và từ vựng thụ động. Để đảm bảo được tiêu chí phát âm chuẩn trong bài nói của mình. Bạn có thể ghi âm lại và xem lại các từ mình phát âm chưa chuẩn để rút kinh nghiệm khi luyện tập.

d. Lưu ý các ý tưởng có thể áp dụng cho nhiều câu trả lời từ bài mẫu

Thực tế, Part 2 thường là phần thi rắc rối nhất. Vì những câu hỏi được sử dụng trong bài rất đa dạng nhưng thường sẽ liên quan đến các chủ đề chính thường gặp. Điển hình như: Building, History, People và Fashion. 

Do đó, nếu những chủ đề này bạn không có nhiều kiến thức hay ý tưởng. Thì việc tham khảo và sử dụng những bài mẫu Speaking từ các nguồn uy tín. Sẽ giúp bạn phát triển được ý tưởng tốt hơn và áp dụng được vào các câu hỏi tương tự cùng chủ đề. 

cac-tips-su-dung-bai-mau-speaking-hieu-qua-so-3
Một số lời khuyên sử dụng bài mẫu Speaking hiệu quả

Trên đây là những tips sử dụng bài mẫu Speaking khoa học và hiệu quả. Mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng, bạn có thể áp dụng thật tốt để ứng dụng vào quá trình ôn luyện của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 Describe a person hay nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài