Học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu

Học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu là điều nhiều người đang tìm kiếm. Trong bài viết này chúng ta cùng Aten English tìm hiểu phương pháp học ngữ pháp tiếng anh phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu nhé!

Các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Học cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

Cấu trúc câu trong tiếng Anh là trật tự các từ được sắp xếp trong mộ câu tiếng anh. Chúng đảm bảo theo các quan hệ và hài hòa giữa các từ, các yếu tố để tạo nên một câu có nghĩa và chính xác. Đây được xem là ngữ pháp cơ bản và quan trọng nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh. Khi nắm vững cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi vì sao dùng từ loại này mà không phải là từ loại khác. Tại sao các vị trí trong câu lại được sắp xếp như vậy hay đơn giản chỉ là cách tạo nên  một câu như thế nào…
hinh-anh-hoc-ngu-phap-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Chú ý học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu

Các thành phần cấu trúc trong câu

Chủ ngữ (Subject)

Chủ ngữ trong câu có thể là danh từ, cụm danh từ hoặc là một đại từ chỉ người, sự vật hoặc sự việc. Chủ ngữ thường đứng trước động từ.
Ví dụ: My sister plays piano very well (

Động từ (Verb)

Động từ là từ chỉ trạng thái hay hành động của chủ ngữ. Trong câu bắt buộc phải có động từ.
Ví dụ: I go to school everyday (động từ “go” bổ sung ý nghĩa cho chủ ngữ “I”).

Tân ngữ (Object)

Tân ngữ có vai trò chịu tác động hoặc ảnh hưởng của động từ. Tân ngữ có thể là đại từ chỉ người, chỉ vật hay sự việc hoặc tân ngữ cũng là có thể là một danh từ hoặc cụm danh từ.
Ví dụ: I will buy a new mobile phone in this month (“a new phone” chính là tân ngữ bổ sung ý nghĩa cho động từ)

Tính từ (Adjective)

Tính từ là từ dùng để miêu tả về tính chất, đặc điểm của sự vật, sự việc hoặc người trong câu. Tính từ sẽ đứng sau động từ tobe, sau linking veerb hoặc cũng có thể đứng trước danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó.
Ví dụ: She is a beautiful girl (“beautiful” là tính từ)

Trạng từ (Adverb)

Trạng từ là từ dùng để chỉ thời gian, địa điểm, tần suất hay mức độ. Trạng từ có thể nằm ở cuối hoặc đầu câu, trước hoặc phía sau động từ để bổ nghĩa cho động từ. Trong nhiều cấu trúc câu thông dụng, trạng từ cũng có thể bổ nghĩa cho tính từ hay  một trạng từ khác.
Ví dụ: Yesterday, I went to cinema (“yesterday” là trạng từ)

Một số cấu trúc câu thông dụng

hinh-anh-hoc-ngu-phap-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Cấu trúc câu cơ bản

Cấu trúc: S + V

– Đối với cấu trúc này, câu thường rất ngắn vì một số câu chỉ có duy nhất chủ ngữ và động từ. Động từ trong cấu trúc câu này thường là những nội động từ
Ví dụ: He sleeps

Cấu trúc: S + V + O

– Đây là cấu trúc câu ngữ pháp tiếng Anh rất thông dụng và hay gặp. Động từ trong cấu trúc này thường là ngoại động từ.
Ví dụ: I like music

Cấu trúc S+ V+ adv

Ví dụ: he runs quickly

Thì động từ

Thì động từ là kiến thức cơ bản nhất mà bạn bắt buộc phải nắm vững nếu muốn học ngữ pháp tiếng Anh tốt. Việc nắm rõ cấu trúc và cách sử dụng các thì động từ sẽ giúp bạn sử dụng nhuần nhuyễn và chính xác trong các kỹ năng nói và viết.
hinh-anh-hoc-ngu-phap-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
12 thì trong tiếng anh
Trong tiếng Anh người ta chia ra thành 12 thì cơ bản, theo các mốc thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là kiến thức quan trọng để học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu.
Cụ thể
  • Thì hiện tại đơn –  Present simple
  • Thì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tense
  • Thì hiện tại hoàn thành – Present perfect tense
  • Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn – Present perfect continuous tense
  • Thì quá khứ đơn – Past simple tense
  • Thì quá khứ tiếp diễn – Past continuous tense
  • Thì quá khứ hoàn thành – Past perfect tense
  • Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn – Past perfect continuous tense
  • Thì tương lai đơn – Simple future tense
  • Thì tương lai tiếp diễn – Future continuous tense
  • Thì tương lai hoàn thành – Future perfect tense
  • Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn – Future perfect continuous tense

Lưu ý khi học tiếng anh

Để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp thu và xử lý những kiến thức khô khan, “khó nhằn” này, bạn nên chú ý xác định được mục tiêu rõ ràng.
Cho dù làm bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải có mục đích rõ ràng và cụ thể. Học ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy. Bạn cần đưa ra mục tiêu để mình hướng tới và lựa chọn kiến thức sao cho phù hợp với mục tiêu ấy.
Ví dụ: Bạn sẽ đưa mục tiêu tuần này bạn cần học phần ngữ pháp nào? Trong thời gian bao lâu? Thời gian cụ thể bạn sẽ học tiếng Anh là vào lúc nào? Làm thế nào để bạn có thể nắm vững kiến thức ngữ pháp đó?
Bạn tự đưa ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi đó càng chi tiết thì mục tiêu của bạn càng rõ ràng và cụ thể.
Trên đây là các kiến thức giúp học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu. Các bạn có thể tìm hiểu để học tốt hơn. Chúc các bạn thành công!