Cách làm Diagram Completion trong IELTS Reading

IELTS Reading là một trong bốn phần thi cơ bản trong bài thi IELTS. Chỉ với tổng thời gian 60 phút thí sinh cần tìm hiểu 3 bài đọc đồng thời hoàn thành 40 câu hỏi liên quan. Do đó việc sở hữu phương pháp làm bài hiệu quả cho từng dạng bài cụ thể là thực sự cần thiết. Trong bài viết sau Aten English sẽ hướng dẫn cách làm Diagram Completion trong IELTS Reading hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu về dạng bài Diagram Completion

Bài thi IELTS Reading gồm tổng cộng 3 bài đọc với dung lượng khác nhau nói về nhiều chủ đề từ quen thuộc như cuộc sống, công việc đến học thuật như môi trường, khoa học,…Với bài thi này thí sinh cần hoàn thành 40 câu hỏi trong phiếu trả lời. Tại đây được chia thành nhiều dạng bài, một trong những dạng phổ biến được gặp khá phổ biến chính là Diagram Completion.

Cách làm Diagram Completion trong IELTS Reading sẽ có sự tương đồng với completing tables, charts, note hay Summary Completion. Đề bài thường cho một biểu đồ hoặc bản vẽ kỹ thuật mà trong đó một số thông tin sẽ bị khuyết. Thí sinh cần dựa vào nội dung bài đọc để tiến hành điền các từ, cụm từ hoàn thành biểu đồ theo đúng yêu cầu của đề bài. 

hinh-anh-cach-lam-diagram-completion-trong-ielts-reading-so-1
Tìm hiểu về dạng bài Diagram Completion trong IELTS Reading

Khác với dạng Summary Completion – Hoàn thành tóm tắt khi thí sinh cần hiểu rõ nội dung của toàn bộ văn bản thì dạng Diagram Completion lại thường chỉ tập trung vào một phần nhất định. Do đó nếu muốn làm tốt dạng bài này thí sinh không chỉ cần khả năng đọc hiểu tốt mà còn phải hiểu ra các kỹ năng làm bài, xác định thông tin. Thông thường khi làm bài sẽ có 3 dạng biểu đổ phổ biến đó là: 

  • Bản vẽ kĩ thuật của máy móc, thiết bị
  • Quá trình phát triển các hiện tượng thiên nhiên như mưa, sấm, bão,…
  • Biểu đồ thiết kế hoặc kế hoạch

Các bước làm chi tiết với dạng Diagram Completion

Diagram Completion được coi là một trong những dạng nhỏ của Gap-fill, vậy nên cách làm sẽ không quá nhiều khác biệt so với các dạng còn lại, cụ thể như sau: 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Khi mới bắt đầu bạn đừng vội nghiên cứu bài đọc ngay mà hãy tiến hành phân tích đề bài trước. Điều này giúp tránh được các lỗi sai không đáng có đồng thời tiết kiệm thời gian làm bài. 

Ở bước này, thí sinh cần đọc kỹ tiêu đề của biểu đồ, đây thường là phần khái quát chung nhất nội dung của toàn bài. Từ đó giúp thí sinh dễ dàng xác định đâu là đoạn văn trong bài đọc chứa thông tin và biểu đồ cung cấp. Ngoài ra bạn cũng cần gạch chân trước những từ khóa quan trọng như tên riêng, số liệu,… Đặc biệt là phải đọc kỹ đề bài để hiểu rõ yêu cầu, biết được số lượng từ cần điền như thế nào. 

hinh-anh-cach-lam-diagram-completion-trong-ielts-reading-so-2
Các bước làm chi tiết cho dạng Diagram Completion

Bước 2: Phân tích chỗ trống cần điền

Ở bước này thí sinh sẽ dựa vào các kiến thức ngữ pháp của mình để tiến hành phân tích cấu trúc câu, từ đó xác định từ cần điền từ từ loại gì. Khi Luyện thi IELTS Reading cần nhớ 4 từ loại cơ bản đó là: 

  • Danh từ thường đứng sau các mạo từ a, an, the; từ sở hữu; từ hạn định; tính từ; động từ hoặc giới từ. Ngoài ra, danh từ cũng có thể đứng đầu câu làm chủ ngữ.  
  • Tính từ thường đứng trước danh từ tạo thành cụm danh từ, đứng sau động từ liên kết hoặc xuất hiện trong một số công thức đặc biệt như so sánh.
  • Động từ thường đứng sau chủ ngữ, các trạng từ chỉ tần suất hoặc đứng trước tân ngữ, tính từ. 
  • Trạng từ thường đứng sau động từ, đứng trước tinh từ, ngoài ra nó cũng có thể đi kèm các trạng từ khác. 

Bước 3: Tìm kiếm thông tin trong bài đọc

Tiếp theo, dựa vào những thông tin đã phân tích được thí sinh có thể xác định được đoạn văn gắn liền với biểu đồ. Từ đó tiến hành so sánh giữa thông tin bài đọc với câu văn trong biểu đồ để hoàn thành từ còn thiếu. Ở đây cần đặc biệt lưu ý những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc paraphrase lại. 

Bước 4: Kiểm tra lại bài làm

Cuối cùng khi đã hoàn thành thí sinh cần tiến hành kiểm tra lại các lỗi chính tả, số lượng từ cần điền để tránh các lỗi sai đáng tiếc. 

hinh-anh-cach-lam-diagram-completion-trong-ielts-reading-so-3
Hướng dẫn làm bài với dạng Diagram Completion

Tổng hợp các lỗi cần tránh khi làm bài 

Trong quá trình làm bài Diagram Completion trong IELTS Reading thí sinh cần tránh những lỗi sai sau: 

  • Điền sai số lượng từ bài yêu cầu: đây là lỗi cơ bản nhưng rất nhiều thí sinh mắc phải, dẫn đến bị trừ điểm. Do đó bước phân tích đề bài là vô cùng quan trọng để xác định chính các số lượng từ cần điền là bao nhiêu. Lưu ý nếu đề cho state-of-the-art thì bạn chỉ được điền 1 từ. 
  • Điền sai từ loại: để khắc phục lỗi sai này, thí sinh nên học lại ý nghĩa, vị trí và cách dùng của các từ loại cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh. 
  • Không hiểu biểu đồ: Khó khăn này thường do vốn từ vựng thí sinh còn hạn chế trong khi đề bài lại nhiều từ ngữ chuyên ngành. Trong trường hợp này, bạn cần dựa vào các kỹ năng đọc hiểu đề xác định những từ khóa quan trọng thay vì cố dịch biểu đồ. 
hinh-anh-cach-lam-diagram-completion-trong-ielts-reading-so-4
Các lỗi sai thí sinh nên lưu ý với dạng bài Diagram Completion

Trên đây là cách làm Diagram Completion trong IELTS Reading chi tiết và hiệu quả nhất. Dạng bài này thực ra không hề khó nếu thí sinh có vốn từ rộng, khả năng đọc hiểu tốt cũng như biết được phương pháp làm bài hợp lý. Vậy nên đừng quên luyện đề thường xuyên để nhanh chóng cải thiện tất cả kỹ năng này. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ đạt kết quả cao nhất với phần thi IELTS Reading.

Xem thêm: Bí quyết chinh phục dạng Multiple Choice IELTS Reading tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài