Học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhanh thuộc nhớ lâu

Học từ vựng tiếng anh là vấn đề mà 90% người học coi là “cơn ác mộng” vì cứ loay hoay “nhồi nhét” nhưng xong lại quên lúc nào không hay. Vậy vấn đề mấu chốt ở đâu nhỉ? Cùng Aten English tìm hiểu cách học hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Các cách học từ vựng hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề: lớn và nhỏ

Nếu bạn đang muốn phát triển vốn từ vựng của mình theo một chủ đề nào đó, tại sao không học từ vựng được chia theo chủ đề. Ví dụ như:

  • Từ vựng về nghề nghiệp
  • Từ vựng về gia đình
  • Từ vựng về chủ đề năm mới

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan với nhau, và về đề tài mà bạn đang quan tâm.

hinh-anh-hoc-tu-vung-tieng-anh-1
Các lưu ý giúp học tiếng anh tốt hơn

Học từ vựng với hình ảnh

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

Ví dụ: Khi học từ “glasses” chúng ta có thể vẽ 1 cặp kính mát đơn giản ở kế bên từ này.

Học từ vựng qua bài hát & phim

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kỳ ai trong chúng ta, vậy tại sao chúng ta không thử vận dụng việc học từ vựng thông qua các bài hát nhỉ?

Bất cứ khi nào bạn học được một từ vựng mới, hãy thử tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa “songs related to the word … ” hoặc “các bài hát có từ …” để tìm và nghe những bài hát có liên quan đến từ vựng ấy xem.

Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một trong những công cụ để học từ vựng tiếng anh, thường là những mẫu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày.

Trên Flashcard thường có những khoảng trống đủ để 1 từ vựng xuất hiện cùng phiên âm của nó, cũng như 1 ví dụ về cách sử dụng từ vựng ấy.

Xem thêm: Khóa học tiếng anh online chắc chắn giỏi

Sử dụng các từ vựng mới học được trong câu

Đặt câu

Khi bạn tìm cách để sử dụng được một từ vựng nào đó thông qua việc đặt câu, hãy trả lời những câu sau đây:
  • Từ đó là loại từ gì và đề sử dụng từ này trong câu thì cách sử dụng có gì đặc biệt không?
  • Từ đó có nghĩa là gì? Nếu từ đó có nhiều nghĩa thì đâu là nghĩa mà bạn đã biết?
Khi bạn đang suy nghĩ để trả lời những câu hỏi ấy, bạn sẽ có những ấn tượng về từ vựng mà bạn muốn học. Từ đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Phát âm của từ

Bên cạnh việc hiểu rõ nghĩa và biết cách sử dụng từ trong câu, việc học phát âm đúng của từ là nền tảng quan trọng thứ 3 khi học một từ. (Học từ vựng có 3 nền tảng là: nghĩa + cách sử dụng + phát âm).
hinh-anh-hoc-tu-vung-tieng-anh-2
Học từ vựng tiếng anh

Cụm từ, thành ngữ

Các bạn cũng có thể ghi lại những cụm từ, thành ngữ,… có liên quan đến từ vựng ấy để luôn được nhắc nhở rằng từ ấy được sử dụng như thế nào.
Khi bạn sử dụng từ điển Oxford, bạn sẽ có được đầy đủ thông tin về Collocations, Idioms và Phrasal verbs có liên quan.

Tìm một người bạn cùng học Tiếng Anh

Các bạn có thể lập một kế hoạch học tập cùng nhau, tận dụng các khoản thời gian mà các bạn đi chơi cùng nhau. Chúng ta có thể luyện tập phát âm từ vựng, để xem bản thân và mọi người phát âm thế nào.

Chú ý sai lầm thường gặp phải

Học theo cách “đọc và nhớ”

Đây là cách học phổ biến nhất, tuy nhiên nó có thể gây ra sai lầm khi bạn chỉ tập trung vào việc đọc và nhớ từ vựng mà không liên kết chúng với các hoạt động, cụm từ hay ngữ cảnh thực tế. Kết quả là, bạn không thể sử dụng từ vựng đó một cách chính xác trong giao tiếp thực tế.

Không liên kết từ vựng với ngữ cảnh thực tế

Khi học từ vựng, nếu không liên kết chúng với các tình huống thực tế, bạn có thể không nhớ được từ vựng đó hoặc không biết sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu các tình huống thực tế và sử dụng từ vựng đó trong các hoạt động thực tế.

Học từ vựng một cách đơn lẻ

Học từ vựng đơn lẻ có thể giúp bạn nhớ được các từ vựng đó, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng có ý nghĩa khi sử dụng trong câu. Do đó, hãy học từ vựng theo cụm từ hoặc trong ngữ cảnh để bạn có thể hiểu được ý nghĩa thực tế của từ đó.
hinh-anh-hoc-tu-vung-tieng-anh-3
Các chú ý khi học từ vựng tiếng anh

Không lập kế hoạch học từ vựng

Nếu bạn không có kế hoạch học từ vựng, bạn có thể học từ vựng một cách không có kế hoạch và phân bổ thời gian học từ vựng không hợp lý. Vì vậy, việc lập kế hoạch học từ vựng, tập trung vào các từ vựng có liên quan đến các tình huống thực tế bạn gặp phải và phân bổ thời gian học từ vựng một cách hợp lý cũng là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.
Trên đây là một số lưu ý giúp bạn học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhanh thuộc và nhớ lâu. Chúc các bạn luôn học và thi tốt nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên